วอชด็อก งานเข้า นิติฯ คอนโด โยนภาระ ด้าน แม่หงส์ เครียดหนัก ร่ำไห้ตลอดเวลา

จากกรณี"หงส์" หรือ "เค้ก" เจ้าของหมาพิทบูล 6 ตัวที่เลี้ยงอาศัยอยู่ภายในคอนโดแห่งหนึ่ง กดดันจากการตกเป็นข่าว บีบให้เอาหมาออกจากคอนโด เพราะลูกบ้านหวั่นไม่ปลอดภัย ทำให้เจ้าตัวออกจากคอนโดโดยนำสุนัขพิทบูล 3 ตัวขึ้นรถ ตระเวนหาบ้าน แต่หาไม่ได้ จนเกิดความเครียด จอดรถอยู่ริมถนนจ.ปทุมธานี ไม่พูดไม่จากับใคร ก่อนที่เจ้าหน้าที่วอชด็อกจะได้ยิงลูกดอกยาสลบใส่สุนัขทั้ง 3 ตัว พร้อมช่วยเหลือทั้งหมาทั้งคนจนปลอดภัย

รายการ "เรื่องลับมาก (NO CENSOR)" ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 14.20 - 15.00 น.ทางเนชั่นทีวี ช่อง 22 วันนี้ (14 ก.ย.) "ดร.เสรี วงษ์มณฑา" สัมภาษณ์เปิดใจ "หมอจุ๋ม" หรือ "สพ.ญ.ภัทรนันท์ สัจจารมย์" เจ้าหน้าที่วอชด็อกไทยแลนด์ มาพร้อม "โอบะ" หรือ "สามารถ ชำนิไกร" เจ้าหน้าที่มูลนิธิมือยิงยาสลบ ซึ่งโดนกระแสดราม่าทำร้ายสัตว์ กรณียิงยาสลบใส่หมาพิทบูล

เกิดอะไรขึ้น ถึงขนาดมูลนิธิวอชด็อกต้องมาเกี่ยวข้อง?

หมอจุ๋ม: "เราได้รับการร้องเรียนจากประชาชนว่ามีการเลี้ยงสุนัขในคอนโด ร่วมกับนิติอินบ็อกซ์มาขอความช่วยเหลือ เราเลยเข้าไปดูแล"

คยกับเจ๊หงส์ยังไง?

หมอจุ๋ม : "หมอบอกว่าเชื่อใจหมอมั้ย ถ้าเชื่อใจหมอจะดูแลหมาเป็นอย่างดี หมาจะไม่ไปไหน จะเป็นของคุณแน่นอน เราจะรอคุณเข้มแข็งเพื่อให้มาดูแลน้องหมา"

ปัญหาอยู่ที่เขาเลี้ยงในคอนโดหรือเป็นที่พันธุ์ที่เขาเลี้ยง?

หมอจุ๋ม : "ทั้งสองอย่างค่ะ การเลี้ยงหมาในคอนโดโดยเฉพาะเป็นหมาที่ควบคุม พื้นที่แออัด พื้นที่ในการเลี้ยงไม่พอ หมาต้องมีพื้นที่ออกกำลังกาย ไม่อย่างนั้นจะเกิดลักษณะก้าวร้าวแต่ส่วนหนึ่งคุณหงส์ดูแลหมาได้ดี สมบูรณ์แข็งแรง เป็นพันธุ์ดุแต่ไม่ก้าวร้าว มีแค่สองตัวที่รักเจ้านายและก้าวร้าว เวลาอยู่กับคุณหงส์แล้วอาละวาด ทำให้เราต้องยิงยาสลบ"

คอนโดใหญ่มากเหรอถึงเลี้ยงได้ 7 ตัว?

หมอจุ๋ม : "ไม่ใหญ่ค่ะ ตอนแรกซื้อมาตัวเดียว แล้วซื้อตัวเมียมาอีกจนมันออกลูก เวลาเปิดประตูมันชอบวิ่งออกไป"

เราควบคุมความดุเขาได้มั้ย?

หมอจุ๋ม : "ฝึกได้ค่ะ มีโรงเรียนฝึก แล้วก่อนเลี้ยงต้องศึกษา สุนัขพันธุ์ควบคุมตอนนี้ประเทศเราไม่ให้นำเข้าแล้ว พันธุ์ควบคุมเลี้ยงได้ แต่เวลาคุณพาออกจากเคหะสถานต้องมีที่ครอบปาก สายจูงพิเศษขนาดใหญ่และสั้นกว่า 50 เซนฯ ผู้จูงต้องมีอายุมากกว่า 15 ไม่เกิน 65 ปี"

อาการเจ๊หงส์ตอนไปเจอ เห็นว่าเครียดมาก?

หมอจุ๋ม : "เครียดมาก มีการพูดสับสน วกไป ถามหาแต่สุนัขตัวเอง หมาไปไหน หมาเป็นยังไง เราพูดไปแล้วเขาก็จะถามประโยคเดิม ตรงนี้เป็นอาการวิตกกังวล ย้ำคิดย้ำทำ เราต้องเยียวยาตรงนี้ก่อน"

ต้องใช้ยาระงับประสาท?

หมอจุ๋ม : "ใช่ค่ะ ซึ่งช่วยได้ ช่วยเรื่องแกหลบหนี ช่วยเรื่องความเครียด เพราะแกไม่ได้พักผ่อนมา 3-4 วันแล้ว แกเครียดขับรถออกไปหาบ้าน กลับมาตีสี่ตีห้า"

จริงๆ ก็ร่วมมือ ไม่ถึงขนาดดื้อดึง?

หมอจุ๋ม : "ใช่ค่ะ แต่มันหาไม่ได้ เพราะหลายๆ คนก็กลัว ถ้าจะหาบ้านได้ต้องช่วยกันและอยู่ในเขตปริมณฑล ไกลออกไปหน่อย"

ทำไมคิดยิงยาสงบ?

โอบะ : "ตรงนั้นกดดันหลายๆ ฝ่าย การจราจร ความร้อนจากอากาศ เราเข้าใกล้ไม่ได้ หมากระโจนใส่ เพราะหวงเจ้าของ มี 2 ตัวที่ดุมาก ก็ยิงไปทั้ง 3 ตัว ป้องกันไว้ก่อน เผื่อกู้ภัยเข้าไปแล้วมันอาจกระโจนเข้ามาก็เป็นได้"

ภาพดราม่าคือคุณโอบะทำร้ายหมา ไปยิงยาสลบ?

โอบะ : "จำเป็นครับ ถ้าไม่ยิงก็ไม่ได้"

หมอจุ๋ม : "การยิงยาหรือฉีดยาก็เจ็บเหมือนกัน เหมือนมนุษย์ แต่ถ้าเราไม่ยิง เราจะไม่สามารถช่วยคุณหงส์ได้ คุณหงส์แกมีภาวะนอนร้องไห้ เอามือประสานท้องเหมือนตัวเองไม่ไหวจากความเครียดตรงนี้ เรากลัวเกิดภาวะช็อก เนื่องจากอากาศก็ร้อนแง้มกระจกนิดเดียว กู้ภัยก็ไม่กล้าเข้าไปช่วยเพราะพอจะไปช่วยเขาจะกระโดดใส่ เขาหวงเจ้าของ กระจกที่แง้มไว้นิดนึงเป็นประโยชน์กับเรา ทำให้เราเป่าเข้าไปได้ ไม่สามารถฉีดด้วยมือสัตวแพทย์ได้ เพราะกัดแน่นอน"

เอาไปไหน?

หมอจุ๋ม : "เอาไปไว้ที่คลินิกวอชด็อก 3 ตัว เอาไปได้ ชม.ถึงสองชม.ก็ฟื้นปกติดีค่ะ ไม่มีอันตรายใดๆ ก็ทำให้ง่ายขึ้น"

ตัวที่ตาย ตายยังไง?

หมอจุ๋ม : "เท่าที่ทราบคุณแม่บอกว่าโดนวางยา อันนี้เราจับมือใครดมไม่ได้ แต่สุนัขไม่ได้โดนรถชนตาย เราไม่ได้พิสูจน์เพราะมันตายไปนานแล้ว ได้แต่ฟังจากที่แม่บอก"

อีก 3 ตัวอยู่ไหน?

หมอจุ๋ม : "ตอนแรกเข้าใจว่าอีก 3 ตัวอยู่กับคุณแม่ที่มีนบุรี เพราะทางนิติแจ้งมาอย่างนี้ เราก็ออกสื่อไปหลายสื่อว่าสุนัขอยู่ที่มีนบุรี แต่ปรากฎว่าจริงๆ ไม่ใช่ ช่วงเที่ยงคืนนิติมาคุยที่ร้านว่าหมาอยู่ที่คอนโดกับคุณแม่ ตรงนี้เขาจำเป็นต้องรีบขนย้าย ตอนแรกขอเวลา 2 วันเพื่อเตรียมบุคลากร เขาก็ไม่ยอม เขาบอกว่าจะจัดการเอง ตอนแรกก็ไม่เข้าใจ มาเข้าใจอีกทีเขาให้คุณแม่เอาหมาเข้ากรงและยกมาทั้งกรง แล้วเอาทั้งหมาและคุณแม่มาไว้ที่คลินิก"


วิธีนี้ถูกมั้ย?

หมอจุ๋ม : "จริงๆ เราไม่เห็นด้วย เราบอกเขาว่าเราจะจัดการเองแต่เราขอเวลา แต่เขาบอกว่าไม่ได้ เพราะถ้าคนอื่นรู้เขาจะได้รับความเสียหายตรงนี้ ถ้าหมอไม่ทำเขาจะจัดการเอง"

หมอแนะนำอะไรมั้ย?

หมอจุ๋ม : "หมอบอกว่าต้องเป่าลูกดอกนะ และต้องเป็นลูกดอกเฉพาะ ต้องเป็นผู้เชี่ยวชาญ คุณจะทำได้ยังไง"

โอบะฝึกจากไหน?

โอบะ : "หมอแนะนำครับ เราแค่ฝึกเป่าลูกดอกทำลูกดอกอย่างเดียว"

ทำไมเขารีบร้อนเอาออก 2 วันนั้นนิติกลัวอะไร?

หมอจุ๋ม : "เขากลัวนักข่าวรู้ ลูกบ้านรู้แล้วเขาจะเสียหายเพราะออกข่าวไปแล้วว่าหมาไปอยู่มีนบุรี แต่ทำไมยังอยู่ที่เดิม"

การที่นิติขอร้องหมอแบบนั้น คิดมั้ยเขาผลักดันให้เรื่องแม่คุณหงส์ ตัวคณหงส์ และหมาทั้ง 6 ตัวมาอยู่ในความดูแลวอชด็อก?

หมอจุ๋ม : "ในใจลึกๆ ก็คิด แต่เราจุก วันนั้นหมอเหนื่อยมาก เป็นวันที่หมอออกภาคสนาม ทำเคสคุณหงส์ ออกเยี่ยมคุณหงส์ แล้วต้องมาทำเคสที่ร้านดึกแล้ว เที่ยงคืนกว่าแล้วยังนั่งคุยกันอยู่เลย"

ถ้าดูในเฟซบุ๊ก เสียงโจมตีนิติเยอะมาก เขาก็บอกว่าเขาต้องรับผิดชอบคนอื่นที่อยู่ในคอนโด เขาก็ยอมไม่ได้ แต่คนก็พูดว่านิติผลักดันภาระให้วอชด็อกรับผิดชอบชีวิตคุณหงส์ แม่คุณหงส์ และหมา 6 ตัว?

หมอจุ๋ม : "เขาผลักดันให้เราเราก็รับไว้ดูแล เพราะคุณแม่คุณหงส์ มาในสภาพเครียดมาก ติดต่อลูกสาวไม่ได้ ลูกสาวไปขับรถตระเวนหาบ้าน ตัวเองก็ติดต่อลูกสาวไม่ได้ โทรเท่าไหร่ก็ไม่ติด แบดหมดไปแล้ว ไม่ได้กินไม่ได้นอน 3 วัน แม่อายุประมาณ 50-60 แต่เครียด ติดต่อลูกไม่ได้ และกังวลว่ามีแนวโน้มจะทำร้ายตัวเอง ทั้งคุณแม่และเจ๊หงส์ คุณแม่มาเล่าให้หมอฟัง สารภาพเลยว่าวันที่หงส์ไม่กลับบ้าน แม่ไปยืนที่ระเบียงแล้ว แม่โดนกดดันจากสภาพแวดล้อมที่อยู่ แม่โดนบูลลี่จากสายตาคนอื่นที่มอง มันหนักเกินไป"

ทั้งนิติ ลูกบ้านที่อยู่ในคอนโด แม่รู้สึกว่าหนักมาก?

หมอจุ๋ม : "ใช่ จะพูดคุยกับใครไม่ได้ มองไปทางไหนก็เจอแต่กำแพง แม่พูดอย่างนี้ว่าแม่ยืนอยู่ที่ระเบียงแล้ว แต่หมามันเห่า"

ได้ข่าวว่าเวลาคุยกับคุณแม่ คุณแม่ไม่เคยหยุดร้องไห้?

หมอจุ๋ม : "ใช่ค่ะ"

ตอนนี้ดูแลหมายังไง?

หมอจุ๋ม : "ก็ดูแลฟื้นฟูสุขภาพร่างกายเบื้องต้น มีบางตัวบาดเจ็บที่เท้า ไปตกท่อแช่น้ำ 7 วัน มันเปื่อยเน่า และบางตัวซึมเศร้า ตรอมใจ เขามีความรัก แล้วหมาในตระกูลนี้เขาจะรักเจ้านายแค่คนเดียว จะซื่อสัตย์"

ดูแลความเครียดหมายังไง?

หมอจุ๋ม : "พยายามลูบพยายามคุยกับเขา ปลอบใจว่าเดี๋ยวแม่เค้กก็กลับมา กินข้าว เอาอะไรเล่น เราโชคดีตรงที่มีคนมาเยี่ยมน้องเยอะมาก ตอนแรกเขาตื่นคนเขาก็เห่า แต่ตอนหลังเขาเริ่่มชินก็เริ่มไม่กลัว"

หมอเป็นสัตวแพทย์ ดูแลเจ๊หงส์ยังไง?

หมอจุ๋ม : "ตอนนี้เรามีการให้กำลังใจ เรามีการส่งรูปให้รู้ว่าน้องหมาอยู่ตรงนี้ พยายามบอกเขาว่าไม่ต้องกังวล พักผ่อนให้นานๆ ฟื้นเมื่อไหร่จิตใจเข้มแข็งเมื่อไหร่ให้กลับมา เราไม่ทิ้งกัน เราจะดูแล และให้คำแนะนำหาบ้านเช่าให้ที่มีบริเวณเลี้ยง ถ้ามีเหตุการณ์อยากปล่อยสุนัขเราจะมีผู้เชี่ยวชาญเข้าไปฝึกจะได้ไม่ดุร้าย"

ตอนนี้คุณหงส์อยู่ไหน?

หมอจุ๋ม : "เขาอยู่รพ.แห่งหนึ่งค่ะ แต่เปิดเผยไม่ได้"

แล้วแม่คุณหงส์?

หมอจุ๋ม : "คุณแม่คุณหงส์นอนพักกับหมอ จนเช้านี้เราไปส่งคุณแม่ที่บขส. คุณแม่จะกลับบ้านที่ร้อยเอ็ด หมอเชื่อว่าอาการเขาจะลดลงเพราะคนในครอบครัวจะเยียวยา เพราะอยู่นี่หมอพยายามชวนคุณแม่พูดตลอดว่าต้องเข้มแข็ง กำลังใจให้คุณหงส์เต็มที่ แม่อย่าเครียด ตอนนี้มันไม่เหมือนเดิมแล้วเขาได้คุยกับลูกสาวได้รับรู้ว่าเหตุการณ์อยู่ในขั้นตอนการรักษา เขาก็มีกำลังใจที่จะสู้ชีวิตต่อไป เขาบอกว่าถ้าแม่ตายไปวันนั้นคงไม่ได้เจอหงส์อีก"

หงส์มีคู่สมรส?

หมอจุ๋ม : "เขาเป็นลูกคนเดียว ส่วนคู่สมรสเลิกรากันไป"

ตอนนี้นิตกับคนในคอนโดเป็นยังไง?

หมอจุ๋ม : "เขาคงสบายใจขึ้นเพราะไม่มีหมาแล้ว อาจมีเรื่องการทำความสะอาดที่ต้องทำกัน"

สุดท้ายจะจบยังไง?

หมอจุ๋ม : "หลังจากนี้จะฝึกให้เขาเชื่องขึ้น และหาบ้านให้เขา เรามีการเยี่ยมคุณหงส์ตลอด และถ้าเป็นไปได้ เราอาจขอให้เดือนนึงพาคุณหงส์มาเยี่ยมน้องสักครั้ง เพื่อไม่ให้เขาตรอมใจ เราจะดูแลสถานที่ที่ไม่รบกวนบริบทของสังคม"

มีอะไรจะแนะนำนิติ?

หมอจุ๋ม : "จริงๆ กฎนิติ ถ้าไม่ให้เลี้ยงหมา ต้องไม่ให้เลี้ยงตั้งแต่ต้น อย่ารอให้บานปลายเนิ่นนานขนาดนี้ หมอเชื่อว่าถ้าเขาบังคับใช้ตั้งแต่ต้นคงไม่มีปัญหา"


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
เอกสิทธิ์ ชูวารี

ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : ผู้จัดการนิติคอนโด  เจ้าของสุนัข  WATCHDOG THAILAND 

ติดตามข่าวอื่นๆ