ชีวิตอันแสนโดดเดี่ยว ของ "แมวน้ำแดงตัวน้อย" แม้เป็นสัตว์หายาก แต่เพื่อนในฝูง กลับไม่มีใครต้องการมันเลย

เจ้าแมวน้ำตัวนี้ เป็นแมวน้ำสีแดงที่หายาก คาดว่าอาจจะมีภาวะผิวเผือก และสีผิวของมันกลายเป็นจุดที่ทำให้เป็นเด่นที่สุดในฝูง แต่ความโดดเด่นของมันกลับเป็นที่ไม่ต้องการของฝูง และมันกลายเป็นภาระเพราะมันนำอันตรายมาสู่ฝูงได้ และอาจจะทำให้ถูกล่าง่ายกว่าเดิม

ความแปลกของมันทำให้มันต้องพบกับความโดดเดี่ยว มันถูกเพื่อนในฝูงเมินและไม่ต้องการ สักวันมันจะถูกขับออกจากกลุ่มอย่างถาวร แมวน้ำตัวนี้ถูกพบที่ทะเลในเกาะ Tylueny ในประเทศรัสเซีย มันมีสีผิดจากแมวน้ำทั่วไป มีตาสีฟ้าขอบตาสีชมพู ซึ่งลักษณะนี้เป็นเข้าข่ายลักษณะทั่วไปของสัตว์เผือก ผู้เชี่ยวชาญได้ตั้งชื่อมันว่า “The Ugly Duckling” หรือลูกเป็ดขี้เหร่

โอกาสเกิดแมวน้ำเผือกนั้นมีแค่ 1 ใน 100,000 ตัว และทุกตัวก็มีหน้าตาและลักษณะแบบเดียวกัน และไม่เป็นที่ต้องการของกลุ่มเหมือนกันด้วย
 

นักชีววิทยาและผู้เชี่ยวชาญได้บอกว่า แม้ว่าตอนนี้มันจะอยู่แม่ และแม่จะดูแลมันเป็นอย่างดี มันยังสามารถเดินในฝูงได้ เพราะยังมีแม่คุ้มครอง แต่ถ้ามองดีดีแมวน้ำตัวอื่นกลับมีทีท่าไม่ต้อนรับสักเท่าไหร่

นอกจากสีที่ผิดปกติแล้ว มันไม่สามารถสืบพันธุ์และมีทายาทได้ การมองเห็นก็แย่อีกด้วย เรียกได้ว่าน่าสงสารมากจริง ๆ ก่อนหน้านี้ ก็ได้มีการค้นพบแมวน้ำเผือกที่มีอายุ 5-6 ปีในเกาะ Bering ของรัสเซีย ซึ่งการอยู่ของมันนั้นถือว่ายาวนานกว่าแมวน้ำเผือกตัวอื่น ๆ และแน่นอนว่าเมื่อถึงฤดูผสม มันก็จะโดดเดี่ยวเพราะไม่มีแมวน้ำตัวไหนอยากได้มาร่วมรักด้วย

แต่ในอนาคต หากว่า เจ้าตัวน้อยนี้ ถูกขับออกจากกลุ่มเมื่อไหร่ เขาจะรับมันมาดูแล และส่งต่อให้พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ (Dolphinarium) เป็นคนดูแลมันเอง เช่นเดียวกับแมวน้ำเผือกตัวอื่น ๆ ที่เคยเจอ หลังจากถูกขับออกจากฝูงแล้ว เจ้าหน้าที่จะรับตัวไปดูแล เพื่อความปลอดภัยในชีวิตของมัน

มันเป็นเรื่องน่าเศร้า เพราะไม่ใช่แค่มนุษย์ที่ถูกคนอื่นตัดสินด้วยเรื่องของสีผิว รูปลักษณ์ หรือชาติพันธุ์ แม้แต่ในสัตว์เองก็ยังโดนเหมือนกัน ไม่ว่าคนหรือสัตว์ ไม่มีใครควรถูกมองว่าแปลกหรือแตกต่าง เพียงเพราะเขาไม่เหมือนกับคนอื่น
 

 

 


 

 

 

 

https://www.instagram.com/p/CEyK2S_AIV2/?utm_source=ig_embed


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
เจนจิรา หนองแสง

ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : แมวน้ำ 

ติดตามข่าวอื่นๆ