แม่บัณฑิตจุฬาฯนอนป่วยหนัก ได้รับพระราชทานปริญญาเป็นกรณีพิเศษ เล่าความรู้สึกถึงกรมสมเด็จพระเทพรัตนฯ

นับเป็นความปลาบปลื้มของเหล่าพสกนิกรและพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ เมื่อเพจ เรารักพระราชวงศ์จักรีเทิดไท้เหนือเกล้าชาวไทย ได้เล่าเรื่องราวอีกมุมของ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่มีทั้งความรัก ความห่วงใย รวมไปถึงความเมตตาแก่เหล่าประชาราษฎร์

โดยในเพจได้ระบุข้อความเล่าว่า "พ่อแม่ของ น.ส.อสมา พุคโต เขียนจดหมายส่งถึงจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ว่าบุตรสาว(เรียนจบคณะคุรุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย) ป่วยหนัก เป็นมะเร็งที่ไตระยะสุดท้าย เป็นห่วงว่าจะไม่สามารถเข้ารับพระราชทานปริญญาบัตรต้นเดือน ต.ค.63 ได้ เนื่องจาก น.ส.อสมา เป็นนักศึกษาที่เรียนดี มีความขยัน และกตัญญูต่อพ่อแม่ มหาวิทยาลัยจึงนำความเข้ากราบบังคมทูล สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี 

 


ด้วยอำนาจแห่งพระมหากรุณาธิคุณอันยิ่งใหญ่ ทรงพระราชทานปริญญาบัตรก่อนกำหนดเป็นกรณีพิเศษ ซึ่งในครั้งแรกจะให้เข้ารับจากพระหัตถ์ของพระองค์ท่านเอง แต่นิสิตไม่สามารถเดินทางไปได้ จึงทรงรับสั่งให้อธิการบดีจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เชิญปริญญาบัตร มามอบให้นิสิตถึงบ้านพักที่ จ.ปราจีนบุรี ในวันที่ 12 ก.ย.แต่ในขณะที่เจ้าหน้าที่ไปจัดเตรียมสถานที่ที่บ้าน นิสิตมีอาการชักเกร็ง และหยุดหายใจ เจ้าหน้าที่ต้องทำ CPR ไป 1-2 นาที แล้วนำตัวส่งโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร 

 


เมื่ออาการดีขึ้นจึงขอใช้สถานที่โรงพยาบาลในการทำพิธีพระราชทานปริญญาบัตรจนเสร็จสิ้น  เป็นพระมหากรุณาธิคุณล้นเกล้าล้นกระหม่อมหาที่สุดมิได้ ทรงพระเจริญ  ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน"

 


ขณะเดียวกันเพจ ช้างเผือก ได้โพสต์ข้อความเกี่ยวกับเหตุการณ์ดังกล่าวว่า "ดั่งน้ำทิพย์หลั่งรินมาจากฟากฟ้า.. ผู้ใดเล่าที่เข้าใจหัวอกของแม่และบัณฑิตได้.. ธ ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ แก่ครอบครัว พุคโต 


ครอบครัวเรารู้สึกปลาบปลื้มในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ตัวน้องและแม่ เราอาจจะใช้คำศัพท์ได้ไม่ถูกต้อง แต่เราซาบซึ้งจริงๆ ค่ะ ไม่ได้คิดฝันว่า ท่านจะทรงเมตตาขนาดนี้  แม่และพวกเราทุกคน รักกรมสมเด็จพระเทพฯ มากๆ รักเหมือนที่รัก ร.9 เลย ..ครอบครัวเล็กๆ ของแม่ไม่สามารถหาถ้อยคำใดๆ ที่สมควรได้เลยค่ะ แม่ไม่มีความรู้อะไร เกรงว่าจะใช้คำไม่ถูกไม่ควร แม่ภาคภูมิใจ ในการเป็นแม่เลี้ยงเดี่ยว ที่เลี้ยงลูกมา และลูกได้รับพระมหากรุณาธิคุณ ท่านทรงเมตตาขนาดนี้ เป็นความภูมิใจของครอบครัว ขอขอบคุณ สำหรับกำลังใจ ที่มอบให้น้อง และครอบครัวเรามากๆ เลยค่ะ"


#ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน
ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อม
ข้าพระพุทธเจ้า นางอภิญญา พุคโต (มารดา) 
นางสาวอสมา พุคโต (บัณฑิต) 
และสมาชิกครอบครัว"

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณ เพจเรารักพระราชวงศ์จักรีเทิดไท้เหนือเกล้าชาวไทย และ เพจช้างเผือก


ติดตามข่าวสารทาง Line



เรียบเรียงโดย
สุลาลีวัลย์ หงษ์เวียงจันทร์

ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : พระราชทานปริญญาบัตร  ภาพรับปริญญา 

ติดตามข่าวอื่นๆ