กรมชลประทาน แถลงชี้แจง อ่างเก็บน้ำหินตะโง่ จังหวัดนครราชสีมา แตก

ในเพจ เรารักชลประทาน โพสต์ข้อความระบุว่า ชป. ชี้แจงกรณี  อ่างเก็บน้ำหินตะโง่ จังหวัดนครราชสีมา "แตก" กรมชลประทาน ชี้แจงกรณีการนำเสนอข่าว ความว่า “อ่างเก็บน้ำแตกที่ ปักธงชัย เจ้าหน้าที่เร่งเข้าพื้นที่ตำบลลำนางแก้ว อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา หลังมีรายงานอ่างเก็บน้ำลำหินตะโง่แตก มวลน้ำทะลักลงลำพระเพลิง" นั้น
 

ดร.ทวีศักดิ์ ธนเดโชพล รองอธิบดีกรมชลประทาน ขอชี้แจงกรณีที่เกิดขึ้นว่า จากการตรวจสอบอ่างเก็บน้ำตามที่เป็นข่าวข้างต้น พบว่าเป็นอ่างเก็บน้ำหินตะโง่ ตั้งอยู่ในพื้นที่ ต.ลำนางแก้ว อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา เป็นงานชลประทานขนาดเล็ก ก่อสร้างโดยโครงการชลประทานจังหวัดนครราชสีมา แล้วเสร็จตั้งแต่ปี 2530 จากนั้นได้ทำการถ่ายโอนภารกิจให้กับเทศบาลตำบลลำนางแก้ว เมื่อปี 2546 ต่อมากรมทรัพยากรน้ำ ได้ทำการขุดลอกเพิ่มความจุเป็น 559,840 ลบ.ม. และในปี 2548 ทาง อปท.ได้ทำการปรับปรุงทางระบายน้ำล้น(Spillway) ให้สูงขึ้น 3 เมตร พร้อมกับเสริมความสูงทำนบดิน เพื่อเพิ่มความจุอ่างฯ เป็น 1.2 ล้าน ลบ.ม.  


ทั้งนี้ โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำพระเพลิง ได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าทำการตรวจสอบความเสียหายแล้ว พบว่าอ่างเก็บน้ำดังกล่าวได้รับความเสียหายบริเวณทำนบดินฝั่งขวาและทางระบายน้ำล้นของอ่างฯ ทำให้มีปริมาณน้ำจำนวนหนึ่งไหลออกจากอ่างฯ เข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนในพื้นที่บ้านลำประโคน บ้านโนนสำโรง ในเขตเทศบาลตำบลลำนางแก้ว  ขณะนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เข้าไปตรวจสอบความเสียหายและหาแนวทางในการซ่อมแซมอ่างฯต่อไปแล้ว สำหรับปริมาณน้ำที่ไหลล้นออกมาจากอ่างฯนี้ จะไม่ไหลลงไปส่งผลกระทบต่อระดับน้ำในลำพระเพลิงแต่อย่างใด จึงขอชี้แจงมาเพื่อทราบโดยทั่วกัน


ศูนย์ปฏิบัติการน้ำอัจฉริยะ (SWOC) กรมชลประทาน 
กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
18 ตุลาคม 2563

 

Lazada จัดโปร จัดหนักลดทุกรายการ ลดสูงสุด 90%


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นายลัทธภพ แก้วโย

ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : อ่างเก็บน้ำแตก  กรมชลประทาน 

ติดตามข่าวอื่นๆ