รวบ 2 ข้าราชการ ซี 8 กระทรวงพลังงาน เรียกรับเงินเอกชนแลกใบอนุญาต

นายภูมิวิศาล เกษมศุข รองเลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ท. พร้อมด้วย พ.ต.ท. งามพล บุญลิ่มเต็ง ผู้อำนวยการกองปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ1 และเจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.) นำโดยพ.ต.อ.ตรัยฤกษ์ ปัญญาไตรรัตน์ ผกก. 1 บก ปปป. เข้าจับกุมเจ้าหน้าที่รัฐ สังกัดกระทรวงพลังงาน ที่มีพฤติการณ์เรียกรับผลประโยชน์จากบริษัทเอกชนรายหนึ่ง เพื่อดำเนินการยื่นเรื่องขอแก้ไขเปลี่ยนแปลงการประกอบกิจการคลังน้ำมัน ที่ศูนย์เอนเนอร์ยี่ คอมเพล็กซ์ อาคาร A เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร หลังจากพ.ต.ท.วันนพ สมจินตนากุล เลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ท. ได้รับแจ้งจากผู้บริหารระดับสูงกระทรวงพลังงาน ว่าได้รับการร้องเรียนจากผู้เสียหายมีการเรียกรับผลประโยชน์

 

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่สืบทราบว่า ผู้เสียหาย ซึ่งเป็นบุคคลที่ได้รับมอบอำนาจจากบริษัทแห่งหนึ่ง ให้ดำเนินการยื่นเรื่องขอแก้ไขเปลี่ยนแปลงการประกอบกิจการคลังน้ำมัน ที่กองความปลอดภัยธุรกิจน้ำมัน กรมธุรกิจพลังงาน เมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม 2563 ซึ่งได้ไปยื่นเรื่องแบบคำขอศูนย์บริการธุรกิจพลังงาน กรมธุกิจพลังงาน เพื่อขอเปลี่ยนแปลงการประกอบกิจการคลังน้ำมัน ระยะที่ 1 (ชลบุรี) โดยมีนายฐาปณพงษ์ พาสนพัฒน์ ตำแหน่งวิศวกรชำนาญการ สังกัดกองความปลอดภัยธุรกิจน้ำมัน เป็นเจ้าหน้าที่รับเรื่อง และมีอำนาจหน้าที่ดำเนินการเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว ซึ่งนายฐาปณพงษ์ฯ ได้แจ้งให้ผู้เสียหายไปพบที่ร้านกาแฟแห่งหนึ่ง แล้วแจ้งว่าให้แก้ไขแบบที่ยื่นฯ โดยไม่มีการลงนามแจ้งแก้ไขเป็นลายลักษณ์อักษร

ซึ่งผู้เสียหายได้ยินยอมที่จะแก้ไข เนื่องจากต้องการให้เรื่องเสร็จสิ้นภายในกรอบระยะเวลาของการยื่นเรื่องฯ คือ 45 วัน ต่อมานายฐาปณพงษ์ฯ ได้มีการพูดคุยกับผู้เสียหายและมีการเรียกรับเงิน จำนวน 50,000 บาท โดยอ้างว่าจะต้องนำไปให้หัวหน้างานในลำดับถัดไปดำเนินการพิจารณาอนุญาตเรื่องที่ยื่นฯ แต่ทางผู้เสียหายได้ต่อรองเหลือ 20,000 บาท และวันนี้ก็ได้นัดหมายเพื่อจ่ายเงินหลังจากที่ได้มีการเซ็นรับใบอนุญาตเรียบร้อยแล้ว เจ้าหน้าที่จึงได้แสดงตัวเข้าจับกุม โดยจับกุมผู้ต้องหาได้จำนวน 2 ราย ได้แก่ นายจักรชัย ตั้งปรัชญากูล ตำแหน่งวิศวกรชำนาญการพิเศษ และนายฐาปณพงษ์ พาสนพัฒน์ ตำแหน่งวิศวกรชำนาญการ สังกัดกองความปลอดภัยธุรกิจน้ำมัน กรมธุรกิจพลังงาน กระทรวงพลังงาน 

รายงานข่าวแจ้งว่า การจับกุมสองข้าราชการระดับสูงสังกัด กองความปลอดภัยธุรกิจน้ำมัน กรมธุรกิจพลังงาน กระทรวงพลังงาน มาจากการที่ทั้งสองมีพฤติกรรมเรียกรับเงิน 50,000 บาท แลกกับการอนุมัติขอนุญาตติดตั้งสายล่อฟ้า โดยมีรายงานว่า ผู้ประกอบการธุรกิจคลังน้ำมันรายนี้ได้ยื่นขออนุมัติติดตั้งสายล่อฟ้าเมื่อปลายเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา แต่ถูก 2 ข้าราชการปฏิเสธเซ็นต์อนุมัติโครงการพร้อมบ่ายเบี่ยง โดยให้กลับไปแก้ไขแบบหลายครั้ง กระทั่งทั้งสองคนนี้ได้นัดหมายผู้ประกอบการมาเจราจรต่อรองและนัดส่งมอบเงิน20000 บาทในวันนี้

อย่างไรก็ตาม หลังถูกควบคุมตัวมาที่สน. บางซื่อ ผู้ต้องหาทั้งสองคน เห็นผู้สื่อข่าว หลายสำนักรอทำข่าว ก็มีสีหน้าเคร่งเครียดทันที โดยทั้งสองคน ถูกดำเนินคดีในข้อหา เป็นเจ้าหน้าที่พนักงาน เรียกรับผลประโยชน์โดยมิชอบ


พ.ต.ท.งามพล กล่าวว่า ปฏิบัติการในวันนี้ได้รับการประสานจากกระทรวงพลังงาน ว่ามีเจ้าหน้าที่ของรัฐในสังกัดของกระทรวงพลังงานไปเรียกรับผลประโยชน์จากผู้ที่มายื่นคำร้องขออนุญาตจากนั้นจึงได้มีการประสานเจ้าหน้าที่ และผู้เสียหาย จนทำการตรวจสอบจนพบข้อมูลการกระทำความผิด และนำไปสู่ปฏิบัติการจับกุมได้ตัวผู้กระทำความผิดในวันนี้2ราย และหลังจากนี้จะนำตัวผู้ต้องหาส่งพนักงานสอบสวน สน.บางซื่อต่อไป และหลังจากนี้จะทำการตรวจสอบเส้นทางการเงินเพื่อขยายผลการจับกุมว่ามีผู้ใดเกี่ยวข้องอีกหรือไม่ด้วย เบื้องต้นทั้งสองยังให้การภาคเสธว่าเงินดังกล่าว บริษัทเอกชนเสนอให้เพื่อมอบเป็นรางวัล ซึ่งเบื้องต้นจะมีความผิดฐานเป็นเจ้าพนักงานเรียกรับผลประโยชน์

Cr. ข่าวช่องวัน , สปริงนิวส์


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
จิรศักดิ์ ทิตตยานนท์

ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : กระทรวงพลังงาน  ข้าราชการ  รวบตัว 

ติดตามข่าวอื่นๆ