อดีตรองอธิการบดีมธ. เหลืออดม็อบเพนกวิน เหิมเกริม ก้าวล่วง ย่ำยีสถาบันฯ ซ้ำร้าย นักการเมืองเชียร์ออกหน้า โวเป็นชัยชนะ

สืบเนื่องจากการกรณีการชุมนุมของกลุ่ม “ธรรมศาสตร์และการชุมนุม” โดยใช้ชื่อการชุมนุมว่า “19 กันยาทวงอำนาจคืนราษฎร” ได้เตรียมพื้นที่บริเวณท้องสนามหลวง เพื่อปักหมุดคณะราษฎร หมุดที่ 2 โดย นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน แกนนำกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ได้ขึ้นประกาศบนเวที แด่ดวงวิญญาณวีรชนประชาธิปไตยทุกท่าน ร่วมต่อสู้กับเรา

จากนั้นได้มีตัวแทนเป็นเด็กนักเรียนชาย ชั้นมัธยมศึกษา อัญเชิญหมุดลงจากเวที และร่วมกับแกนนำเริ่มพิธีปักหมุดลงพื้นปูน โดยมีผู้แต่งตัวคล้ายพราหมณ์ ร่วมทำพิธีกรรม พร้อมให้กล่าวคำสาปแช่งพร้อมกัน ว่า หากใครถอนหมุดนี้ ขอให้พบแต่ความวิบัติฉิบหาย เสื่อมลาภ เสื่อมยศ ต่อด้วยตัวแทนมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โดย นายพริษฐ์ อ่านประกาศคณะราษฎร 2563 ฉบับที่ 1 ย้ำถึงข้อเรียกร้องปฏิรูปสถาบันพระมหากษัตริย์


ล่าสุด รศ.หริรักษ์ สูตะบุตร อดีตรองอธิการบดีฝ่ายบริหารบุคคล มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์ข้อความแสดงความเห็นประเด็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า "การชุมนุมวันที่ 19 กันยายนที่ผ่านมา ดูเหมือนจะเป็นไปตามที่แกนนำประกาศไว้ล่วงหน้าเพียงประการเดียว นั่นคือ จะพูดถึงสถาบันพระมหากษัตริย์แบบ “เบิ้มๆ” ส่วนการคุยโวว่าวันที่ 20 กันยายนนี้ ประเทศไทยจะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป ไม่มีโอกาสเกิดขึ้นจริงเลยแม้เพียงนิดเดียว ที่กล่าวเข่นนี้เพราะการกระทำทุกอย่างของม็อบล้วนพุ่งเป้าไปที่สถาบันพระมหากษัตริย์ แบบตรงๆทั้งสิ้น

 

 

หากมีความจริงใจที่จะให้มีการปฏิรูปสถาบันพระมหากษัตริย์ เพื่อให้สถาบันพระมหากษัตริย์คงอยู่อย่างสง่างาม อย่างที่ทั้งแกนนำ และนักการเมืองที่สนับสนุนแนวคิดนี้พยายามอธิบาย เหตุใดจึงยังคงจาบจ้วง เหยียดหยาม ย่ำยี สถาบันพระมหากษัตริย์กันอย่างสนุกปาก ทั้งยังสร้างความเกลียดชังต่อสถาบันพระมหากษัตริย์อย่างไม่เป็นธรรมอีกด้วย การปักหมุดคณะราษฎร บนพื้นที่ท้องสนามหลวงโดยใช้ข้อความแตกต่างจากหมุดอันจริง ก็เป็นการกระทำอย่างหนึ่งที่เป็นการย่ำยีสถาบันพระมหากษัตริย์ อีกทั้งยังเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย เนื่องจากสนามหลวงเป็นโบราณสถาน
อย่าว่าแต่กระทำกับสถาบันพระมหากษัตริย์ หากใครมากระทำเช่นนี้กับพ่อแม่ของเรา เราจะรู้สึกอย่างไร เราจะทนได้หรือนี่หรือคือการปราศรัยแบบมีวุฒิภาวะ 

 


และมีอารยะหากต้องการเรียกร้องให้มีการปฏิรูปสถาบันพระมหากษัตริย์ เพื่อความสง่างามของพระมหากษัตริย์จริง ต้องไม่ปราศรัยแบบนี้ ไม่กระทำย่ำยีเช่นนี้ แต่ควรต้องพูดกันเฉพาะในเนื้อหาอย่างเป็นเรื่องเป็นราว บนหลักการที่ทุกฝ่ายยอมรับได้  การทำเช่นนี้กลับทำให้ประชาชนเป็นจำนวนมากที่ติดตามข่าวและยังมีความจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์เกิดความไม่พอใจ อย่าว่าแต่องค์พระมหากษัตริย์เลย ใครมาทำเช่นนี้กับพ่อแม่ของเรา เราจะยอมได้หรือ เมื่อเป็นเช่นนี้ การปฏิรูปสถาบันพระมหากษัริย์จึงยิ่งทำได้ยากยิ่งขึ้น กระทั่งเป็นไปไม่ได้ ไม่เข้าใจว่านักการเมืองใหญ่ๆที่มีความเห็นสนับสนุน แม้กระทั่งนักวิชาการบางคน มองข้ามเรื่องนี้ไปได้อย่างไร นักการเมืองบางคน ถึงกับประกาศชัยชนะให้กับการชุมนุมอย่างหน้าตาเฉย


อย่าว่าแต่เรื่องนี้เลย เรื่องการใช้กำลังตัดโซ่และพังประตูมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์นักการเมืองบางคนยังให้สัมภาษณ์สื่ออย่างหน้าตาเฉยว่า ไม่มีภาพของการตัดโซ่หรือพังประตูเข้าไปแต่อย่างใด แต่เป็นเจ้าหน้าที่ของมหาวิทยาลัยถอดล็อคให้เข้าไปเอง ทั้งที่มีทั้งภาพนิ่ง และคลิปที่ชัดแจ้งว่า มีคนใช้คีมยักษ์มากกว่า 1 คน ตัดโซ่และมีการพังประตูเข้าไป พูดอย่างนี้ทำให้มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เสียหายนะครับ จะบอกให้"

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
กองบรรณาธิการข่าว

ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : ม็อบ  เพนกวิน 

ติดตามข่าวอื่นๆ