บางแก้วฮีโร่ เห็นแมวน้อยถูกฝูงร็อตไวเลอร์รุมขย้ำ รีบวิ่งออกไปช่วย สู้ยิบตา 1 ต่อ 4 สุดท้ายกลับมาสิ้นใจที่บ้าน

เรื่องราวสุดสลดและสะเทือนใจคนรักสัตว์ เมื่อเจ้าของร่ำไห้ฝังร่างเด็กซเตอร์ บางแก้ววัยหกขวบที่บุกเข้าสู้กับฝูงสุนัขร็อตไวเลอร์ที่เข้ามาในบริเวณบ้านและไล่กัดไก่และแมว สุดท้ายเป็นฝ่ายถูกรุมกัด เดินโซซัดโซเซกลับมาสิ้นใจที่บ้าน เจ้าของเห็นภาพจากกล้องวงจรปิดแทบขาดใจ

เรื่องราวนี้ทางเพจ มูลนิธิวอชด็อก ไทยแลนด์ Watchdog Thailand - WDT ระบุ ฝรั่งเยอรมันเจ้าของร็อตไวเลอร์สี่ตัว ปล่อยหมาเพ่นพ่านบุกเข้ารีสอร์ตเพื่อนบ้าน ไล่แมว ไล่ไก่ "เด็กซเตอร์" บางแก้ววัยหกขวบบุกเข้าสู้ปกป้องพื้นที่ ถูกรุมกัดตายอนาถเมือง กระบี่

เหตุเกิดวันที่ 19 กันยายน 2563 เวลาประมาณ 14:18 น. เจ้าของ "เด็กซเตอร์" บางแก้วผู้ซื่อสัตว์ ได้เก็บหมาไว้ในบ้านโดยเปิดหน้าต่างช่องเล็กๆที่มีตะแกรงมุ้งลวดไว้ให้ ขณะเจ้าของออกไปทำงานห่างจากบ้านสองกิโลเมตร
แต่พลัน ที่ร็อตไวเลอร์ เจ้าของเป็นฝรั่งชาวเยอรมัน ซึ่งอยู่ห่างออกไปจากตัวบ้าน 400 เมตร ประมาณ 3-4 ตัว ได้เข้ามาในพื้นที่ ได้มาไล่แมวที่นอนอยู่โซฟา จึงทำให้เด็กซ์เตอร์ ตะกายหน้าต่างออกมาปกป้องแมว และในที่สุด ร็อตไวเลอร์ทั้งหมดก็รุมกัดเด็กซ์เตอร์จนเสียชีวิต เจ้าของสุดเสียใจ เข้าแจ้งความไว้ที่ สภ.เมืองกระบี่

สงสัย ! กระบวนการควบคุมทางกฎหมายสุนัขสายพันธุ์ร็อตไวเลอร์ หรือสายพันธุ์ควบคุมอื่นๆ มีข้อหรือกฎบังคับในการเลี้ยงดูแลสุนัขสายพันธุ์นี้อย่างไร หรือไม่ ชาวต่างชาติ สามารถนำเข้าน้องหมาสายพันธุ์ร็อตไวเลอร์ เข้ามาในเมืองไทยได้หรือไม่ เพราะเป็นสายพันธุ์ค่อนข้างอันตราย หากผู้ดูแลไม่ควบคุมให้ดี

WDT ชี้แจง…ปัจจุบัน เรื่องกฎหมายควบคุมสุนัขสายพันธุ์ดุร้าย เท่าที่ทราบในเมืองไทยยังมีเพียงแค่เป็น "บทบัญญัติกรุงเทพมหานคร" ที่บังคับใช้มานานแล้ว จึงต้องดูว่า มีบทบัญญัติการปกครองส่วนท้องถิ่น เรื่องการควบคุมสุนัขหรือไม่ ซึ่งจะมีเป็นบทบัญญัติเฉพาะท้องถิ่นนั้นๆ เช่น บทบัญญัติเทศบาลเมืองกระบี่

ถ้ามี ก็จะได้ข้อหากระทำผิดตามบทบัญญัติเทศบาลท้องถิ่นอีกข้อหาหนึ่ง แต่สิ่งที่ทำได้ในปัจจุบันก็คือการดำเนินคดีมาตรา 377 แล้วประกอบมาตรา 44 / 1 เรียกค่าเสียหายแล้วส่งฟ้องศาลแล้วต่อไป ใครพบเห็นเจ้าของปล่อยหมาเพ่นพ่านดุร้ายให้ไปสร้างความเดือดร้อนเสียหายต่อผู้อื่นก็ไปแจ้งความมาตรา 377 มันทุกครั้ง กฎหมายบ้านเราทำได้เท่านี้แหละครับ 

สำหรับการควบคุมและลงโทษ คนเลี้ยงสุนัขสายพันธุ์ดุร้ายที่ไม่มีความรับผิดชอบ !

RIP นะ เด็กซเตอร์ ติดตามผลการดำเนินคดีครับ


กฏหมายน่ารู้
บทบัญญัติกรุงเทพมหานคร
ปัจจุบันประเทศไทยมีกฎหมายห้ามนำเข้าสุนัขบางพันธุ์มาในราชอาณาจักร เช่น 
สุนัขพันธุ์ พิตบูลเทอร์เรีย  Pit bull terrier 
สุนัขพันธุ์ ร็อตไวเลอร์ Rottweiler
สุนัขพันธุ์ สแตฟเฟิร์ดไชร์ บูล เทอร์เรียร์ American Staffordshire Terrier 
สุนัขพันธุ์ บูลเทอร์เรีย Bull Terrier
สุนัขพันธุ์ ฟิล่า บราเซิลเรียโร Fila Brasileiro
มีกฎหมายควบคุมสุนัขพันธุ์ควบคุมพิเศษอย่างเคร่งครัด โดยต้องเลี้ยงในพื้นที่ที่มีรั้วกั้นมิดชิด ต้องควบคุมไม่ให้ออกนอกสถานที่โดยไม่มีผู้ควบคุม หากจะนำออกนอกสถานที่เลี้ยงจะต้องมีเครื่องควบคุมที่แข็งแรง ต้องสวมใส่อุปกรณ์ครอบปากตลอดเวลา ต้องมีสายจูงโดยที่ผู้ควบคุมจะต้องจูงห่างตัวได้ไม่เกิน 50 เซนติเมตร

ขอบคุณ
พล.ต.ต.ศักดิ์ชัย ลิ้มเจริญ ผบก.ภ.จว.กระบี่
พ.ต.อ.ณรงค์ ลักษณะวิมล ผกก.สภ.เมือง กระบี่
พ.ต.ท.ทวีศักดิ์ ยองเข รองผกก.สส.สภ.เมือง กระบี่
พ.ต.ท.คณิน ชุ่มจำรัส รองผกก.(สอบสวน) สภ.เมือง กระบี่
พ.ต.ท.ชาติชาย นาคปักษี สว.(สอบสวน) สภ.เมือง กระบี่
สำนักงานกฎหมาย ทนายคลายทุกข์ คุณเดชา กิตติวิทยานันท์
ที่ปรึกษากฎหมาย WATCHDOG THAILAND
ประชาชนผู้ร้องเรียนเหตุทารุณกรรม
อาสาประชาชนเครือข่าย Watchdog Thailand

 

 

 

 

ขอบคุณ มูลนิธิวอชด็อก ไทยแลนด์ Watchdog Thailand - WDT


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สินีนุช บรรเจิดธนากุล

ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : ร็อตไวเลอร์  บางแก้ว  สุนัขบางแก้ว 

ติดตามข่าวอื่นๆ