แพทย์-ทหาร ขึ้น ฮ. บินด่วน ช่วยทารกแรกเกิดไม่สามารถหายใจเองได้ ส่ง รพ. รักษาด่วน

เมื่อวันที่ 26 ก.ย. 63 สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทยแม่สะเรียง รายงานเหตุการณ์ว่า พ.อ.สมรรถชัย แปงสาย ผู้บังคับการกรมทหารพรานที่ 36 กองกำลังนเรศวร ได้สั่งการให้ นายสิบพยาบาล และกำลังพลชุดบรรเทาสาธารณภัย อำนวยความสะดวกให้กับทีมแพทย์สกาย ด็อกเตอร์ จากโรงพยาบาลศรีสังวาลย์ ซึ่งได้เดินทางมากับเฮลิคอปเตอร์ 212 ที่ได้รับสนับสนุนเฮลิคอปเตอร์จาก หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 17 โดยมารับตัวทารกแรกคลอด ณ กรมทหารพรานที่ 36 ค่ายเทพสิงห์ ตำบลบ้านกาศ อำเภอแม่สะเรียง จังหวัดแม่ฮ่องสอน

 

 

 

หลังได้รับแจ้งจากโรงพยาบาลแม่สะเรียง ว่าทีมแพทย์โรงพยาบาลแม่สะเรียง ต้องการส่งต่อผู้ป่วยฉุกเฉินที่มีความจำเป็นต้องรักษาเร่งด่วน จำนวน 1 ราย  เป็นเด็กหญิงแรกเกิด คลอด เมื่อวันที่ 26 ก.ย.63 เวลา 12.09 น.  มีอาการผิดปกติคือ ไม่สามารถหายใจได้ด้วยตนเอง จึงต้องรีบนำตัวส่งต่อโรงพยาบาลนครพิงค์ จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อเข้ารักษาตัวกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางต่อไป

 


ทั้งนี้ การรักษาเบื้องต้น ทารกจำเป็นต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์ ต้องมีความพร้อม ทั้งเครื่องให้ความอบอุ่น เครื่องช่วยหายใจ อุปกรณ์ช่วยกู้ชีพต่าง ๆ หากทารกไม่สามารถหายใจเองได้เพียงพอก็จะต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ หรืออาจจำเป็นต้องให้สารลดแรงตึงผิวพ่นเข้าสู่ปอดเพื่อช่วยให้ปอดขยายตัวให้ดีขึ้น

 

 

 

 

 

ขอบคุณ FB : สวท.แม่สะเรียง

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
อุมาพร พ่วงผลฉาย

ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : ช่วยเด็ก  ขึ้นเฮลิคอปเตอร์ 

ติดตามข่าวอื่นๆ