วีระ พล่านร้อง DSI สอบเอกสาร ศรีพันวา ภูเก็ต เจ้าของที่ดินเหลืออด โพสต์โต้เดือด สงสัยให้โทรถาม!?

สืบเนื่องจากกรณีที่ นายวีระ สมความคิด เลขาธิการเครือข่ายประชาชนต้านคอร์รัปชัน เปิดเผยว่า ในวันที่ 25 ก.ย. 2563 จะเดินทางไปยื่นหนังสือต่อกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ให้ตรวจสอบกรณีที่ดินโรงแรมศรีพันวา จ.ภูเก็ต จากเดิมที่คิดว่าจะไปยื่นเรื่องต่อกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.) แต่ดูแล้วอำนาจของ บก.ปทส.อาจไม่พอ และเกรงว่าจะถูกฝ่ายการเมืองดึงเรื่องไว้อีก และคิดว่า ดีเอสไอมีความเป็นอิสระ มีอำนาจลึกและกว้างกว่า 

ทั้งนี้กรณีที่ดินโรงแรมศรีพันวามีหลายประเด็นที่ต้องตรวจสอบ เช่น การได้มาของที่ดิน น.ส.3 ก. เมื่อเริ่มโครงการตั้งแต่ปี 2546 นั้นได้มาอย่างไร เพราะมันไม่มีหมุดแสดงเขต และ ส.ค.1 นำมาจากไหน มีการสอบเขตกันอย่างไร ต้องมีหลักฐานมาแสดง เพราะเราเชื่อว่าเอกสารสิทธิน่าจะออกโดยมิชอบ ที่สำคัญการก่อสร้างในลักษณะดังกล่าวที่อยู่บนเขาอนุญาตกันอย่างไร ใครอนุญาต มีการตรวจสอบที่ดิน ตรวจสอบแบบก่อสร้างหรือไม่ เพราะพื้นที่ดังกล่าวมีสภาพเป็นป่าธรรมชาติ มีต้นไม้ขึ้นหนาแน่น 35 ต้นต่อไร่ มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางที่น่าจะเป็นต้นไม้ตามธรรมชาติ จะมาบอกว่าไม่มีสภาพป่าไม่ได้ อีกทั้งความลาดชันก็น่าจะเกิน 35 องศาด้วย ซึ่งเป็นเรื่องที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องตรวจสอบ แต่ไม่จำเป็นต้องไปร้องที่กรมป่าไม้เพราะดีเอสไอสามารถเรียกดูเอกสารได้  

 

 

ส่วนกรณีที่นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ระบุว่า ที่ดินดังกล่าวมีโฉนดนั้น นายวีระ กล่าวว่า ขอถามนายวราวุธ ว่ามีโฉนดตรงไหน มีเฉพาะทางเข้านิดเดียวเท่านั้นเอง และทั้งหมดต้องถูกตรวจสอบ ซึ่งดีเอสไอจะเป็นผู้เรียกเอกสารหลักฐานมาดูเอง

 


 


ล่าสุด ผู้ใช้ทวิตเตอร์ คนสร้างชาติ...ได้ทวิตภาพ พร้อมทั้งข้อความระบุว่า "เมื่อเจ้าของพื้นที่เดิมศรีพันวาตอบคำถามถึงที่ตรงนั้นและบริเวณนั้น  ใครจะค้นหาอะไร มาถามนางเลย นางพร้อมตอบคำถาม 24 ชม. เบอร์โทรพร้อมค่ะ 081-20xxxxx ทิ้งท้ายถึง คุณวีระ สมความคิด ไม่ต้องเสียเวลาไปค้นหาเจ้าของเดิม ติดต่อมาได้เลยค่ะ พร้อมให้ตรวจสอบตลอดเวลาค่ะ"


โดยในภาพนั้นเป็นข้อความของลูกสาวเจ้าของที่ดินเดิมก่อนขายให้ ศรีพันวา ซึ่งเธอได้โพสต์ระบุว่า "ขำนะพี่ ที่ศรีพันวานะ ที่ของนาย เสน คุ้มบ้าน และนาย สันต์ คุ้มบ้านขายให้กับศรีพันวา ตั้งแต่ ขวัญอายุ 9 ขวบแล้วค่ะ เพราะเป็นที่พ่อขวัญเองขายไร่ละ 6 แสนบาท เป็นพื้นที่ด้านหน้าสุด 12 ไร่ ส่วนด้านหลัง เป็นของญาติๆ กันมีโฉนดที่ดินพร้อม ยืนยันได้ค่ะและติดกับพื้นที่พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ อาควาเรียม หากไม่มีโฉนดถูกต้อง โดนอาควาเรียมฟ้องมาก่อนจะขายนะคะ ที่ทั้งหมดตรงแหลมนั้น เมื่อสมัยปู่ขวัญเป็นของปู่แดงและต้นตะกูลคุ้มบ้าน

เมื่อก่อน ถนนจะอยู่ด้านหลังของ ร.ร.เดอะเบย์แต่พอมีการขอที่ดินตรงนั้นเพื่อสร้าง ศูนย์วิจัยสัตว์น้ำ ต้นตะกูลคุ้มบ้านเลยยกพื้นที่และถนนให้ด้านที่ติดทะเลเพื่อทำและเป็นประโยชต่อส่วนรวม คนที่เขียนโจมตีอยากให้ศรีพันวาฟ้องกลับให้หมดเลยนะคะไม่รู้ข้อมูลแล้วยังจะแถไม่เข้าเรื่อง"

 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
กองบรรณาธิการข่าว

ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : ศรีพันวา  ม็อบ 

ติดตามข่าวอื่นๆ