สั่งปิด"ถ้ำนาคา"ทันที หลังเกิดความเสียหายแก่ทรัพยากรธรณีจากนักท่องเที่ยว

ถ้ำนาคา (เดิมชื่อถ้ำพญานาค) อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติภูลังกา ลักษณะภายในถ้ำเป็นหินทราย ผนังถ้ำมีลักษณะเป็นเกล็ดงู หรือเกล็ดปลา รูปทรงคล้ายงูขนาดใหญ่นอนขดตัว ตัวถ้ำอยู่ห่างจากน้ำตกตาดวิมานทิพย์ ประมาณ 3-4 กิโลเมตร การเข้าถึงค่อนข้างลำบาก เนื่องจากปากถ้้ำอยู่บริเวณหน้าผา สูงจากพื้นราบประมาณ 2 กิโลเมตร

 

 

ล่าสุด นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้โพสต์ข้อความลงบนเฟซบุ๊กส่วนตัว "TOP Varawut - ท็อป วราวุธ ศิลปอาชา" ระบุว่า "ขอปิดให้บริการท่องเที่ยว"ถ้ำนาคา" จนกว่าจะมีมาตรการป้องกันที่ได้ผล และขออภัยพี่น้องชาวไทย ที่ก่อนหน้านี้เราขาดมาตรการรองรับจนทำให้เกิดความเสียหายแก่ทรัพยากรธรณีที่สำคัญของประเทศ ขอฝากถึงคนมือบอนที่ทำให้เกิดความเสียหายในครั้งนี้ว่า ถ้าท่านมาเที่ยวดีๆไม่ได้ ก็โปรดอย่ามาเลยดีกว่า"

 

 


สืบเนื่องจากกรณีพบนักท่องเที่ยวละเมิดกฎระเบียบของอุทยานแห่งชาติ ทั้งการสัมผัส ปักธูป โรยแป้งส่องเลข รวมทั้งการขูด ขัด ขีดหิน นอกจากนี้ ยังมีการทิ้งขยะกองไว้ บริเวณถ้ำนาคา หรือถ้ำพญานาค ที่อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติภูลังกา อ.บึงโขงหลง จ.บึงกาฬ ซึ่งมีลักษณะทางธรณีวิทยาของหิน และผนังถ้ำดูคล้ายเกล็ดพญานาค หรืองูขนาดใหญ่ที่นอนขดตัว ทำให้ถ้ำนาคา กลายเป็นจุดขอโชคลาภแห่งใหม่ และมีประชาชนเดินทางไปเที่ยวเป็นจำนวนมาก

 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นายลัทธภพ แก้วโย

ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : ถ้ำ  งูจงอาง 

ติดตามข่าวอื่นๆ