"กองทัพเรือ"เตรียมแถลงข่าว ปมเดือด"แฉเอกสารซื้อ เรือดำน้ำ"

จากกรณี เมื่อวันที่ 21 สิงหาคม 2563 ที่ประชุมอนุกรรมาธิการครุภัณฑ์ ICT รัฐวิสาหกิจ และทุนหมุนเวียน ของคณะกรรมาธิการพิจารณางบประมาณร่ายจ่ายประจำปี 2564 สภาผู้แทนราษฎร ได้พิจารณางบประมาณส่วนของกองทัพเรือในรายการจัดซื้อเรือดำน้ำ ผลการลงมติคือ มีคะแนนเท่ากัน 4 ต่อ 4 เสียง ทำให้ประธานในที่ประชุมตามข้อบังคับสภาผู้แทนราษฎรข้อที่ 79 วรรคสอง ต้องลงคะแนนชี้ขาด ซึ่งประธานในที่ประชุมได้ออกเสียงว่า “เห็นชอบ" โครงการจัดหาเรือดำน้ำ 2 ลำ มูลค่ารวมทั้งหมด 22,500 ล้านบาท โดยมีการตั้งเป็นงบผ่อนจ่ายเป็นงวดๆ ตามงบประมาณประจำแต่ละปี ที่เสนอโดยกองทัพเรือ โดยผ่านด้วยมติ 5:4 เสียง
 

ล่าสุด ในเฟซบุ๊ก  Prachaya Nongnuch โพสต์ข้อความระบุว่า จากกรณีที่พรรคเพื่อไทย จัดแถลงข่าวนำเอกสารกองทัพเรือ ในการประกอบการพิจารณาคณะอนุกรรมการครุภัณฑ์ ICT รัฐวิสาหกิจและทุนหมุนเวียน ในคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 สภาผู้แทนราษฎร มาเปิดเผยโดยระบุว่า เอกสารลงนามจัดซื้อเรือดำน้ำนั้น ไม่ใช่สัญญา รัฐต่อรัฐ แต่เป็นเพียงเอกสารข้อตกลง และสัญญาที่ลงนามเป็นเพียงการจัดซื้อเรือ 1 ลำเท่านั้น ไม่มีผูกพันลำที่ 2-3

พร้อมระบุว่า พล.ร.อ.ลือชัย รุดดิษฐ์ ผบ.ทร. ในขณะดำรงตำแหน่ง เสธ.ทร. ไม่มีหนังสือมอบอำนาจจากรัฐบาลไทย แต่อ้างถึงตำแหน่ง เสธ.ทร. จึงไม่สามารถรับมอบอำนาจได้ ซึ่งคนที่รับมอบอำนาจได้ต้องเป็น รมว.กลาโหม ดังนั้นสัญญาดังกล่าวจึงต้องเป็นโมฆะ

ทั้งนี้มีรายงานข่าวจาก ทร. ระบุว่า สิ่งที่พรรคเพื่อไทยแถลงข่าวนั้นเป็นการบิดเบือนและตัดตอน โดย พล.ร.อ.ลือชัย ได้สั่งการให้จัดแถลงข่าวในเรื่องดังกล่าว วันพรุ่งนี้ (24ส.ค.) เวลา13.30น. ที่ห้องชมวัง อาคารราชนาวิกสภา สำหรับประเด็นที่ ทร. เตรียมชี้แจง ได้แก่ ความจำเป็นในเชิงยุทธศาสตร์ การจัดสรรงบประมาณของกองทัพเรือเอง โดยเลื่อนโครงการจัดหาเรือผิวน้ำโครงการจัดหาอากาศยานแล้ว พร้อมทั้งเรื่องเอกสารข้อกฎหมายในการทำสัญญาแบบจีทูจี อำนาจของ ผบ.ทร. ในการลงนามด้วย

 


ขณะที่ก่อนหน้านี้ นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะรองประธานคณะอนุกรรมาธิการ(กมธ.)ครุภัณฑ์ ไอซีที รัฐวิสาหกิจ และทุนหมุนเวียน ในคณะกมธ.วิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2564 เปิดเผยว่า ตนนั่งเป็นรองประธานอยู่ข้างๆ นายสุพล ทราบว่า มีคนในรัฐบาลระดับนายพล เป็นบิ๊ก “ป.” โทรศัพท์มาสั่งให้ลงมติอีกเสียงหนึ่งให้กับฝั่งรัฐบาลเพราะโดยปกติแล้วหากคะแนนเท่ากันตัดสินไม่ได้ก็ต้องเสนอให้ กมธ.ชุดใหญ่ เป็นผู้พิจารณาก็จบ

นายยุทธพงศ์ กล่าวต่อว่า ตนจะเสนอให้กมธ.ชุดใหญ่ทบทวนมติของอนุกมธ.ฯ ถ้ากมธ.ชุดใหญ่เห็นชองตามมติของอนุกมธ.ฯ ตนก็จะขอให้ที่ประชุมกมธ.ชุดใหญ่ ลงมติแบบเปิดเผย จะได้เห็นว่า ส.ส.ที่อยู่ในกมธ.คนไหน เห็นว่าเรือดำน้ำสำคัญกว่าปัญหาปากท้องของประชาชน จะได้ให้ประชาชนสั่งสอบในการเลือกตั้งครั้งต่อไป เมื่อถามว่า จะมั่นใจได้อย่างว่า กมธ.ชุดใหญ่จะกลับมติของอนุ กมธ.ทั้งที่เสียงของรัฐบาลมากกว่า นายยุทธพงศ์ เชื่อว่าส.ส.ส่วนใหญ่ใน กมธ. ต้องคิดถึงประชาชนต้องมาก่อนเรือดำน้ำ ถ้าไม่ซื้อเรือก็ไม่มีใครตายสักคน แต่ตอนนี้ประชาชนกำลังฆ่าตัวตายเยอะ เพราะปัญหาเศรษฐกิจและปัญหาปากท้อง ถ้ารัฐบาลยังเดินหน้าจัดซื้อเรือดำน้ำ ตนก็จะได้เชิญชวนประชาชนออกไปเดินขบวนไล่รัฐบาล จะรอดูว่านายกฯไทยจะรักประชาชนคนไทยหรือรักเรือดำน้ำของจีน 2 ลำ


 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นายลัทธภพ แก้วโย

ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : พล.ร.อ.ลือชัย รุดดิษฐ์  เรือดำน้ำ 

ติดตามข่าวอื่นๆ