ม.ล.สิทธิไชย เล่าประสบการณ์สุดซึ้ง ยอมซื้อลอตเตอรี่เปียกฝนจนขาด โดนแม่ค้าวานช่วยซื้อขนมให้ แต่กลับทำด้วยเต็มใจ

กลายเป็นเรื่องราวที่ทำเอาชาวเน็ตหลายคนยิ้มไม่หุบ เมื่อ หม่อมหลวงสิทธิไชย ไชยันต์ ได้โพสต์เล่าเรื่องราวของแม่ค้าลอตเตอรี่คนหนึ่งที่เผลอทำใบเสี่ยงโชคขาก ขณะที่กำลังจะขายให้กับตนเอง ซึ่ง หม่อมหลวงสิทธิไชย ได้ระบุข้อความว่า "หญิงกลางคนที่ขายลอตเตอรี่หน้าซีด เมื่อได้ยินเสียงดังแควก และลอตเตอรี่ที่ฉีกขาดออกเป็นสองท่อน
 

หล่อนตั้งใจจะดึงจากแผงเพื่อขายให้ผม ในวันฝนพรำ ผู้คนเดินผ่านไปมาบนทางเท้า มีไม่กี่คนที่จะอยากแวะซื้อลอตเตอรี่ และเมื่อมีคนมาซื้อ หล่อนก็ดึงขาดเสียอีก หล่อนหน้าเสีย แต่ก็กัดฟันพูดอย่างอาจหาญว่า "ใบนี้หนูเก็บไว้เองก็ได้ค่ะ คุณเลือกใบใหม่ไปเถอะ" ผมมองลอตเตอรี่ใบนั้น มันขาดไปราวหนึ่งในสี่ส่วน หล่อนอธิบายต่อ

 


"มันชื้นน่ะค่ะ เปียกฝนมาตั้งแต่เช้า ดึงเบาๆ มันก็เลยขาด" ผมก้มลงมองลอตเตอรี่ ชื่นชมน้ำใจหล่อนที่ไม่ขอร้องให้ผมซื้อ ถ้าผมไม่ซื้อ ใครล่ะ จะมาซื้อลอตเตอรี่ขาดๆ หล่อนขายไม่ได้หรอก "ขายเถอะ พี่จะซื้อ นานๆจะได้ซื้อลอตเตอรี่ขาดๆ สักที มันคงนำโชคมาให้พี่" ผมพูดกับหล่อน ข้อดีของความแก่ คือคนส่วนใหญ่จะอายุน้อยกว่า เรียกตัวเองว่าพี่ได้อย่างมั่นใจ

 


หล่อนแกะส่วนที่เหลือจากแผง ส่งให้ ผมเลือกใบเดี่ยวเพิ่มอีกใบ และใบคู่เพิ่มอีกหนึ่งคู่ "เอาเบอร์อะไรคะ" หล่อนถาม "อะไรก็ได้จ้ะที่มันถูกรางวัลน่ะ หยิบมาเถอะ" ผมรู้ว่าหล่อนดีใจที่ผมยอมซื้อลอตเตอรี่ใบที่ขาด หล่อนหยิบชุดคู่มาส่งให้ พร้อมอวยพร "ขอให้ถูกสิบสองล้านนะคะ" ผมยิ้ม ส่งเงินให้ เป็นธนบัตรใบใหญ่ หล่อนรับ และทอนมาให้ตามจำนวนไม่มีผิด

 


ผมทั้งแปลกใจและชื่นชมที่หล่อนทอนได้ถูก เมื่อผมรับเงินทอน และเอาลอตเตอรี่ใส่กระเป๋าเงินแล้ว ก่อนจะเดินจากไปหล่อนพูดขึ้นว่า "คุณคะ ช่วยหนูสักเรื่องได้มั้ยคะ" ผมมองหล่อน แต่หล่อนไม่มองผม ผมนิ่งสักครู่ และบอกว่า "ได้ จะให้ช่วยอะไร “ หล่อนหยิบธนบัตรใบละยี่สิบบาทมาสองใบ ส่งให้ผม กำลังนึกว่าหล่อนจะให้เงินผมหรืออย่างไร ก็พอดีหล่อนพูดขึ้นว่า "ข้างหลังพี่มีรถขายขนมอยู่ ช่วยซื้อขนมมันกับขนมตาลให้อย่างละยี่สิบบาทได้มั้ยคะ"

 


ผมหันหลังไปดู มีรถตุ๊กตุ๊กจอดอยู่คันหนึ่ง ด้านหลังรถมีขนมหลากชนิดใส่ถาดวางขายอยู่เต็ม ผมไม่รับเงินจากคนขายลอตเตอรี่ แต่เดินไปซื้อขนมให้ตามที่หล่อนขอ มีคนซื้ออยู่ก่อนคนหนึ่ง ผมยืนรอ สักครู่ถึงคิว ผมก็ซื้อขนมตาลกับขนมมันอย่างละยี่สิบบาท ได้ขนมใส่ถุงแล้ว ผมเดินถือกลับไปให้แม่ค้าลอตเตอรี่ หล่อนรับ และส่งเงินที่อยู่ในมือให้ผม

 


ผมบอกว่า "วันนี้เป็นวันดี ผมได้ซื้อลอตเตอรี่พิเศษที่นำโชค เท่านี้ก็ดีใจมากแล้ว ค่าขนมไม่ต้องให้พี่หรอก รับขนมไปเถอะ" หล่อนยิ้ม และบอกขอบคุณ ผมเดินจากมา หันไปมอง และถ่ายรูป อิ่มใจที่ได้ช่วยเดินไปซื้อขนมให้หล่อน  มันง่ายสำหรับผม แต่มันคงยากไม่น้อยสำหรับ "คนตาบอด" อย่างหล่อน ที่จะต้องเดินฝ่าฝนไปซื้อขนม ในขณะที่สองมือต้องถือลอตเตอรี่ไปด้วย ผมหวังว่า วันนี้คงจะเป็นวันดีมีโชคสำหรับหล่อนด้วยเช่นกัน"

 

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก หม่อมหลวงสิทธิไชย ไชยันต์

lazada จัดโปรโมชั่น ลดทุกรายการ มีทุกสิ่งให้เลือกสรร!!!

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สุลาลีวัลย์ หงษ์เวียงจันทร์

ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : แม่ค้าลอตเตอรี่  ตาบอด 

ติดตามข่าวอื่นๆ