เผยเรื่องเล่าเมื่อครั้ง ในหลวง ร.๙ ทรงขอซื้อผ้าปักฝีพระหัตถ์จากสมเด็จย่า

มีผู้ถวายงานเล่าว่า เมื่อถึงคราวที่สมเด็จย่าทรงฟื้นจากพระอาการประชวร เมื่อปีพ.ศ. ๒๕๓๔ ว่า สมเด็จย่าทรงเริ่มงานปักผ้าฝีพระหัตถ์ที่ทรงค้างไว้ต่อ ในหลวง ร.๙ ทรงสงสัยว่าเหตุใดสมเด็จพระบรมราชชนนีจึงทรงขะมักเขม้นทรงงานปักนัก สมเด็จย่ารับสั่งเล่าว่า..มีผู้กราบบังคมทูลขอซื้อผ้าปักฝีพระหัตถ์ไว้ล่วงหน้าแล้ว จึงต้องพระราชประสงค์จะทรงปักให้สำเร็จเพื่อหาเงินรายได้บำรุงการกุศลต่อไป Lazada ยกขบวน ระเบิดราคา ลดกระหน่ำกว่าหนึ่งแสน รายการ สูงสุด 90%

เมื่อสมเด็จย่าทรงปักเสร็จ ในหลวง ร.๙ ทรงขอซื้อผ้าปักฝีพระหัตถ์ผืนนั้นแทน ข้าราชบริพารที่อยู่ในเหตุการณ์เล่าว่า…วันนั้น ทรงถือถุงกระดาษสีน้ำตาลใบใหญ่เข้ามาทูลเกล้าฯ ถวาย ตรัสว่าเป็นเงินค่าถวายผ้า สมเด็จพระบรมราชชนนีรับสั่งว่า…“โอ๊ย อันนี้มีคนเขาจองไว้แล้ว” แต่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวตรัสว่า…“เขาบอกจะซื้อ แต่เขายังไม่ได้ซื้อ แต่นี่ซื้อแล้ว..วางเงินแล้ว” สมเด็จพระบรมราชชนนีจึงยอมทูลเกล้าฯ ถวาย ในหลวง ร.๙ โปรดเกล้าฯ ให้ข้าราชบริพารที่มาเฝ้าฯ อยู่ในที่นั้นช่วยกันนับเงินถวาย เป็นธนบัตรใบละร้อยแบบเก่าที่มีขนาดใหญ่ ทรงเก็บไว้นานแล้ว ตรัสเล่าว่าทรงนับจนแพ้ฝุ่น และทรงเสริมว่า “หมดแล้ว..เงินที่มีหมดแล้ว”

 

Lazada ยกขบวน ระเบิดราคา ลดกระหน่ำกว่าหนึ่งแสน รายการ สูงสุด 90%
 


การทำผ้าปัก เป็นงานอดิเรกที่เพื่อนชาวอเมริกันของ สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี (สมเด็จย่า) ทรงแนะนำ ซึ่งพระองค์ทรงโปรดงานอดิเรกนี้เป็นอย่างมาก แต่พระองค์จะทรงดัดแปลงลวดลายบนผ้าปัก ให้ออกมาเป็นภาพสื่อความหมายต่างๆ ในรูปแบบของพระองค์เอง ทรงโปรดทำเป็นของขวัญใส่กรอบให้กับผู้ใกล้ชิด เคยทำถวายในหลวงรัชกาลที่ ๙ เป็นภาพมิกกี้เม้าส์ (ตัวการ์ตูนทรงโปรดของในหลวง ร.๙)  นอกจากนี้ ยังปักผ้าเป็นรูปกระต่ายถวายด้วย เนื่องมาจาก ในหลวง รัชกาลที่ ๙ ทรงพระราชสมภพในปีเถาะ

Lazada ยกขบวน ระเบิดราคา ลดกระหน่ำกว่าหนึ่งแสน รายการ สูงสุด 90%
 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
อุทัย เลิกสันเทียะ

ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : สมเด็จย่า 

ติดตามข่าวอื่นๆ