ลูกค้าถึงกับงง ถูกคิดเงินค่าอาหาร-เบียร์ บวกภาษี 7 เปอร์เซ็นต์ ทางร้านค้ารีบชี้แจงทันทีแต่เหมือนไม่ทัน

กลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันอย่างมากในโลกออนไลน์ เมื่อเพจดังจ.บุรีรัมย์ได้แชร์ภาพบิลค่าอาหารที่ทางร้านเก็บภาษีจากลูกค้าเพิ่มอีก 7 % ซึ่งหลายคนมองว่ามันไม่ถูกต้องและสามารถร้องเรียนได้

โดย เฟซบุ๊ก แชร์ข่าวบุรีรัมย์ ได้เผยภาพบิลค่าอาหาร ของร้านอาหารแห่งหนึ่งใน จ.บุรีรัมย์ ซึ่งมีการคิดค่าอาหารจำนวนหนึ่ง ก่อนจะมีการเพิ่มภาษีมูลค่าเพิ่มอีก 7 % จึงอยากทราบว่าการคิดเงินแบบนี้กับลูกค้าถูกต้องหรือไม่ ?

 

 

ในโพสต์ได้ระบุเพียงสั้นๆ ว่า "สอบถามท่านผู้รู้ค่ะ พอดีเราไปกินข้าวร้านอาหารแห่งหนึ่งในจ.บุรีรัมย์ หลังจากทานเสร็จแล้วเช็คบิลปรากฏว่ามีการคิดภาษีมูลค่าเพิ่มอีก 7% ซึ่งในเมนูที่ทานมีแอลกอฮอล์ด้วยนะคะ อยากทราบว่าการคิดเงินแบบนี้กับลูกค้าถูกต้องหรือไม่ 
#ท่านใดทราบรบกวนให้ความรู้ทีค่ะ
#ขอบคุณค่ะ"

 


หลังภาพดังกล่าวถูกแชร์ออกไป ได้มีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก ส่วนใหญ่จะตำหนิ เช่น ทำไมไม่คิดภาษีไปให้จบตั้งแต่แรก บ้างมองว่าเงินภาษีนี้ร้านสมควรเป็นผู้จ่าย โดยบางรายบอกว่า หากร้านจะมีการเก็บภาษีเพิ่มนั้นทำได้ แต่ต้องออกใบกำกับภาษีให้ถูกต้องไม่ใช่การมาเขียนลอย ๆ แบบนี้

ขณะที่ร้านดังกล่าวมีการชี้แจงว่า ร้านเพิ่งได้จดทะเบียนห้างหุ้นส่วนจำกัด ทำให้อยู่ในระบบภาษีมูลค่าเพิ่ม แต่ร้านยังปรับปรุงราคาเมนูไม่เสร็จ บิลในภาพนั้นใช้สำหรับเก็บเงินกับลูกค้าเท่านั้น ถ้าลูกค้าท่านใดอยากได้บิลใบกำกับภาษีทางร้านก็ออกให้กับลูกค้าทุกท่าน ซึ่งทางร้านต้องขออภัยในความไม่สะดวกไว้ ณ ที่ด้วย ทางร้านจะรีบทำเมนูที่รวมภาษีมูลค่าเพิ่มเรียบร้อยให้เสร็จเร็วที่สุด
 

 

 

 

 

.

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สุลาลีวัลย์ หงษ์เวียงจันทร์

ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : แบบนี้ก็ได้หรอ  เก็บภาษี  ร้านอาหาร 

ติดตามข่าวอื่นๆ