ลุงเก็บเนื้อหมู มา 8 ปี มีคนให้ราคา 5 แสน ก็ไม่ยอมขาย สุดท้ายน้ำตาเช็ดหัวเข่า

เรียกได้ว่า เนื้อหมู สามารถเอามาทำหมูแดง เอามาต้ม ผัด แกง ทอด เรียกได้ว่าเป็นอาหารที่พบได้บ่อยมาก แต่ว่าเนื้อหมูมีระยะเวลาในการเก็บรักษาที่สั้นมาก เวลาอากาศร้อนๆ วางไว้ข้างนอกวันเดียวก็กินไม่ได้แล้ว แต่มีคุณปู่คนหนึ่ง เก็บเนื้อหมูหนัก 100 กก. ไว้ 8 ปีแล้ว มีคนมากมายให้ราคาสูงแต่เขาก็ไม่ขาย

 

บนเวทีรายการหนึ่ง คุณปู่คนหนึ่งค่อยๆ เดินออกมา คุณปู่มาเล่าเรื่องราวเมื่อ 8 ปีที่แล้วเกี่ยวกับ เนื้อหมู โดยเนื้อหมูชิ้นนี้ไม่ใช่เนื้อหมูจริงๆ แต่เป็นก้อนหินที่เหมือนเนื้อหมูมาก วันหนึ่งขณะที่เขากำลังทำไร่อยู่บนเขา ก็พบหินก้อนนี้โดยบังเอิญ ตอนนั้นเขาคิดว่ามันคือเนื้อหมู บนเขาจะมีเนื้อหมูได้ยังไง พอเข้าไปดูใกล้ๆ ถึงพบว่าเป็นก้อนหิน เขาก็เลยเรียกชาวบ้านในหมู่บ้านมาช่วยกันยกไปที่บ้านเขา ชาวบ้านผลัดการมาดู เนื้อหมู ก้อนนี้ที่บ้านเขาเรื่อยๆ ถึงขนาดมีคนให้ราคาถึง 1 แสนหยวน (ประมาณ 5 แสนบาท) แต่คุณปู่บอกต่ำเกินไป ก็เลยยังไม่ได้ขายจนถึงตอนนี้

 

 

พอพูดจบ คุณปู่ก็ให้คนขนเนื้อหมูออกมาที่หน้าเวที ผู้ชมเห็นสิ่งที่อยู่ตรงหน้าก็ตะลึง เหมือนมาก ถ้าไม่เข้าไปดูใกล้ๆ ก็จะคิดว่าเป็นเนื้อหมูแน่ๆ ผู้เชี่ยวชาญทนสงสัยไม่ไหว ก็เลยเดินไปที่เวที หลังพิจารณาดู ก็บอกว่า หินเนื้อหมูนี้เรียกว่า Fugui Shi แปลเป็นภาษาอังกฤษแบบตรงตัวคือ Rish Stone เป็นหินที่มีความหมายมาก รูปร่างของมันเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ เรียกได้ว่าเป็นฝีมือธรรมชาติ ในงานประมูลปี 2016 เคยมีหินคล้ายๆ แบบนี้ ถูกประมูลไปในราคา 1.5 ล้านหยวน (ประมาณ 7.5 ล้านบาท)

 

 


พอผู้เชี่ยวชาญพูดจบ ผู้ชมก็พากันปรบมือให้คุณปู่ คุณปู่ยิ้มอย่างมีความสุข ผู้เชี่ยวชาญก็เลยถามคุณปู่ แล้วในใจของคุณปู่ คิดว่าหินเนื้อหมูก้อนนี้ราคาเท่าไหร่ครับ คุณปู่ เมื่อ 8 ปีที่แล้วตอนที่ผมเพิ่งเก็บหินก้อนนี้ได้ มีคนให้ราคา 1 แสนหยวน (ประมาณ 5 แสนบาท) ผ่านมานานขนาดนี้ ให้ราคาต่ำยังไง ก็คงไม่ต่ำกว่า 1 แสนหยวนมั้ง ผู้เชี่ยวชาญจับจุดได้ คุณปู่ยืนให้มั่นๆ สิ่งที่ผมจะบอกต่อไปนี้ อาจทำให้คุณปู่ผิดหวัง

 

 

ผู้เชี่ยวชาญกล่าวอย่างจริงจัง แม้ว่าหินชนิดนี้จะหายากมาก นับว่ามีค่า แต่ในตลาดของโบราณ ของชิ้นเล็กๆ ขายง่ายกว่าชิ้นใหญ่ แถมราคาก็สูงกว่า ในตลาดปัจจุบันนี้ หินเนื้อหมูเทียมก็มีเยอะมาก นี่ไม่จุดสำคัญ จุดสำคัญคือพวกเขาทำได้ดีละเอียดมาก แม้แต่ความสวยพิถีพิถันก็เกินหินจริง หินของคุณปู่ชิ้นนี้แม้จะเป็นหินจากธรรมชาติ แต่ไม่เป็นที่สนใจของนักสะสม ผมให้ราคา 7 หมื่นหยวน (ประมาณ 300,000 บาท) สำหรับราคาอ้างอิง

 


ทั้งนี้ แน่นอนว่าคุณปู่ผิดหวังเล็กน้อย แต่ก็ไม่เป็นไร เขาบอกว่า ราคานี้ผมรับไม่ได้ ต่ำเกินไป ยังไงเก็บไว้กับตัวดีกว่า ถึงเป็นเครื่องรางเป็นของขวัญให้ลูกหลาน

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
อำมฤทธิ์ สุระสังข์

ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : ก้อนหิน  เนื้อหมู 

ติดตามข่าวอื่นๆ