ยกย่อง ครูเจน แม้เกษียณอายุ แต่ยังห่วงเด็กๆ มาเป็นจิตอาสาตระเวนสอนหนังสือฟรี ไม่รับค่าจ้าง สอน 10 ปี 50 โรงเรียนลูกศิษย์ได้ดีหมด

เรียกว่าในตอนนี้วงการพ่อพิมพ์ แม่พิมพ์ของชาติ มีชื่อเสียงที่ไม่ค่อยดีมากนักจากกระแสข่าวในช่วง1 - 2  สัปดาห์นี้ วันนี้เราเลยจะพาทุกท่านไปดูจักอีกหนึ่งครูต้นแบบที่น่านับถือนั้นคือ ครูเจน พวงมาลี อดีตข้าราชการครูวัย 73 ปี อาศัยอยู่ที่จังหวัดสุพรรณบุรี และชั่วชีวิตของครูเจน ก็อุทิศให้กับการมอบความรู้ให้เด็กนักเรียน ครูจิตอาสาท่านนี้สอนลูกศิษฐ์รุ่นแล้วรุ่นเล่าจนเกษียณ และยังออกตระเวนขี่มอเตอร์ไซค์สอนหนังสือฟรี โดยไม่รับค่าจ้างแม้แต่บาทเดียวด้วยจิตวิญญาณแห่งความเป็นครู ผู้ปิดทองหลังพระตามรอยในหลวง ร.9

 

ครูเจนเกษียณอายุราชการมาถึง 13 ปีแล้ว แต่เขายังอุทิศตนเองสอนหนังสือเด็กในวิชาคณิตศาสตร์ ในอำเภอของตัวเองและใกล้เคียง ในจังหวัดสุพรรณบุรีอย่างต่อเนื่อง รวมแล้วกว่า 60 โรงเรียน ครูเจนเล่าว่า ทางโรงเรียนขาดครูคณิตศาสตร์ จึงได้เข้ามาช่วย แม้โรงเรียนจะเสนอค่าตอบแทนแต่ตนก็ไม่เอา เพราะต้องการเดินตามอุดมการณ์ของตัวเอง ขอทำความดีคืนสู่สังคม เพราะเชื่อว่า ความรู้ยิ่งอมยิ่งหาย ยิ่งคายยิ่งอยู่

 


สำหรับผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของโรงเรียนหลังจากที่ครูเจนเข้ามาสอนนั้น ผู้อำนวยการเองก็ยืนยันว่า คะแนนโอเน็ต O-net โดยเฉลี่ยของนักเรียนนั้นสูงยิ่งขึ้น จากที่ไม่เคยได้คะแนนสูงกว่าระดับประเทศทางโรงเรียนวัดเดิมบางก็ได้คะแนนสูงกว่าระดับประเทศ  ครูเจนยังย้ำอีกว่า หน้าที่ของครูนั้นจะติดตัวตลอด เวลาเรียนเด็กก็เรียกครู แม้แต่เลิกเรียกเด็กก็จะเรียกว่าครู เกษียณไปแล้วเด็กก็ยังเรียกว่าครูอยู่ดี คำว่าครูมันไม่มีวันหายไป หน้าที่ของครูคืออบรมสั่งสอนเด็กให้ได้ดี สอนไม่ใช่สอนอย่างเดียว แต่ต้องคอยปรับใช้วิธีให้เข้ากับเด็กแต่ละคน สอนคือชี้แนะวิชาการ

เปรียบครูเป็นเช่นเทียน เปล่งแสงส่อง
พัฒนาศิษย์ทั้งผองทั้งชายหญิง
ทุ่มอุทิศกายใจไม่ประวิง
ครูสร้างสรรค์ทุกสิ่งยิ่งกว่าเทียน
ครูชี้แนะแนวทางอย่างจริงแท้
อุดมการณ์แน่วแน่แม้เกษียณ
มิใช่เป็นแค่ครูอยู่โรงเรียน
ไม่เคยเปลี่ยนความเป็นครูอยู่ยืนยง”

ประพันธ์โดย ครูเจน พวงมาลี สะท้อนอาชีพ "แม่พิมพ์แห่งชาติ"

 

 

 

 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ไปรยา เปลี่ยนสมัย

ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : ครูต้นแบบ  เรื่องราวดีๆ  ข่าวทั่วไป 

ติดตามข่าวอื่นๆ