หมอรพ.เเม่สอด ตีเเผ่ความจริง เผยไทม์ไลน์2เมียนมาติดโควิดเข้าไทย เตือนห้ามการ์ดตก ขอให้ปชช.ดูแลตัวเองให้ดี


เมื่อวันที่10 ต.ค.63 ที่ผ่านมาทีมสอบสวนโรคโรงพยาบาลแม่สอดจัดหน่วยเคลื่อนที่ตรวจหาสารคัดหลั่งคนงานชาวพม่ากว่า10 ราย ณ โกดังแห่งหนึ่งในชุมชนบัวคูณ บริเวณตลาดพาเจริญเขตเทศบาลแม่สอด ...เตือนพี่น้องประชาชทุกท่าน..หลังจากนี้ทุกนาทีห้ามประมาท ยกการ์ดให้สูงตลอด...


  ด้านทาง พญ.ณัฐกานต์ ชื่นชม แพทย์ประจำโรงพยาบาลแม่สอด ได้โพสต์ผ่านเพจ เรื่องเล่าหมอชายแดน  เตือนปชช.ห้ามการ์ดตก หลังพบ 2 เมียนมาติดโควิด-19 ข้ามมาขนส่งสินค้าที่ไทย อยู่แม่สอดนานถึง 6 ชั่วโมง ขอประชาชนดูแลตัวเอง


รอมาทั้งวันยังไม่มีใครแถลง จึงขอแถลงเองเพราะข่าวก็ออกไปมากแล้วคงมีคนรอว่าเป็นความจริงหรือไม่ จึงขอบอกว่าที่ตรวจพบผลโควิดบวกในคนขับรถชาวเมียนมา 2 คนที่เข้ามาผ่านสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมาแห่งที่สองจากการทำคัดกรองเพียงแค่สองวัน..เป็นความจริงค่ะ

Timeline ของคนขับรถคือ ผ่านสะพาน มาในตลาดพาเจริญ มาขนส่งสินค้าที่โกดังอาลี และโกดังสิงห์รุ่งเรือง มาสองเที่ยวไปกลับ อยู่ในแม่สอดนาน 6 ชั่วโมง แวะซื้อขนมที่หน้าโกดัง  วันนี้ลงสอบสวนโรคพบผู้สัมผัสรวม 74 คน ได้ทำการตรวจ PCR ทุกคนและให้กักกันแบบ home quarantine  โดยมีเจ้าหน้าที่ปกครองเฝ้าตลอด 24 ชั่วโมง ตอนนี้ยังไม่มีความชัดเจนเรื่องด่านว่าจะเอายังไง จะปิดหรือจะโซนนิ่ง อย่าว่าแต่รถแม่สอดเลยค่ะ ทุกวันนี้รถทะเบียนกรุงเทพ ชลบุรี และจังหวัดอื่นๆก็เข้าไปในเมียนมาอย่างเสรี


ดิฉันวางแผนว่าจะขอ locked down บางชุมชนเพื่อให้ลดการเคลื่อนไหลของประชากร และทำ active surveillance ชาวเมียนมาที่มีความเสี่ยงจำนวนหลายพันที่สัมผัสคนขับรถ
....แต่ก็ยังทำไม่ได้...


ดิฉันจึงคิดว่าจะขอยุติบทบาทอื่นๆ จะขอตั้งรับแต่คนไข้เท่านั้นตรงตามหน้าที่ของหมอที่ควรจะเป็น 
10 เดือนที่ผ่านมาก็ทำเกินหน้าที่มามากแล้ว
ต่อไป..ขอให้ชาวแม่สอดและชาวไทยโชคดีนะคะ ดูแลตัวเองให้ดี สวมแมส ล้างมือ อยู่ห่างๆผู้ที่มีความเสี่ยงเข้าไว้ 
บางเรื่องก็อยู่เหนือการควบคุมของเรา...

 อย่างไรก็ตาม ล่าสุดนั้น วันที่10 ต.ค.63 ทางรองผู้ว่าราชการจังหวัดตาก ได้ออกประกาศ ระงับการเข้า-ออกของบุคคล  ยานพาหนะ และสิ่งของ  ณ  จุดผ่านแดนถาวรจังหวัดตาก มีการประกาศก็ใช้หลักเกณฑ์ต่างๆควบคุมในการผ่านเข้าออกไว้อย่างเข้มงวดชัดเจน

 

ขอบคุณ
เรื่องเล่าหมอชายแดน

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ดลวรรธน์ โพธิชาธาร

ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : โควิด19  เเม่สอด  ชายเเดน  เเพทย์เตือน  ตาก  พม่า  ชาวเมียนมา  ติดเชื้อ 

ติดตามข่าวอื่นๆ