อดีตตำรวจป่วยหนักต้องการไตอย่างด่วน ในห้วงเวลาที่เกือบหมดหวัง เขากลับได้น้ำใจจากผู้หญิงที่เขาเคยจับเข้าคุก

กลายเป็นเรื่องราวที่ทำเอาซึ้งใจไปทั่วโลก เมื่อ เว็บไซต์ Ladbible ได้เปิดเผยเรื่องราวของหญิงรายหนึ่ง ซึ่งเป็นอดีตคนติดยา เคยต้องโทษในคดียาเสพติดและลักทรัพย์มาแล้วหลายต่อหลายครั้ง แต่ใครจะเชื่อว่าในวันหนึ่ง เธอจะกลายมาเป็นบุคคลที่ช่วยชีวิตนายตำรวจที่เคยเป็นคนจับเธอเข้าคุก

เรื่องราวมีอยู่ว่า จอยซ์ลินน์ เจมส์ วัย 40 ปี จากรัฐแอละแบมา สหรัฐฯ เป็นหนึ่งในคนที่เคยเดินทางผิด เธอจมอยู่ในวังวนอันเลวร้าย จนถูกจับกุมมาแล้วถึง 16 ครั้ง ระหว่างปี 2550-2555 แต่ด้วยความประพฤติของเธอในช่วงเวลานั้น ทำให้เจมส์กลายมาเป็นที่คุ้นหน้าคุ้นตากันดีของเหล่าตำรวจ โดยเจ้าหน้าที่ เทอร์เรลล์ พอตเตอร์ เคยเป็นคนจับเธอมาแล้วถึง 2 ครั้งด้วยกัน


กระทั่งเมื่อเวลาผ่านไป เจมส์ก็ได้เลือกเส้นทางชีวิตใหม่ กระทั่งในตอนนี้เธอกลายมาเป็นหนึ่งในคนดีของสังคม ที่คอยสนับสนุนคนที่เดินทางผิดให้เปลี่ยนแปลงชีวิตใหม่ เป็นเวลา 8 ปี แล้วนับจากที่เธอพ้นโทษออกจากคุก เจมส์ไม่เคยคิดเลยว่าเธอจะได้กลับมาพบกับอดีตตำรวจที่เคยจับกุมเธออีกครั้ง ในฐานะผู้ต่อชีวิตของเขา

 

ปัจจุบัน เทอร์เรลล์ พอตเตอร์ ได้เกษียณจากการเป็นตำรวจแล้ว และเขาก็เผชิญปัญหาไตล้มเหลว ไตของเขามีประสิทธิภาพในการทำงานเพียง 5% เท่านั้น และเพื่อที่จะมีชีวิตอยู่ต่อ พอตเตอร์จำเป็นต้องได้รับการเปลี่ยนไต ทว่าแพทย์กลับแจ้งข่าวร้ายว่า เขายังต้องรออีกนาน 7 - 8 ปี กว่าจะถึงคิวได้รับไตใหม่สำหรับการปลูกถ่าย

 

 


ด้วยความสิ้นหวัง พอตเตอร์ได้โพสต์เรื่องราวของเขาผ่านเฟซบุ๊ก ด้วยคำวิงวอนเผื่อจะมีใครสักคนที่ยินดีบริจาคไตแก่เขา เจมส์ได้เห็นโพสต์ดังกล่าว และกลายมาเป็นบุคคลเพียงคนเดียว ที่ตอบรับคำขอของเขา 

"ในตอนนั้นฉันโยนมือถือลง พระวิญญาณบริสุทธิ์บอกให้ฉันรู้ทันที ว่าฉันมีไตที่ชายคนนั้นต้องการ" เจมส์ เล่าถึงช่วงเวลาที่เธอเห็นโพสต์ของอดีตตำรวจ  

เพื่อที่จะบริจาคไตแก่เขา เจมส์ได้เข้ารับการประเมินความเข้ากันได้ของไต ที่โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยแวนเดอร์บิลต์ ในเมืองแนชวิลล์ รัฐเทนเนสซี ก่อนที่การผ่าตัดจะมีขึ้นในวันที่ 12 กรกฏาคม ที่ผ่านมา การผ่าตัดปลูกถ่ายไตให้พอตเตอร์ประสบความสำเร็จ พอตเตอร์ยอมรับว่า ไม่คาดเลยว่าหนึ่งในคนที่ทางการเคยต้องการตัวมากที่สุด จะกลายมาเป็นผู้ช่วยชีวิตเขา

 "ถ้าคุณให้ผมลิสต์ 100 รายชื่อคนที่อาจจะมอบไตให้ผม ชื่อของเธอไม่มีวันอยู่ในลิสต์นี้เลย ไม่น่าเชื่อจริง ๆ ว่าเธอจะเต็มใจทำอะไรแบบนี้ให้ผม" พอตเตอร์ กล่าว

ในตอนนี้ พอตเตอร์ยอมรับว่าการกระทำของเจมส์ ได้สร้างสายสัมพันธ์อันดีระหว่างเขากับเธอ ที่จะคงอยู่ตลอดไป และเขาก็รู้สึกขอบคุณเหลือเกินที่ตัวเองยังคงมีชีวิตอยู่ได้ ทั้งที่ควรจะตายไปแล้ว


ทั้งนี้ เรื่องราวของเจมส์และพอตเตอร์ ได้กลายมาเป็นเรื่องที่สร้างแรงบันดาลใจแก่ผู้คนมากมาย นอกจากนี้ เจมส์ยังก่อตั้งโครงการ The Place of Grace สำหรับผู้ติดยาที่อยากเข้ารับการบำบัดอีกด้วย ซึ่งเธอหวังเป็นอย่างยิ่งว่าเรื่องราวชีวิตของเธอ จะช่วยสร้างบันดาลใจให้ผู้อื่นไม่ยอมแพ้ในสิ่งที่พวกเขาเผชิญ
 
"ฉันอยากให้ผู้คนได้รู้ว่า ยังมีความช่วยเหลือรอพวกเขาอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นในชีวิตคุณก็ตาม คุณสามารถกลับตัวได้เสมอ" เจมส์ กล่าว

 

ขอบคุณข้อมูลจาก Ladbible , nypost.com
ขอบคุณภาพจาก เฟซบุ๊ก Terrell Potter และ Jocelynn James Edmonds


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สุลาลีวัลย์ หงษ์เวียงจันทร์

ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : บริจาค  ช่วยเหลือ 

ติดตามข่าวอื่นๆ