แม่ค้าอุตส่าห์สอนวิธีทำขนมไทยแบบไม่หวงสูตร แต่กลับโดนฉะยับ ไม่ใส่ถุงมือ งานนี้ชาวเน็ตเสียงแตก

กลายเป็นประเด็นที่ถูกพูดถึงอย่างมากในโลกออนไลน์ เมื่อ แม่ค้าอัดคลิปสอนวิธีทำขนมทองหยิบ - ทองหยอด แต่กลับเจอวิจารณ์ไม่สวมถุงมือ  ทำเอาชาวเน็ตบางคนถึงกับบอกว่าจะเลิกกินขนมไทย เนื่องจากขยาดขี้มือแม่ค้าแต่ทว่าเหตุการณ์นี้ชาวเน็ตกลับเสียงแตก เพราะอีกด้านบอกทำแบบนี้ตั้งแต่โบราณ ทำไมเพิ่งดัดจริต

โดยมีร้านขนมไทยร้านหนึ่งที่ อ.ตาคลี จ.นครสวรรค์ อัดคลิปสอนทำขนมไทยลงแอปพลิเคชันดังอย่าง TikTok ไม่ว่าจะเป็น ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง เม็ดขนุน แต่ละอย่างหน้าตาน่ากินมากทีเดียว ซึ่งหลายคนก็นำไปทำตามและขอบคุณเจ้าของร้านที่ไม่หวงสูตร เผยขั้นตอนการทำแบบไม่มีกั๊ก แต่ก็ไม่วายเกิดดราม่าจนได้ เพราะมีหลายคอมเม้นต์เข้าไปตำหนิเรื่องการไม่สวมถุงมือขณะทำขนม


ทั้งนี้หลากหลายข้อความบ้างก็เข้ามาคอมเม้นต์ว่า ไม่ใส่ถุงมือเหรอ ถึงว่ารสชาติแปลก ๆ บ้างก็เข้ามาคอมเม้นต์ว่า เค็มรึเปล่า เพิ่งรู้ว่าทำแบบนี้ไม่กินละ บ้างก้เข้ามาคอมเม้นต์ว่า กว่าจะมาเป็นทองหยิบต้องผ่านขี้มือเยอะมาก บ้างก็เข้ามาคอมเม้นต์ว่า แนะนำถอดแหวนตอนที่ต้องจับขนมเพราะอาจทำให้ปนเปื้อนได้ บ้างก็เข้ามาคอมเม้นต์ว่าหลัก GMP ห้ามใส่แหวนหรือเครื่องประดับในการประกอบอาหาร ขณะที่อีกหลายข้อความระบุว่า ปกติชอบทานมาก แต่ตอนนี้ไม่อยากกินอีกเลย ถึงจะล้างมือแล้วก็เถอะ และอีกมากมาย

 


ทั้งนี้เจ้าของคลิปได้นำคอมเม้นต์ตำหนิต่าง ๆ มาลงในคลิปและตอบคำถามไปในตัว โดยบอกว่าตนอายุ 44 ปีแล้ว ที่บ้านทำขนมขายมาตั้งแต่รุ่นยาย มากกว่า 50 ปี ตนรักอาชีพนี้มากและคำนึงถึงความสะอาดเป็นหลัก ปกติการทำขนมไทย ก่อนทำต้องล้างมือให้สะอาดอยู่แล้ว คนทำอาชีพนี้จะรู้เลยว่าการใส่ถุงมือจะจับจีบและทำขนมไม่ถนัด ส่วนเรื่องแหวนเป็นแหวนแต่งงาน ตนใส่มา 21 ปีแล้ว ไม่เคยถอดเลย


ทว่ามีคอมเม้นต์อีกฝั่งมองว่าขนมไทยทำแบบนี้มาตั้งแต่สมัยโบราณแล้ว ทำไมเพิ่งมาดราม่ากันตอนนี้ การใช้มือเปล่าช่วยทำให้ขึ้นรูปขนมได้ง่ายขึ้น การใส่ถุงมือทำอาหารไม่ได้สะอาดเสมอไป เพราะบางร้านแม่ค้าใส่ถุงมือแล้วไปหยิบจับอย่างอื่นแล้วมาจับอาหาร สรุปที่สะอาดคือมือแม่ค้าอย่างเดียว อีกทั้งขนมไทยมีขั้นตอนที่ละเมียดละไม ไม่มีใครใส่ถุงมือทำกัน พร้อมมองว่าคอมเมนต์ดราม่าส่วนใหญ่ ไม่ใช่กลุ่มลูกค้าที่ซื้อกิน

อย่างไรก็ตาม มีคนเข้ามาให้ข้อมูลว่า ตนเรียนเชฟมา ตามหลักสากลไม่ว่าจะในโรงแรมระดับ 5 ดาวหรือที่ไหน ๆ เครื่องประดับที่อนุญาตคือ แหวนแต่งงาน ฉะนั้น ไม่จำเป็นต้องถอดก็ได้

 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สุลาลีวัลย์ หงษ์เวียงจันทร์

ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : ขนมไทย  ดราม่า 

ติดตามข่าวอื่นๆ