หน.เพื่อไทย ประกาศ 4 ข้อหยุดม็อบ ให้นายกฯลาออก เลิกพ.ร.ก.ฉุกเฉิน เหตุการณ์ยังไม่ร้ายแรง

ภายหลังจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา  นายกรัฐมนตรี  และ รมว.กลาโหม  ชี้แจงสถานการณ์ทางการเมือง สืบเนื่องมาจากการปลุกระดม  ว่าจะพยายามควบคุมเหตุการณ์ให้ดีที่สุด พร้อมใช้กลไกทางรัฐสภาแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น  "ตนรู้ทุกคนเป็นห่วงเป็นใยบ้านเมือง รัฐบาลเองไม่ได้นิ่งนอนใจในเรื่องเหล่านี้ และทราบว่าวทางสภาฯ จะมีการหารือเรื่องการเปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญ ซึ่งรัฐบาลมีความคิดนี้อยู่แล้วในขณะนี้   เพื่อให้เกิดทำความเข้าใจกันในสภา รัฐบาลจำเป็นต้องทำหน้าที่ตรงนี้ คงไม่ได้ทำตามแรงกดดันของใคร รัฐบาลมีแนวคิดอย่างนี้อยู่แล้ว ซึ่งมี 2 กลไกด้วยกัน โดยกลไกประธานสภาที่จะเปิดประชุมสภา และรัฐบาลเป็นอีกส่วนหนึ่ง"

 


(  คลิกอ่านข่าวประกอบ : นายกฯตู่ พูดชัดพร้อมถกสภาฯ หาทางออกปท. ย้ำอีกครั้ง หน้าที่..ต้องปกป้องสถาบันฯ )

ทางด้านพรรคเพื่อไทย โดย   นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย แถลงว่า พรรคได้เชิญ ส.ส.ของพรรคมาประชุม 4 ประเด็น คือ

1.ให้มาทำใบรับรองจากสภาฯ เพื่อนำไปใช้ประกันตัวผู้ชุมนุมที่ถูกจับกุมตัวทั่วประเทศ

2.เราจะขอเปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญเร่งด่วน

3.พรรคเพื่อไทยขอประกาศจุดยืนของพรรค ขอให้รัฐบาลยกเลิกพ.ร.ก.ฉุกเฉินร้ายแรง เพราะเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในปัจจุบันไม่ได้ร้ายแรงอย่างที่รัฐบาลกล่าวอ้าง

4.ขอให้รัฐบาลปล่อยตัวผู้ชุมนุมที่ถูกจับกุมทุกคน 


ทั้งนี้  นายสมพงษ์ ระบุว่า สถานการณ์ที่เกิดขึ้นอยู่ที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ คนเดียวเท่านั้น   ผู้ชุมนุมประกาศกดดันให้ลาออก พรรคเพื่อไทยจึงขอให้พล.อ.ประยุทธ์ ประกาศลาออกไปเสียเลย อย่างไรก็ตามหากเปิดสมัยประชุมสภาสมัยสามัญในเดือน พ.ย.  เราจะยื่นอภิปรายนายกฯ เพียงคนเดียว

 

 

เมื่อถามว่า ถ้าพล.อ.ประยุทธ์ลาออกแล้วจะเสนอใครนั่งตำแหน่งนายกฯ    นายสมพงษ์ กล่าวว่า ต้องเป็นไปตามกติกาก่อน โดยต้องเสนอชื่อตามรายชื่อของแคนดิเดตนายกฯที่เคยยื่นไว้ พรรคเพื่อไทยเราต้องเลือกคนที่ดีที่สุด ยังเหลือนายชัยเกษม นิติสิริ แคนดิเดตนายกฯของพรรคอยู่      

ส่วนกรณีว่าจะเป็นคนจากพรรคอื่น หรือเป็นคนนอกที่เป็นที่ยอมรับดีหรือไม่ นายสมพงษ์ กล่าวว่า แคนดิเดตจากพรรคประชาธิปัตย์ พรรคภูมิใจไทยก็มี พรรคเพื่อไทยก็มี 3 คน คิดว่า ตัวเลือกมีพอเพียง

เมื่อถามว่า หากสภาไม่สามารถหาคนมานั่งในตำแหน่งนายกฯ ได้ จนต้องนำไปสู่การใช้มาตรา 272 เข้ามาแก้ปัญหา นายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าวว่า สถานการณ์ยังไม่จำเป็นต้องใช้ แต่ถ้าถึงขั้นต้องใช้มาตรา 272 จริง รัฐสภาสภา 700 กว่าคน คงต้องใช้ดุลพินิจ ทั้งนี้ รัฐบาลรับปากจะเร่งรัดแก้ไขรัฐธรรมนูญ ถ้าเป็นอย่างนั้นจริงสภาเขาคงต้องฟังสังคมว่าสังคมต้องการอะไร


ก่อนหน้านั้น  นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย  ได้ออกแถลงการณ์ เรื่อง แสดงจุดยืนในการขอเปิดประชุมรัฐสภาสมัยวิสามัญ  ระบุความตอนหนึ่งว่า  "ตามที่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรพรรคร่วมฝ่ายค้านได้ร่วมกันเข้าชื่อต่อประธานรัฐสภา    เพื่อเปิดประชุมรัฐสภาสมัยวิสามัญ  โดยที่เห็นว่าสถานการณ์ของประเทศในขณะนี้อยู่ในขั้นวิกฤติอันเป็นผลสืบเนื่องมาจากปัญหาข้อเรียกร้องของประชาชนที่มีต่อรัฐบาล จนเกิดการชุมนุมเรียกร้องขยายวงกว้าง รวมถึงปัญหาการใช้อำนาจของนายกรัฐมนตรีและเจ้าหน้าที่ของรัฐที่มีต่อผู้ชุมนุม จึงสมควรที่จะใช้เวทีของรัฐสภาเพื่อหาทางออกของปัญหาดังกล่าว

 

 

อย่างไรก็ตามพรรคเพื่อไทยขอแถลงจุดยืนของพรรคต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในขณะนี้ ดังนี้

1. นายกรัฐมนตรีต้องยกเลิกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรงโดยทันที  ทั้งนี้เพราะการประกาศดังกล่าวไม่เป็นไปตาม พ.ร.ก. ไม่มีเงื่อนไขใดๆ เกิดขึ้น ในขณะที่มีการประกาศ การประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินร้ายแรง เป็นเพียงใบเบิกทางที่จะปราบปรามพี่น้องประชาชน นักเรียน นิสิต นักศึกษาอย่างรุนแรงเกินสมควรแก่เหตุ

2. จะต้องมีการปล่อยตัวผู้ชุมนุมที่ถูกจับกุมทุกคนโดยทันที  พรรคเพื่อไทยขอเรียนต่อพี่น้องประชาชนว่าพรรคมีความห่วงใย นักเรียน นักศึกษา      และประชาชนที่ได้ใช้สิทธิเสรีภาพในการแสดงออกและการชุมนุมทางการเมือง และเห็นว่า    การดำเนินการของผู้ชุมนุมที่ผ่านมาเป็นไปโดยสงบ และปราศจากอาวุธ ยังอยู่ภายใต้กรอบของรัฐธรรมนูญ จึงขอเรียกร้องให้รัฐบาลและเจ้าหน้าที่ของรัฐยุติการใช้มาตรการใดๆ ที่รุนแรง  ต่อผู้ชุมนุมในทุกรูปแบบ

 

Lazada ยกขบวน ระเบิดราคา ลดกระหน่ำกว่าหนึ่งแสน รายการ สูงสุด 90%

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
กองบรรณาธิการข่าว

ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : สมพงษ์ อมรวิวัฒน์  ม็อบ  พรรคเพื่อไทย 

ติดตามข่าวอื่นๆ