ปรบมือให้รัวๆ ผกก.สายตรวจ 191 รีบจอดรถลงมาปั๊มหัวใจ ยื้อชีวิตสาวถูกกระบะชนหมดสติ จนฟื้นกลับมา

เมื่อเวลา 22.00 น. วันที่ 15 ก.ย.63 ที่ผ่านมา ขณะที่ พ.ต.อ.ปิยรัช สุภารัตน์ ผกก.สายตรวจ บก.สปพ. กำลังเดินทางกลับจากภารกิจ ใช้เส้นทางถนนเพชรเกษม มุ่งหน้ากรุงเทพฯ มาถึงบริเวณ กม. 176พบอุบัติเหตุรถกระบะ ชนกับ รถจักรยานยนต์ มีผู้ได้รับบาดเจ็บเป็นผู้หญิงจำนวน 2 คน นอนอยู่กลางถนน โดยผู้บาดเจ็บ 1 ราย มีสติถามตอบรู้เรื่อง ขณะที่หญิงผู้บาดเจ็บอีกรายอาการสาหัสนอนหมดสติอยู่กลางถนน ทาง พ.ต.อ.ปิยรัช จึงช่วยเหลือปฐมพยาบาลเบื้องต้น โดยปฏิบัติการช่วยฟื้นคืนชีพด้วยวิธีปั๊มหัวใจ (CPR) จนผู้บาดเจ็บฟื้นคืนสติ ก่อนประสานทีมแพทย์ฉุกเฉินโรงพยาบาลที่อยู่ใกล้เคียงมาให้การช่วยเหลือต่อไป 
 

พ.ต.อ.ปิยรัช กล่าวว่า หลังจากประสบเหตุ พบว่ามีผู้บาดเจ็บ จึงประเมินสถานการณ์ พร้อมตรวจสอบโดยการตีที่ไหล่แล้วเรียกด้วยเสียงดัง 4-5 ครั้ง และทำการจับชีพจร จนพบว่าหมดสติ หยุดหายใจ จึงตัดสินใจทำซีพีอาร์ (CPR) ด้วยการกดหน้าอก ในอัตราเร็ว 100-120 ครั้งต่อนาที พร้อมกับนำเครื่องกระตุกหัวใจไฟฟ้าชนิดอัตโนมัติ (AED) ซึ่งติดอยู่ในรถที่ตนขับมาช่วยด้วย จนผู้บาดเจ็บกลับมามีสัญญาณชีพได้อีกครั้ง

 

 
 


ซึ่งระหว่างนั้นได้ให้ประชาชนที่อยู่ในที่เกิดเหตุช่วยโทรศัพท์แจ้งโรงพยาบาลมารับผู้บาดเจ็บส่งไปรักษาต่อไป ทั้งนี้การปั๊มหัวใจถือได้ว่าเป็นประโยชน์ในยามสถานการณ์คับขัน หากทำซีพีอาร์ อย่างถูกวิธีจะสามารถช่วยชีวิตผู้บาดเจ็บหรือผู้ป่วยที่หัวใจหยุดเต้นกะทันหันได้ 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ไปรยา เปลี่ยนสมัย

ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : การทำCPR  ข่าวทั่วไป  ช่วยชีวิต 

ติดตามข่าวอื่นๆ