จีนพบไวรัสโควิด - 19 ไม่สิ้นฤทธิ์ง่ายๆ กระจายเชื้อได้บนภาชนะบรรจุอาหารแช่แข็งนำเข้า

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ โควิด - 19 ได้กระจายไปหลายประเทศทั่วโลก และคร่าชีวิตไปแล้วกว่า 1.1 ล้านราย จึงทางหลายหน่วยงานทั้งไทยและต่างประเทศได้ทำงานอย่างหนัก เพื่อคิดค้นวัคซีนต้านเชื้อไวรัส ซึ่งทราบกันดีว่าเชื้อของไวรัสมรณะสามารถแพร่กระจายได้ง่ายและสามารถอยู่บนตามจุดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นธนบัตร ข้าวของเครื่องใช้ได้นาน

ล่าสุด ศูนย์ป้องกันและควบคุมโรคของจีนเปิดเผยเรื่องการพบเชื้อโควิด - 19 ที่ยังออกฤทธิ์ได้บนภาชนะบรรจุอาหารแช่แข็งนำเข้า โดยตามรายงานของระบุว่าอาหารแช่แข็งดังกล่าวคือปลาคอด แต่ไม่ได้ระบุประเทศต้นทาง 


และสถานีโทรทัศน์ CCTV ของทางการจีนรายงานว่าเรื่องนี้แสดงถึงความเป็นไปได้ที่อาจมีการแพร่เชื้อจากพื้นผิวของภาชนะบรรจุซึ่งมีเชื้อโควิด - 19 ปนเปื้อนอยู่ ซึ่งตามรายงานเรื่องนี้ มีคนงานซึ่งทำงานที่ท่าเรือในเมืองฉิงเต่าของจังหวัดชานตง 2 คนถูกตรวจพบเชื้อ แต่ไม่มีอาการเมื่อต้นเดือนกันยายน

 

ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล


นอกจากนี้รายงานของศูนย์ป้องกันและควบคุมโรคของจีนไม่ได้ยืนยัน ว่าคนงานทั้งสองติดเชื้อไวรัสโดยตรงจากภาชนะบรรจุอาหารทะเลแช่แข็งหรือไม่ และอาจเป็นการติดเชื้อจากแหล่งอื่นซึ่งทำให้ภาชนะบรรจุอาหารที่ถูกสัมผัสปนเปื้อนได้


อย่างไรก็ตาม ศูนย์ป้องกันและควบคุมโรคของจีน กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่มีรายงานว่าผู้บริโภครายใดติดเชื้อโควิด-19 จากการสัมผัสภาชนะบรรจุอาหารและว่าความเสี่ยงของเรื่องนี้ยังอยู่ในระดับต่ำ ส่วนองค์การอนามัยโลกก็แสดงท่าทีเช่นกัน ว่ายังไม่มีหลักฐานใดที่พิสูจน์ว่าเชื้อโควิด-19 สามารถแพร่ได้ผ่านทางภาชนะบรรจุอาหาร

 

ภาพประกอบไม่เกี่ยวกับข้อมูล

 

Lazada ยกขบวน ระเบิดราคา ลดกระหน่ำกว่าหนึ่งแสน รายการ สูงสุด 90%


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สุลาลีวัลย์ หงษ์เวียงจันทร์

ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : ไวรัสโคโรนา 2019  เชื้อไวรัสโควิด-19  จีน 

ติดตามข่าวอื่นๆ