นักวิจัยชี้ มะนาว มากกว่าสรรพคุณ ก็เชื้อโรคนี้แหละ

มะนาว (Lime) หนึ่งในผลไม้ตระกูลส้มใกล้ตัวที่นอกจากจะนำมาปรุงอาหารเพิ่มรสเปรี้ยวแล้ว ยังมีการใช้ผล เปลือก น้ำ และน้ำมันจากมะนาวเพื่อประโยชน์ในการรักษาโรคนานาชนิด เช่น บรรเทาอาการคลื่นไส้ รักษาสิว ป้องกันนิ่วในไต โรคหวัด และอีกมากมาย แต่สิ่งที่หลายคนไม่เคยรู้นั้นก็คือนอกจากมะนาวจะมีประโยชน์แล้ว มะนาวก็ยังมีโทษด้วยเช่นกัน โดยนักวิจัยจากนิวยอร์คได้ทำการทดลอง และพบผลลัพธ์ที่น่าตกในว่า มะนาวมีเชื้อโรคเจือปนมากเที่ยบเท่าเชื้อโรคในอุจจาระเลยทีเดียว

 

 

โดยนิวยอร์ค กลุ่มนักวิจัยได้ลองทำการเก็บเปลือกและเนื้อมะนาวในร้านอาหารมา และพบว่าเกินครึ่งนั้นมีเชื้อโรคเต็มพรืดไปหมด! ซึ่งเค้าก็เคลมมาแล้วด้วยนะว่ามะนาวที่เก็บมาน่ะไม่ใช่ตามพื้นร้านอาหาร หรือในจานที่กินเสร็จไปแล้ว แต่เก็บมาจากจานที่กำลังจะเสิร์ฟเลย ซึ่งมีความเป็นไปได้เหมือนกันที่มันอาจจะมาจากมือของเด็กเสิร์ฟ หรืออากาศพัดมา ที่แน่ๆคือเชื้อโรคพวกนี้ อยู่บนมะนาวแล้วแกร่งกล้ากว่าเดิมอีก

 

 

เชื้อโรคที่เจอบนมะนาว ยังเจอได้ตามขวดซอส เหยือกน้ำ ใบเมนู รวมถึงพวกของกินที่เอามาตกแต่งเช่น เชอร์รี่ หัวหอม มันฝรั่ง คือเป็นเชื้อโรคในร้านอาหารเลยนั่นแหละ ที่น่าอี๋ไปกว่านั้นคือในผลการทดลอง เกินครึ่งของมะนาวที่เก็บไปน่ะ ปนเปื้อนอุจจาระของคน! คือกินเข้าไป รับเข้าร่างกายไป สกปรกขั้นสุด อาจก่อให้เกิดโรคเกี่ยวกับลำไส้ใหญ่ ทางเดินหายใจ โรคผิวหนัง โรคร้ายแรงทั้งนั้น

 

 


ในบ้านเราก็จะเห็นมีการใช้มะนาวเป็นส่วนประกอบในอาหารกันบ่อยๆ ข้าวผัดก็ใส่มาให้ในจานทั้งเปลือก ส้มตำบางเจ้าก็บีบมะนาวเสร็จ ใส่เปลือกตามไปในครก ตำด้วย (คิดแล้วขนลุกแป๊บ T-T) หรือในน้ำปั่นบางเจ้าก็ชอบมีการเอามะนาวทั้งเปลือกมาประดับแก้ว ซึ่งส่วนใหญ่มันก็ไม่ค่อยมีใครล้างลูกมะนาวกันหรอก หรือถ้าล้างอย่างมากก็แค่เอาดินออกเฉยๆ ไม่ได้ถูเลย เชื้อโรคมันไม่ตายไงเธอ มันยังอยู่เต็มร้อยเปอร์เซ็นต์ ผนึกกำลังทำร้ายเรายิ่งกว่าเส้าหลินตั้งค่ายกล

 

 

นั่นแหละ อย่างที่บอกว่ามันปนอยู่ในเปลือกกับเนื้อมะนาว ถ้าเลือกได้ เวลากินข้าวก็บีบเอาแต่น้ำพอ เนื้อกับเปลือกไม่ต้อง หรือถ้าอยากกินเมนูยำมะนาวที่กำลังดังๆ ก็หั่นเป็นชิ้นแล้วค่อยล้างให้สะอาด ถูเข้าไป เสียเวลานิดหน่อยแต่ปลอดภัยมันก็คุ้มนะเธอ อย่าเสี่ยงเลยจริงๆ ยิ่งคนชอบกินมะนาวมากๆ กินในปริมาณมากๆ ก็พยายามรักษาความสะอาดเข้าไว้ อนามัยไว้ก่อน ดีกว่าไปอนามัยกับหมอ เสียเงินมากกว่าเดิมโดยใช่เหตุนะ

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
กรกมล พาภิรมย์

ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : มะนาว 

ติดตามข่าวอื่นๆ