ญาติไม่พอใจหมอทำคลอดทารกหน้าเป็นรอย เพจดังชี้แจงสาเหตุที่หมอต้องทำ

เมื่อวันที่ 16 กันยายน เพจดังในเฟซบุ๊ค Drama-addict ได้โพสต์เรื่องราวดราม่าเกี่ยวกับโรงพยาบาลแห่งหนึ่งทำคลอดแล้วหน้าเด็กเป็นรอย และทางโรงพยาบาลก็ได้ชี้แจงไปทางญาติแล้ว

มีคนส่งเคสมาให้ดูเป็นเคสเด็กทารกคนนึง เพิ่งคลอด ที่หน้ามีรอยแดงเป็นยาว คล้ายๆในภาพข้างล่าง (อันนี้ภาพจากเว็บ ตปท ) แล้วญาติเขาก็ไม่พอใจ บอกว่าโรงพยาบาลทำไมทำคลอดชุ่ยๆแบบนี้ คนก็แชร์ไปด่า รพ. เป็นพันละ ถถถถ

 

 

รพ. ก็ส่งข้อความไปอธิบายญาติ บอกว่า รอยที่เห็นเกิดจากการที่หมอใช้คีมช่วยคลอด เพราะเด็กมีปัญหาคลอดล่าช้า  หมอเลยใช้คีมช่วยคลอดออกมา ลักษณะเครื่องมือก็ตามภาพ เห็นว่าตอนนี้ญาติก็คุยกับทาง รพ. เข้าใจแล้ว และคงจะลบโพสเร็วๆนี้ ก็ประมาณนะครับ กรณีที่คลอดแล้วมีปัญหา เช่น แม่หมดแรง อะไรงี้ ก็จะต้องมีการใช้อุปกรณ์ช่วยคลอด เช่น คีม หรือ ที่ดึงสุญญากาศในการช่วยคลอด


เพราะถ้าเด็กคาอยู่ตรงนั้นนานๆ จะทำให้สมองขาดออกซิเจน อาจตายหรือพิการได้ ดังนั้นต้องแข่งกับเวลา ซึ่งอาจจะมีผลข้างเคียงหลังการใช้อุปกรณ์เหล่านี้ เช่น อาจมีรอยจ้ำหรือแผลที่หน้า หรืออาจมีหัวเด็กจะออกทรงยาวๆหน่อย แต่ส่วนมากหายได้ ปรกติหมอจะทำหัตถการที่ว่านี้ด้วยความระวังอยู่แล้ว แต่การทำหัตถการทุกชนิดมีโอกาสเกิดผลข้างเคียงได้เสมอน่ะครับ แต่ยังไงก็ดีกว่าปล่อยไว้แล้วเด็กตายหรือสมองขาดออกซิเจนจนพิการนะ ถ้าญาติเห็นแล้วสงสัยถามหมอได้นะครับ

 

                                                                ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับเนื้อหา

 

                                                                ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับเนื้อหา

 

ขอบคุณ Drama-addict

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
พัชรพร นาคประดิษฐ์

ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : ทำคลอด  ทารก  ดราม่า 

ติดตามข่าวอื่นๆ