คุณแม่เอะใจจู่ๆลูกน้อยเริ่มตาเข ลองจับถ่ายรูปเปิดไฟส่องเจอจุดขาวๆ ไม่คิดเลยว่าจะเป็นสัญญาณเตือนของโรคร้าย

สำนักข่าวต่างประเทศเว็บไซต์ เมโทร รายงานข่าวของเด็กหญิงชาวอังกฤษคนหนึ่งที่มีชื่อว่า แนนซี่ อายุ 4 ขวบ โดยตั้งแต่เกิดมาเธอไม่ได้มีโรคประจำตัวหรือปัญหาสุขภาพ เรียกว่าเป็นเด็กร่าเริงแข็งแรงคนหนึ่ง หนำซ้ำเธอยังแทบจะไม่ค่อยมีอาการป่วยเลยด้วย

แต่เมื่อช่วงประมาณเดือนธันวาคมปี 2562 ที่ผ่านมาแม่ของเธอเริ่มสังเกตเห็นว่าตาซ้ายของเธอเริ่มผิดปกติ โดยเธอเริ่มมีอาการตาเหล่ตาเขเล็กน้อย แต่พ่อแม่ก็ไม่ได้เอะใจเพราะเห็นว่าเธอยังสามารถมองเห็นตามปกติ

ทว่าอาการตาเขของเธอก็เริ่มหนักขึ้นเรื่อยๆ คุณแม่จึงลองใช้โทรศัพท์มือถือถ่ายรูปของแนนซี่โดยเปิดแฟลชเพื่อส่องให้เห็นดวงตาของเธอชัดๆ และสิ่งที่พ่อแม่ของเธอได้เห็นคือในรูม่านตาซ้ายของแนนซี่มีจุดสีสะท้อนแสงอยู่ เธอจึงนึกถึงเรื่องที่เคยได้ยินมาว่านี่อาจเป็นอาการบ่งบอกถึงมะเร็ง
 


จากนั้นคุณแม่ของแนนซี่ได้พาเธอไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลเพื่อตรวจอย่างละเอียด โดยเบื้องต้นแพทย์สันนิษฐานว่าอาการของเธออาจเป็นโรคมะเร็ง ก่อนที่จะส่งตัวแนนซี่ไปตรวจที่แผนกจักษุวิทยาของโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยเซาท์เอนด์

และที่นั่นได้ยืนยันว่าแนนซี่ป่วยเป็นมะเร็งจอตาในเด็ก มีก้อนเนื้อร้ายก้อนใหญ่อยู่หลังดวงตาและต้องผ่าออกอย่างเร่งด่วนก่อนที่เชื้อจะลุกลามไปถึงสมองและเธอต้องถูกผ่าเอาดวงตาออกไปด้วย

 

(รูปภาพจาก PA Real Life)

พ่อแม่ของแนนซี่นั้นทุกข์ใจอย่างหนักเพราะเป็นห่วงความรู้สึกของลูกน้อย แต่อย่างไรแนนซี่ก็ต้องเข้ารับการผ่าตัด ซึ่งหลังผ่าตัดเธอได้สร้างความแปลกใจให้กับพ่อแม่และแพทย์ พยาบาลไม่น้อย เพราะเธอหลังจากที่เธอกรีดร้องอย่างตกใจเมื่อเห็นผ้าพันแผลบนใบหน้า แต่ผ่านไปอีก 2 วันเธอก็กลับสู่สภาพปกติ ไม่ได้มีอาการเศร้าโศกแต่ยังคงเป็นหนูน้อยแนนซี่ที่ร่าเริง จากนั้นเธอได้เข้ารับการใส่ดวงตาเทียม และยังได้รับกำลังใจจากเพื่อนร่วมชั้นว่าจะคอยช่วยดูแลเธอด้วย

ขอบคุณ https://metro.co.uk/


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สินีนุช บรรเจิดธนากุล

ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : ดวงตา  โรคมะเร็ง  แม่  ลูก 

ติดตามข่าวอื่นๆ