หมอยงสรุปชัด นักฟุตบอลไทยลีกไม่ได้ติดโควิดจากในประเทศ

จากกรณีเมื่อวันที่ 11 กันยายน 2563 มีรายงานด่วนกระทรวงสาธารณสุข แถลงข่าว "กรณีพบนักฟุตบอล ติดเชื้อโควิด 19 จากการตรวจคัดกรองก่อนไทยลีก"

โดย นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค / นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์/นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผู้อำนวยการกองโรคติดต่อทั่วไป ณ ห้องประชุมชัยนาทนเรนทร ชั้น 2 อาคาร 1 สป.สธ. 

ด้าน นายกรวีร์ ปริศนานันทกุล รองประธานบริหาร บริษัท ไทยลีก จำกัด เปิดเผยว่า ตอนนี้ก็รอผลการตรวจหาเชื้อจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ซึ่งหากผลตรวจพบว่านักเตะคนใดมีเชื้อโรค นักเตะคนนั้นจะไม่มีสิทธิ์ลงสนามแข่งขัน และจะเรียกผู้เกี่ยวข้องกับสโมสรต้นสังกัดทั้งหมดมาตรวจซ้ำอีกรอบ แต่จะยึดโปรแกรมเดิมเอาไว้ ไม่ได้ตัดสิทธิ์การแข่งขันแต่อย่างใด จะไม่ห้ามทั้งทีม เพราะในเมื่อคนอื่นในทีมไม่มีเชื้อ ย่อมสามารถแข่งขันได้ เพื่อไม่ให้โปรแกรมฟุตบอลเกิดช่องว่าง

ต่อมาวันที่ 12 กันยายน 2563 ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทาง ด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์ถึงกรณีที่เกิดขึ้น ระบุ โควิด 19 ประเด็นคำถามว่านักฟุตบอลติดเชื้อมาจากที่ใด มีโอกาสได้เห็นข้อมูลทั้งหมด และได้ร่วมแถลงข่าวของกระทรวงสาธารณสุข ระยะฟักตัวของ โควิด 19 ส่วนใหญ่ที่มีอาการชัดเจนจะอยู่ที่ 2 ถึง 7 วัน ส่วนน้อยยังพบได้ยาวกว่านั้นมาก ระยะฟักตัวถึง 14 วัน จะเป็นประมาณมากกว่า 95 เปอร์เซ็นต์ของผู้ป่วย แสดงให้เห็นว่าหลัง 14 วันก็ยังมีการพบได้ ถ้าไปถึง 21 วันแล้วก็อาจจะมากกว่า 99% ของผู้ติดเชื้อ

ด้วยเหตุนี้ทางการจีนในระยะหลัง ผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศจึงมีการเก็บตัวนานถึง 21 วัน ส่วนที่หลังจาก 21 วันไปแล้ว ถามว่าเป็นไปได้ไหม เป็นไปได้แต่มีเพียงส่วนน้อยมากๆหรือน้อยกว่า 1% แน่นอน ดังนั้นถ้าดูระยะเวลาของนักฟุตบอลที่เป็นข่าวอยู่ขณะนี้ น่าจะติดเชื้อมาจากต้นทาง มากกว่าที่ติดประเทศ ด้วยเหตุผลหลายประการ

 


นักฟุตบอลอยู่ในสถานที่กักกัน 14 วัน ตามมาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุข เมื่อออกจากสถานกักกัน นักฟุตบอลคนนี้ ไม่สามารถพูดภาษาไทย และภาษาอังกฤษได้ ส่วนใหญ่จะอยู่กับเพื่อน 3 คน ที่ใกล้ชิด มีการตรวจคนที่สัมผัสใกล้ชิดในทีมเดียวกันและซ้อมด้วยกัน ก็ไม่พบผู้ใดติดเชื้อเลยการหาต้นต่อภายในประเทศไทยว่าใครจะเป็นผู้นำเชื้อมาให้นักบอล ก็ดูแล้วเป็นการยาก เพราะตรวจทั้งหมดแล้วให้ผลลบ

ด้วยเหตุผลนี้ จึงน่าเชื่อได้ว่า นักฟุตบอลน่าจะติดเชื้อมาจากประเทศต้นทานที่เดินทางเข้ามาหลายคนจึงถามว่า การเก็บตัว 14 วันเพียงพอหรือไม่ ก็อยากจะตอบว่าตามมาตรฐานสากลส่วนใหญ่ใช้ 14 วัน ถึงแม้จะคุมได้ไม่หมด เราก็จะให้ไปเก็บตัวที่บ้าน ตามมาตรฐานในการป้องกันการแพร่กระจายโรคอีก 14 วัน รวมเป็น 28 วัน ก็น่าจะเพียงพอแต่ทุกคนจะต้องปฏิบัติตัวอย่างเคร่งครัด เมื่อกลับไปถึงบ้านแล้ว การตรวจหาไวรัสในนักฟุตบอลรายนี้ก็พบว่ามีไวรัสค่อนข้างต่ำโดยดูจาก ผลของ Ct(cycle threshold) อยู่ที่ประมาณ 35 ดังนั้นโอกาสที่จะแพร่กระจายโรคไปสู่ผู้อื่น ก็มีไม่มาก สิ่งที่ยังจําเป็นสําหรับประเทศไทย ถ้าทุกคนมีระเบียบวินัย ใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือ กำหนดระยะห่าง และปฏิบัติตัวอย่างเคร่งครัด ในเรื่องของสุขอนามัยตามแนวทางวิถีชีวิตใหม่ โอกาสที่จะติดเชื้อหรือแพร่กระจายเชื้อ ก็จะยิ่งลดน้อยลงไปอย่างมาก

ยง ภู่วรวรรณ 12 กันยายน 2563

 

 

ขอบคุณ 

Yong Poovorawan


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สินีนุช บรรเจิดธนากุล

ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : โควิด19  ฟุตบอลไทยลีก  นักฟุตบอล 

ติดตามข่าวอื่นๆ