อดีตรองอธิการฯมธ. สุดทนสภานศ.ร่อนหนังสือ ประณามผู้บริหาร ขวางม็อบบุกรุก ย้ำชัดลัทธิปลดแอกระบาดจริง

กลายเป็นอีกหนึ่งกระแสที่มีการพูดถึงกันอย่างมากในสังคมโลกโซเชียล  จากกรณีที่    น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ  รุ้ง แกนนำแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม  ได้แชร์ภาพหนังสือของ  สภานักศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต  พร้อมระบุข้อความ เรียกร้องความเป็นธรรมให้กับ  นายสิทธิ์ทัศน์ จินดารัตน์ หรือ   หนึ่ง การ์ดรักษาความปลอดภัย   ในช่วงการชุมนุมวันที่ 19 ก.ย. 2563 ซึ่งประสบอุบัติเหตุรุนแรงถึงขั้นนิ้วขาด  ระหว่างที่ร่วมกับ นายภาณุพงศ์  จาดนอก หรือ ไมค์ ระยอง  และมวลชนจำนวนมาก  ผลักเขย่าประตูใหญ่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ซึ่งถูกล็อคด้วยกุญแจ   เพื่อฝ่าเข้าไปจัดกิจกรรมทางการเมืองภายในมหาวิทยาลัย เนื่องจากมีคำสั่งของทางผู้บริหารไม่อนุญาตให้ใช้พื้นที่จัดการชุมนุมทางการเมือง     ว่า  "ถ้าธรรมศาสตร์ไม่ปิดประตู จะไม่มีใครถูกประตูหนีบจนนิ้วขาด"

 


คลิกอ่านข่าวประกอบ :  รุ้ง ปนัสยา โพสต์จม.สภานักศึกษาธรรมศาสตร์ ร้องมหาลัยรับผิดชอบ การ์ดม็อบนิ้วขาด โยนบาปเพราะมธ.ปิดประตู  ) 

ด้วยปรากฎประเด็นนี้   มีการแสดงความเห็นเพิ่มเติมจาก   รศ.หริรักษ์ สูตะบุตร  อดีตรองอธิการบดีฝ่ายบริหารบุคคล มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์    ระบุถึงกรณีดังกล่าว    "ช่วงนี้ต้องขอพักเรื่องราวเกี่ยวกับการแก้รัฐธรรมนูญไว้ก่อน รอให้การเปลี่ยนแปลงของพรรคเพื่อไทยมีความแน่นอน ใกล้ๆการชุมนุมวันที่ 14 ตุลา จึงค่อยมาวิเคราะห์ประเมินสถานการณ์ กันอีกครั้ง

 

วันนี้ได้เห็นจดหมายเปิดผนึกของสภานักศึกษา  มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์   ประณามผู้บริหารมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เกี่ยวกับการชุมนุมเมื่อวันที่ 19 กันยายนที่ผ่านมา มีใจความว่า   การชุมนุมที่มีวัตถุประสงค์เพื่อเรียกร้องอำนาจอธิปไตย กลับคืนสู่มวลชนชาวไทยอย่างแท้จริง  (ขณะนี้ ประกาศชัดเจนแล้วว่า ต้องการให้ประเทศไทยเป็น Republic หรือ สาธารณรัฐ) แต่มิได้รับความช่วยเหลือจากผู้บริหารมหาวิทยาลัยเท่าที่ควร เห็นได้จากการปฏิเสธไม่ให้ใช้สถานที่ และยังอนุญาตให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ และฝ่ายความมั่นคง เข้ามาเพ่นพ่านในรั้วมหาวิทยาลัย และกลับปิดประตูมหาวิทยาลัย ทำให้นักศึกษาและผู้ชุมนุมต้องกระเสือกกระสน เข้ามาในรั้วมหาวิทยาลัยด้วยตัวเอง 

 


พฤติกรรมขัดขวางของผู้บริหารมหาวิทยาลัย ไม่เพียงเป็นการผลักไส   ไล่ส่งให้ผู้ชุมนุมไปเผชิญกับอันตรายเท่านั้น แต่ยังทำให้เกิดอุบัติเหตุอันน่าหดหู่ กับการ์ดของผู้ชุมนุมคนหนึ่งจนถึงขั้นอวัยวะขาดออกจากร่างกาย(ปลายนิ้วก้อย) ข้อความตอนท้าย เป็นการประณามและเรียกร้องให้มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ แสดงความเสียใจ และรับผิดชอบต่อสิ่งที่เกิดขึ้นโดยเร็วที่สุด

 

 

เห็นจดหมายเปิดผนึกฉบับนี้แล้ว ไม่ต้องวิจารณ์อะไรมาก แต่อยากให้กลับไปดูโพสต์ ที่ผมเขียนไว้เกี่ยวกับลัทธิใหม่ที่เกิดขึ้นว่ามีความเชื่อที่ฝังแน่น 17 ประการ กลับไปดูความเชื่อที่ 15 และ 16 ดังนี้

 


15. คนในลัทธิเดียวกันถือเป็นพวกเดียวกัน คนอื่นๆหากเห็นไม่ตรงกับความเชื่อของลัทธิ ถือว่าเป็นฝ่ายตรงข้ามทั้งหมด ไม่เว้นแม่แต่พ่อ แม่ ปู่ ย่า ตา ยาย และญาติพี่น้อง
16. พวกเดียวกันทำอะไร แม้เป็นสิ่งผิดตามมาตรฐานทั่วไป กลับมองว่าไม่ได้ทำอะไรผิด ฝ่ายตรงข้ามแม้ทำถูกกลับมองว่าผิด 

 

 

ไม่ว่าจะอธิบายว่าคนรุ่นใหม่ ย่อมมีความคิดและพฤติกรรมที่ต่างจากคนรุ่นเก่าเป็นธรรมดาอย่างไร ปราฏการณ์ที่เกิดขึ้น และกำลังดำเนินต่อไป ตอกย้ำว่า  “ลัทธิปลดแอก มีจริง

 

 

 


 


ติดตามข่าวสารทาง Lineติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
กองบรรณาธิการข่าว

ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : ม็อบ  อานนท์ นำภา  ธรรมศาสตร์  เพนกวิน 

ติดตามข่าวอื่นๆ