ลูกจ้างสาวสนง.ประจวบฯ โกงงบหลวงเกือบ40ล้าน ถูกปล่อยตัว ไม่ต้องห่วงมีจนท.ติดตามใกล้ชิด กันหลบหนี

  กรณีเมื่อวันที่ 21 มิ.ย.63  เกิดข่าวฉาวการยักยอกเงินจำนวนมากของลูกจ้าง สนง.ประจวบฯ คือรายของ นางสาวขนิษฐา หอยทอง อายุ 28 ปี พนักงานราชการ ทำงานในตำแหน่งพนักงานการเงินและบัญชี สำนักงานจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ยักยอกเงินงบประมาณและเงินโครงการต่างๆ จำนวน 33.9 ล้านบาท โดยใช้วิธีการปลอมเอกสารทางราชการ และใช้เอกสารปลอม โอนเงินผ่านระบบการเงินการคลังภาครัฐแบบอิเล็กทรอนิกส์ หรือ GFMIS โอนเข้าบัญชีส่วนตัว จนมีการนำตัว น.ส.ขนิษฐา ฝากขังผัดแรกตั้งแต่วันที่ 22 มิถุนายน 2563 จะครบฝากขังผัดแรก 12 วัน ในวันที่ 3 กรกฎาคม 2563 ที่ผ่านมา 


โดยมีการพบยอดเงินในการทุจริตเพิ่มจาก 33.9 ล้านบาทเป็น 39.2 ล้านบาท จากการใช้ระบบออนไลน์ทำข้อมูลเท็จโอนเงินเข้าบัญชีมารดาและญาติ โดยอายัดเงินคืนได้เพียงกว่า 791,980 บาท สำหรับการมอบอำนาจหน้าที่ให้พนักงานราชการคนดังกล่าวทำหน้าที่เบิกจ่ายเงินและมอบรหัสผ่านให้เข้าถึงระบบการเบิกจ่ายระบบการเงินอิเล็กทรอนิกส์จากผู้มีอำนาจสั่งจ่าย 2 ราย ได้โอนเงินกระจายเข้าสู่บัญชีตนเองจำนวน 14 บัญชี และตรวจสอบพบว่าเงินไหลเวียนไปยังบัญชีที่ผูกไว้กับเว็บไซต์การพนันออนไลน์ รวมการกระทำผิดจำนวน 166 ครั้ง มีการปลอมเช็คถึง 78ครั้ง

 


  ความคืบหน้าล่าสุด วันที่ 16 กันยายน 2563 พ.ต.อ.ธนากร วงศ์สิริลักษณ์ เปิดเผยว่า ขณะนี้อัยการคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 7 จ.สมุทรสงคราม มีคำสั่งปล่อยตัวชั่วคราว น.ส.ขนิษฐา หอยทอง จากการคุมขังที่เรือนจำกลาง จ.สมุทรสงคราม เมื่อวันที่ 13 กันยายน 2563  หลังจากก่อนหน้านี้พนักงานสอบสวน สภ.เมืองได้ควบคุมนำตัวผู้ต้องหาจากเรือนจำ จ.ประจวบคีรีขันธ์ ไปขออำนาจศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 7 ทำการฝากขัง แต่เนื่องจากที่ผ่านมาได้ครบกำหนดฝากขังครั้งละ 12 วัน จำนวน 7 ผัด รวม 84 วัน  ทั้งนี้ ผกก.สภ.เมืองประจวบคีรีขันธ์  กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า ขณะนี้พนักงานอัยการยังไม่สรุปสำนวนยื่นฟ้องต่อศาลคดีทุจริตในระบบไต่สวน จึงทำให้ผู้ต้องหาได้รับการปล่อยตัว ทั้งนี้ยืนยันว่าพนักงานสอบสวนไม่ได้ทำงานล่าช้า แต่คดีนี้มีเอกสารจำนวนมากจากการทำธุรกรรมทางการเงินในระบบอิเล็กทรอนิคส์ ที่เกี่ยวข้องกับหลายหน่วยงาน ยืนยันว่าจะเร่งสรุปสำนวนให้เสร็จโดยเร็ว  สำหรับผู้ต้องหาภายหลังได้รับการปล่อยตัว ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนติดตามพฤติกรรมอย่างใกล้ชิด เพื่อป้องกันการหลบหนี แม้ว่าที่ผ่านมา น.ส.ขนิษฐา ได้ให้การรับสารภาพทุกข้อกล่าวหา 

 

 

ขอบคุณ
หมายจับกับบรรจง


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ดลวรรธน์ โพธิชาธาร

ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : ปลอมเอกสาร  โกงเงิน  ยักยอกเงิน  ลูกจ้างสาว  ปล่อยตัว  หน่ยงานราชการ  ประจวบคีรีขันธ์  งบประมาณ  ตำรวจ 

ติดตามข่าวอื่นๆ