อ.ชูชาติ กางข้อกม. ชี้ชัดเกรียนกร่าง หมิ่นไล่ล่าลูกสาวนายกฯ ผิดอาญาเดือดร้อนหนักแน่ หลังวิ่งพล่านขอเงิน

ภายหลังจากก่อนหน้านี้โลกโซเชียลได้มีการติดแฮชแท็ก ผลการค้นหา #ตามหาลูกประยุทธ์ ซึ่งหมายถึง น.ส.ธัญญา จันทร์โอชา และ น.ส.นิฏฐา จันทร์โอชา หรือ พลอย-เพลิน อดีตสมาชิกวง BADZ ลูกสาวฝาแฝดของ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จนพุ่งทะยานติดเทรนด์อันดับ 1 ในทวิตเตอร์ ซึ่งมีคอมเมนต์ในหลายทิศทาง โดยบอกว่าต้องการให้ตรวจสอบบัญชีทรัพย์สินของทั้งคู่ แต่ก็มีบางส่วนที่คอมเม้นต์ในเชิงหมิ่นประมาท จนต่อมา บุตรสาวของนายกรัฐมนตรีได้ส่งทนายแจ้งความเอาผิดเหล่าเกรียนคีย์บอร์ดที่ปล่อยข้อมูลเท็จ

 

อ่านข่าว - เปิด 9 ข้อบิดเบือน ลูกสาวแฝด นายกฯตู่ สุดทนเกรียนคีย์บอร์ด โจมตี ใส่ร้าย

ล่าสุด ได้มีผู้ใช้ทวิตเตอร์ @LukfahK โพสต์ภาพหมายเรียกของ สน.นางเลิ้ง ลงวันที่ 3 ก.ย. ระบุชื่อผู้ต้องหาคือ นายพฤทธิกร (ขอสงวนนามสกุล) ต้องหาว่าหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา และความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2560 โดยให้มาพบกับ พ.ต.ท.อธิชย์ ดอนนันชัย พนักงานสอบสวนเจ้าของคดี ในวันที่ 14 ก.ย. 2563 เวลา 10.00 น.

ด้านผู้ใช้ทวิตเตอร์ @LukfahK ระบุว่า "ขอความช่วยเหลือค่ะ ตอนนี้ต้องการหลักทรัพย์ในการสู้คดีที่เกิดจาก #ตามหาลูกประยุทธ์ และแนวทางสู้คดีค่ะ เราไม่รู้กฎหมายอะไรมาก หากมีข้อสงสัยหรือต้องการรายละเอียดทักหาเราและพี่ @pruetthigon คนนี้ที่โดนคดีได้เลยนะคะ โปรดช่วยรีทวีตนี้ทีค่ะ ต้องการความช่วยเหลือจริงๆ ขอบคุณค่ะ" พร้อมโพสต์ภาพหน้าบัญชีธนาคาร

นอกจากนี้ น.ส.ณัฏฐา มหัทธนา หรือโบว์ แกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ได้โพสต์แนะนำให้ติดต่อศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ทำให้ ภายหลังผู้ใช้เฟซบุ๊ก @LukfahK ได้ระบุว่า "วันจันทร์พี่ @pruetthigon จะเข้าพบกับทีมศูนย์ทนายโดยจะเข้าไปคุยเรื่องแนวทางการสู้คดีและเรื่องเงินบริจาคให้ทีมศูนย์ทนายเป็นคนกลางรับเงิน หากทางศูนย์ทนายรับเป็นคนกลางทางพี่เขาจะโอนเงินทั้งหมดเขาคนกลางทันทีค่ะ"

 


ขณะเดียวกัน นายชูชาติ ศรีแสง อดีตผู้พิพากษาหัวหน้าคณะในศาลฎีกา   โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก แสดงความเห็นเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวว่า "....กรณีบุตรสาวทั้งสองของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา มอบอำนาจให้ทนายความไปแจ้งความต่อพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินคดีแก่ผู้ที่นำความเท็จมากล่าวใส่ความทำให้ได้รับความเสียหายซึ่งมีความผิดฐานหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา ตามประมวลกฎหมายอาญา และ พรบ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์นั้น


.....พนักงานสอบสวนเริ่มมีหมายเรียกบุคคลผู้เข้าข่ายกระทำความผิดไปพบพนักงานสอบสวนแล้ว 
.....มีผู้ออกมาขอความช่วยเหลือบุคคลที่ถูกหมายเรียกแล้ว ทั้งขอคำแนะนำการสู้คดีและความช่วยเหลือทางการเงินโดยการบอกหมายเลขบัญชีให้มีการโอนเงินให้


ขอบอกว่าหลังจากนี้สิ่งที่ต้องประสบคือ
.......1. ต้องไปพบพนักงานสอบสวนตามหมายเรียก ถ้าไม่ไปพนักงานสอบสวนก็ไปขอศาลให้ออกหมายจับได้ หากศาลอนุญาตให้ออกหมายจับและถูกจับตามหมายจับ พนักงานสอบสวนจะนำตัวไปฝากขังต่อศาล เมื่อศาลอนุญาตก็ต้องขอประกันตัว มิฉะนั้นก็ต้องส่งตัวไปคุมขังในเรือนจำระหว่างสอบสวน 

.......2.เมื่อพนักงานสอบสวนเสร็จหากพยานหลักฐานฟังได้ว่ามีการกระทำความผิดจริงก็มีคำสั่งฟ้องและส่งสำนวนไปยังพนักงานอัยการพิจารณา ถ้าพนักงานอัยการเห็นด้วยก็สั่งฟ้องและนำตัวไปฟ้องต่อศาล

.......3.เมื่อศาลสั่งประทับฟ้องแล้ว ก็ต้องขอประกันตัวระหว่างพิจารณาคดี และศาลจะนัดนัดสอบคำให้การจำเลย ถ้าจำเลยให้การรับสารภาพศาลก็จะมีคำพิพากษา แต่ถ้าจำเลยให้การปฏิเสธ ก็จะนัดสืบพยานโจทก์และพยานจำเลย เสร็จแล้วก็จะมีคำพิพากษาลงโทษหรือยกฟ้อง

.....ถ้านับตั้งแต่วันที่ไปพบพนักสอบสวนตามหมายเรียกหรือถูกจับตามหมายจับ จนถึงวันที่ศาลชั้นต้นมีคำพิพากษาก็จะใช้เวลาอย่างน้อยประมาณ 1 ปี นอกจากต้องเสียเวลาที่เคยมีชีวิตอย่างสงบสุขไปกับการต้องวุ่นวายในต่อสู้คดี ต้องใช้หลักทรัพย์หรือเงินในการขอประกันตัว ต้องเสียเงินจ้างทนายความเพื่อช่วยเหลือในการสู้คดีในศาล ต้องไปศาลตามวันนัด


.....ประการสำคัญที่สุดคือผู้ถูกดำเนินคดีอาญาทุกคนต้องประสบคือความทุกข์ทรมานทางใจที่เกรงว่าศาลจะพิพากษาลงโทษจำคุก ยกเว้นบุคคลที่เคยถูกลงโทษจำคุกมาแล้วหลายครั้งจนเคยชินแล้ว

.....คดีนี้ผู้ที่นำข้อความอันเป็นเท็จกล่าวหาผู้เสียหายทั้งสองคน มีโอกาสรอดยากเพราะผู้เสียหายทั้งสองไม่ได้เป็นข้าราชการหรือนักการเมืองหรือเป็นบุคคลสาธารณะ จึงไม่อาจนำประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 329 และ มาตรา 330 มาอ้างได้


.....นี่คือบทเรียนที่สอนให้เรียนรู้ว่า อย่าตกเป็นเครื่องมือของคนอื่น ก่อนลงมือทำอะไรต้องคิดให้รอบคอบว่าทำไปเพื่ออะไร ใครจะได้หรือเสียประโยชน์
 .....เมื่อถูกดำเนินคดีจะมีใครมาช่วยเหลือบ้าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าถูกศาลพิพากษาลงโทษจำคุกถูกนำตัวเข้าไปคุมขังอยู่ในเรือนจำจะได้รับความทุกข์ยากลำบากเพียงใดไม่มีใครสามารถมารับโทษจำคุกแทนได้

 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
สุลาลีวัลย์ หงษ์เวียงจันทร์

ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : ลูกสาวฝาแฝด  นายกรัฐมนตรี  ประยุทธ์ จันทร์โอชา 

ติดตามข่าวอื่นๆ