แฉเบื้องหลัง"มติเห็นชอบซื้อเรือดำน้ำ 2 ลำ"มีระดับนายพล "บิ๊ก ป." โทรศัพท์สั่งการ ลั่น รอดูว่านายกฯไทย จะเลือกใคร ประชาชนหรือเรือดำน้ำ

จากกรณี เมื่อวันที่ 21 สิงหาคม 2563 ที่ประชุมอนุกรรมาธิการครุภัณฑ์ ICT รัฐวิสาหกิจ และทุนหมุนเวียน ของคณะกรรมาธิการพิจารณางบประมาณร่ายจ่ายประจำปี 2564 สภาผู้แทนราษฎร ได้พิจารณางบประมาณส่วนของกองทัพเรือในรายการจัดซื้อเรือดำน้ำ ผลการลงมติคือ มีคะแนนเท่ากัน 4 ต่อ 4 เสียง ทำให้ประธานในที่ประชุมตามข้อบังคับสภาผู้แทนราษฎรข้อที่ 79 วรรคสอง ต้องลงคะแนนชี้ขาด ซึ่งประธานในที่ประชุมได้ออกเสียงว่า “เห็นชอบ" โครงการจัดหาเรือดำน้ำ 2 ลำ มูลค่ารวมทั้งหมด 22,500 ล้านบาท โดยมีการตั้งเป็นงบผ่อนจ่ายเป็นงวดๆ ตามงบประมาณประจำแต่ละปี ที่เสนอโดยกองทัพเรือ โดยผ่านด้วยมติ 5:4 เสียง

 

ต่อมา นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะรองประธานคณะอนุกรรมาธิการ(กมธ.)ครุภัณฑ์ ไอซีที รัฐวิสาหกิจ และทุนหมุนเวียน ในคณะกมธ.วิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2564 เปิดเผยว่า อนุ กมธ.ครุภัณฑ์ฯ โดยนายสุพล ฟองงาม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธาน จะเข้ารายงานการพิจารณางบจัดซื้อเรือดำน้ำ จากประเทศจีน ของกองทัพเรือ จำนวน 2 ลำ วงเงิน 22,500 ล้านบาท ต่อกมธ.งบประมาณชุดใหญ่ให้พิจารณาในวันที่ 26 ส.ค. เวลา 13.00
 

 


"ผมในฐานะที่เป็นโฆษก กมธ.งบชุดใหญ่ จะขอให้ กมธ.ฯ พิจารณาทบทวนมติใหม่ เพราะการลงคะแนนในที่ประชุมอนุกมธ.เมื่อวันที่ 21 ส.ค.ที่ผ่านมา คะแนนออกมาเท่ากัน 4 ต่อ 4 แต่ประธานอนุกมธ.กลับลงคะแนนด้วย เพราะความจริงแล้ว ประธานอนุกมธ. ต้องวางตัวเป็นกลาง ไม่ใช่มติช่วยฝั่งรัฐบาล" นายยุทธพงศ์ กล่าว

 

พร้อมอ้างว่า ตนนั่งเป็นรองประธานอยู่ข้างๆ นายสุพล ทราบว่า มีคนในรัฐบาลระดับนายพล เป็นบิ๊ก “ป.” โทรศัพท์มาสั่งให้ลงมติอีกเสียงหนึ่งให้กับฝั่งรัฐบาล เพราะโดยปกติแล้วหากคะแนนเท่ากันตัดสินไม่ได้ก็ต้องเสนอให้ กมธ.ชุดใหญ่ เป็นผู้พิจารณาก็จบ

 

นายยุทธพงศ์ กล่าวต่อว่า ตนจะเสนอให้กมธ.ชุดใหญ่ทบทวนมติของอนุกมธ.ฯ ถ้ากมธ.ชุดใหญ่เห็นชองตามมติของอนุกมธ.ฯ ตนก็จะขอให้ที่ประชุมกมธ.ชุดใหญ่ ลงมติแบบเปิดเผย จะได้เห็นว่า ส.ส.ที่อยู่ในกมธ.คนไหน เห็นว่าเรือดำน้ำสำคัญกว่าปัญหาปากท้องของประชาชน จะได้ให้ประชาชนสั่งสอบในการเลือกตั้งครั้งต่อไป

เมื่อถามว่า จะมั่นใจได้อย่างว่า กมธ.ชุดใหญ่จะกลับมติของอนุ กมธ.ทั้งที่เสียงของรัฐบาลมากกว่า นายยุทธพงศ์ เชื่อว่าส.ส.ส่วนใหญ่ใน กมธ. ต้องคิดถึงประชาชนต้องมาก่อนเรือดำน้ำ ถ้าไม่ซื้อเรือก็ไม่มีใครตายสักคน แต่ตอนนี้ประชาชนกำลังฆ่าตัวตายเยอะ เพราะปัญหาเศรษฐกิจและปัญหาปากท้อง ถ้ารัฐบาลยังเดินหน้าจัดซื้อเรือดำน้ำ

ตนก็จะได้เชิญชวนประชาชนออกไปเดินขบวนไล่รัฐบาล จะรอดูว่านายกฯไทยจะรักประชาชนคนไทยหรือรักเรือดำน้ำของจีน 2 ลำ


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นายลัทธภพ แก้วโย

ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : เรือดำน้ำ 

ติดตามข่าวอื่นๆ