อุทยานเเห่งชาติเขาสก เคลื่อนไหว หลังโดนเเฉมีกลุ่มคนบุกปรับปรุงพื้นที่น้ำตกเเม่ยาย คำสั่งของใครมีสิทธิ์อะไร

กรณีทางเพจ  Red Skull:The Finale ได้เผยเเพร่โพสต์ของบุคคลหนึ่ง กับภาพการปรับปรุงภูมิทัศน์ของน้ำตกเเม่ยาย เเละจุดชมวิวของเขาสก ...เขาสกมันเป็นอุทยานแห่งชาติไม่ใช่เหรอ ไปทำแบบนั้นได้เหรอ คนโพสต์ก็ไม่ใช่เจ้าหน้าที่กรมอุทยานด้วย มีสิทธิ์อะไรไปปรับพื้นที่อุทยานวะนั่น แล้วในรูปนั่นมีเจ้าหน้าที่อุทยานด้วยป่าวว คุกนะถ้าไม่มีคำสั่งหรือทางหน่วยงานรัฐอนุญาตให้ทำ ว่าแต่อุทยานแห่งชาติเค้าไม่ให้ทำอะไรแบบนี้ไม่ใช่เหรอ

 

    ความคืบหน้ากรณีดังกล่าว หลังจากเกิดประเด็นข้อสงสัย เเละกระเเสวิพากษ์วิจารณ์ตามมา ทาง อุทยานแห่งชาติเขาสก ขอรายงานข้อเท็จจริง กรณี เพจ Red skull : the Finale และเฟสบุ๊คส่วนตัว นายสมเชาว์ โกศล (Khaosok cabana resort) ได้โพสต์ กรณี มีการโพสต์ภาพ การเข้าไปดำเนินการปรับพื้นที่อุทยาน บริเวณน้ำตกแม่ยาย ได้รับอนุญาต หรือไม่          

 

                         
อุทยานแห่งชาติเขาสก ขอเรียนว่าเนื่องด้วยเมื่อวันที่ 5 ตุลาคม 2563 อุทยานแห่งชาติเขาสกได้ร่วมกับสมาคมมัคคุเทศก์อาชีพเขาสก ตัวแทนผู้ประกอบการท่องเที่ยวเขาสก ผู้นำชุมชนในพื้นที่ตำบลคลองศก ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 6 กลุ่มชุมชนท่องเที่ยวคลองศก รองนายกองค์การบริหารส่วนตำบลคลองศก ร่วมกันพัฒนาปรับปรุงภูมิทัศน์บริเวณน้ำตกแม่ยาย กม.113 หมู่ที่ 6 ต.คลองศก อ.พนม จ.สุราษฎร์ธานี เนื่องจากน้ำตกแม่ยายตั้งอยู่บริเวณริมถนนทางหลวง หมายเลข 401 (สุราษฎร์ธานี - ตะกั่วป่า) เป็นถนนสองเลน

 

ทางโค้ง คับแคบ ไม่มีไหล่ทาง มีนักท่องเที่ยวมาจอดรถบริเวณถนนดังกล่าว ที่จอดรถแคบต้องจอดริมถนน  ซึ่งเป็นทางโค้ง ทำให้เกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง จึงไม่ปลอดภัยกับนักท่องเที่ยว  บริเวณน้ำตกแม่ยาย และบริเวณน้ำตกแม่ยายช่วงฤดูฝนมีการพัดพาหินดินลงมา มีสภาพต้นไม้รกทึบ มีวัชพืช กิ่งไม้หักอยู่เป็นประจำในช่วงฤดูฝน

 


ดังนั้นอุทยานแห่งชาติเขาสกได้เห็นว่า เพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาข้างต้น จึงได้ร่วมกับหน่วยงานดังกล่าวข้างต้น ร่วมกันปรับภูมิทัศน์ ทำความสะอาด ปรับพื้นที่ ตัดหญ้า ตกแต่งกิ่งไม้ที่จะคาดว่าจะเป็นอันตรายแก่นักท่องเที่ยวออก ปรับปรุงทางเดินเท้าเข้าไป มีการใช้รถตักหน้าขุดหลังในการเคลื่อนย้ายหินที่ร่วงหล่นลงมา ขนย้ายขอนไม้ผุออกที่ทับถมขวางทางน้ำ จัดทำที่นั่งพักผ่อน บริเวณน้ำตกแม่ยาย โดยการดำเนินดังกล่าวเป็นการดำเนินการเป็นไปตามระเบียบกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

 

 

ว่าด้วยการปฏิบัติการของพนักงานเจ้าหน้าที่ในเขตอุทยานแห่งชาติ พ.ศ.2549 ข้อ 4 ให้พนักงานเจ้าหน้าที่ผู้ซึ่งได้รับคำสั่งจากกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ให้ปฏิบัติงานในหน้าที่หัวหน้าอุทยานแห่งชาติมีอำนาจปฏิบัติการในเขตอุทยานแห่งชาติ เพื่ออำนวยความสะดวกในการทัศนาจร หรือการพักอาศัย หรือเพื่ออำนวยความปลอดภัย ข้อ 4 (11) ปฏิบัติการใดๆ เพื่อแก้ไขปัญหาเฉพาะเรื่อง หรือเพื่อฟื้นฟู บำรุงดูแลรักษาทรัพยากรธรรมชาติอื่นๆในเขตอุทยานแห่งชาติให้ดีขึ้นตามนโยบายของทางราชการ การกระทำดังกล่าวข้างต้นเป็นการดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ ระเบียบ กฎหมายของทางราชการ

จึงเรียนมาเพื่อโปรดทราบ

 

อุทยานแห่งชาติเขาสก Khao Sok National Park

https://www.facebook.com/KhaoSokNP/photos/pcb.3241284672665689/3241275969333226/

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ดลวรรธน์ โพธิชาธาร

ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : อุทยานเเห่งชาติ  ชี้เเจง  เขาสก  จุดชมวิว  บุกรุก  สุราษฎร์ธานี  ปรับปรุง 

ติดตามข่าวอื่นๆ