หนอนปลอกผนังบ้าน ไม่ทำอันตรายต่อมนุษย์ เเต่มันคือสัญญาณเตือนสุขภาพของคนในบ้าน

กรณีเรื่องราวความรู้เเละการเตือนภัยใกล้ตัวภายในบ้าน ของทางเพจ JS100 FUN PARTY ไม่มีบ้านไหนที่ไม่มีผนัง  และบนผนังบ้านทุกบ้านต้องมี “ฝุ่น” แต่จะมีมาก หรือน้อย ขึ้นกับการรักษาความสะอาดของเจ้าของบ้าน ที่แน่ๆ บ้านไหนที่มีฝุ่นเยอะๆๆๆๆ ต้องเคยเห็นเจ้าตัวนี้กันบ้างล่ะค่ะ เค้ามีชื่อว่า หนอนปลอกผนังบ้าน (Phereoeca uterella) เป็นหนอนของผีเสื้อขนาดเล็กชนิดหนึ่ง ซึ่งเป็นตัวชี้วัดปริมาณฝุ่น และความสกปรกภายในบ้านได้

 

ปลอกแบนๆ ที่เห็น เกิดจากการที่หนอนผีเสื้อชนิดนี้ นำเส้นใยต่างๆ ที่ตกหล่นอยู่ตามซอกมุมของบ้าน เช่น เศษด้าย ขนสัตว์ เส้นผม ผสมกับเศษวัสดุ ทราย ฝุ่นผง และใยแมงมุม มาทำเป็น ปลอก หรือ รัง หุ้มตัวไว้ โดยเราจะเห็นหนอนชนิดนี้ คลานอยู่บนผนังห้อง พื้นบ้านที่มีฝุ่นหนา อาจจะสังเกตยากหน่อยนะคะ เพราะบางทีสีของเค้าจะกลืนกับพื้นผนัง และขนาดตัวเล็กมาก ยาวไม่เกิน 13 มิลลิเมตรเท่านั้นเองตามข้อมูลที่แอดได้มา ที่จริงแล้ว หนอนปลอกผนังบ้านไม่มีอันตรายกับมนุษย์โดยตรง แต่ถ้าบ้านของเรามีหนอนชนิดนี้อยู่ ยิ่งเยอะเท่าไหร่ หมายความว่า น่าจะสกปรกมาก และมีฝุ่นเยอะมาก ขนาดหนอนปลอกผนังบ้านยังต้องขอมาอาศัยอยู่ด้วย

 

แล้วสุขภาพของคนในบ้านล่ะ คงเสี่ยงต่อโรคภูมิแพ้ โรคทางเดินหายใจ กิน นอนอยู่กับฝุ่นแบบนี้ ไม่ดีแน่ค่ะ รีบทำความสะอาดบ้านของเรา ให้มีฝุ่นน้อยที่สุด เอาให้หนอนปลอกผนังบ้านหาวัสดุมาทำปลอกไม่ได้ เพื่อสุขภาพที่ดีของคนในบ้านนะคะ

 

ขอบคุณ
JS100 FUN PARTY


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ดลวรรธน์ โพธิชาธาร

ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : ฝุ่นละออง  บ้านเรือน  รักษาสุขภาพ  ผลการตรวจสุขภาพ  อุทาหรณ์  สุขภาพ  มีปัญหาสุขภาพ 

ติดตามข่าวอื่นๆ