"รอง ผบช.น."ฮึ่มหนัก ลั่น ถูกดำเนินคดีทุกราย มีหลักฐานภาพ-เสียง ย้ำชัด 16 ต.ค.จะไม่ยอมให้มีการชุมนุม

เมื่อวันที่ 15 ต.ค. เวลา 22.30 น. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น. พร้อมด้วย พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. แถลงข่าว สรุปการชุมนุมในรอบค่ำ 

โดย พ.ต.อ.กฤษณะ ระบุว่า เข้าวันที่ 3 ของการชุมนุมแล้ว ในเรื่องความคืบหน้าของการดำเนินคดีกับกลุ่มผู้ถูกจับกุมเมื่อเช้านั้น ได้อาศัยอำนาจตามกฎหมาย ควบคุมตัวผู้ชุมนุม และแกนนำ จำนวน 22 ราย โดยการจับกุมนั้น 4 ราย เป็นการจับตามหมายจับ ซึ่งศาลจังหวัดธัญบุรี อนุมัติให้ฝากขัง 2 ราย ส่วนอีก 2 รายนั้น ศาลจังหวัดเชียงใหม่ อนุมัติให้ฝากขังเช่นกัน 

สำหรับผู้ชุมนุมอีก 18 คนนั้น เจ้าหน้าที่จับกุม เนื่องจากกระทำความผิดซึ่งหน้า ซึ่งจะได้ทำการผัดฟ้องฝากขังในวันพรุ่งนี้ (16 ต.ค.) 

ในส่วนของการชุมนุมในช่วงบ่าย ถึงปัจจุบัน ซึ่งมีการประกาศให้ยุติการชุมนุมในเวลา 22.00 น. ก็พบว่ามีการทยอยออกจากพื้นที่แล้ว ซึ่งคนที่มาชุมนุมในวันนี้ ถือว่าเป็นผู้กระทำผิดกฎหมายแล้ว หลังจากที่มีการแจ้งให้ทราบถึงกฎหมาย ข้อบังคับ คำสั่ง และข้อห้ามต่างๆ ซึ่งเชื่อว่าผู้ชุมนุมทราบแล้วว่ามีเรื่องใดทำได้ หรือไม่ได้ ซึ่งการดำเนินคดีนั้น ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของพนักงานสอบสวน 

สำหรับผู้ที่เดินทางมาชุมนุมในคืนนี้ มีคำถามว่าจะดำเนินคดีหรือไม่ พ.ต.อ.กฤษณะ ระบุว่า ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของพนักงานสอบสวน ในการรวบรวมพยานหลักฐาน จึงขอให้เดินทางออกจากพื้นที่ 


พล.ต.ต.ปิยะ ระบุว่า การดำเนินงานในวันนี้ ได้วางกำลังตำรวจทั้งหมด 15 กองร้อย บริเวณแยกราชประสงค์ โดยแบ่งการดำเนินงานออกเป็น 3 ส่วน ซึ่งวางกำลังตั้งแต่เช้าเพื่อรักษาพื้นที่ จนถึงเวลานี้ ภาพรวมสามารถรักษาสถานการณ์ได้เรียบร้อยดี

ในรอบวันนี้ กองอำนวยการร่วมฯ มีข้อฝากถึงพี่น้องประชาชนที่มาร่วมชุมนุมว่า การชุมนุมเกินกว่า 5 คนขึ้นไป ถือว่าผิดกฎหมาย และจะต้องถูกดำเนินคดีทุกราย โดยมีทีมงานบันทึกภาพ และเสียง นอกจากนี้ ยังย้ำถึงข้อห้ามการนำรถบรรทุกต่างๆ ทั้งรถบรรทุกน้ำ อาหาร เครื่องขยายเสียง เข้ามาในพื้นที่ ซึ่งในวันพรุ่งนี้จะดำเนินคดีตามกฎหมายทุกราย และการมาร่วมชุมนุมอาจกระทบถึงตัวเองในอนาคตหากถูกดำเนินคดี

เมื่อถามถึงแกนนำที่ประกาศว่าจะมาชุมนุมที่ราชประสงค์ในวันพรุ่งนี้ (16 ต.ค.) และมาซ้ำๆ นั้น พ.ต.อ.กฤษณะ ระบุว่า เราไม่ยอมให้มีการชุมนุม ซึ่งเมื่อมีการออกข้อกำหนด ที่ถือว่าเป็นกฎหมายพิเศษ ทุกคนต้องปฏิบัติตาม ซึ่งถือว่าเป็นการฝ่าฝืนสิ่งที่กฎหมายกำหนดให้ทำได้ เรามีขั้นตอนดำเนินการอยู่แล้ว ตามอำนาจ ซึ่งเป็นการปฏิบัติตามกฎหมาย โดยคำนึงถึงหลักสิทธิมนุษยชน แต่จะเมื่อไหร่ อย่างไร ไม่สามารถตอบได้ เพราะเป็นยุทธวิธี ต้องดูความเหมาะสมด้วย ซึ่งเรามีวิธีอยู่แล้ว ในเรื่องการสกัดกั้น ก็คงเป็นมาตรการเพื่อไม่ให้เกิดการชุมนุมที่ทำผิดกฎหมาย

Lazada จัดโปร จัดหนักลดทุกรายการ ลดสูงสุด 90%

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
นายลัทธภพ แก้วโย

ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : ฝ่าฝืนกม.  ราชประสงค์  ตำรวจ  ชุมนุม 

ติดตามข่าวอื่นๆ