ชาวบ้าน ทนไม่ไหว สุดเอือมพฤติกรรมพระยืนบิณฑบาต จองที่ทุกวันเวลาเดิม กลับวัดสาย

เป็นเหตุการณ์ที่สร้างความเสื่อมให้วงการศาสนา ชาวบ้านที่พบเห็นพากันเอือมระอม เมื่อมีพระสงฆ์รูปหนึ่งยืนบิณฑบาตอยู่กับที่ตลอดเวลา เวลาเดิมทุกวัน ไปเดินไปไหน เเถมยังกลับวัดสาย  ซึ่งบรรดาชาวบ้านวอนสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติเข้าตรวจสอบพระรูปดังกล่าวด้วย  
 

 

โดยได้รับการร้องเรียน จากประชาชนและได้มีการถ่ายคลิปเพื่อขอให้ตรวจสอบถึงความไม่เหมาะสมของพระภิกษุสงฆ์ กลุ่มหนึ่งที่มายืนบิณฑบาต ซึ่งชาวบ้านที่มาจับจ่ายซื้ออาหารบริเวณตลาดสวนหลวง ซอยจุฬาฯ 18 เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร  ได้ให้ข้อมูลว่า มีพระภิกษุสงฆ์จำนวน 2-3 รูป ออกรับบิณฑบาตและยืนบิณฑบาตบริเวณตลาดสวนหลวง ซ.จุฬาฯ18  เป็นเวลานาน ตั้งแต่เวลา 07.00 น. จนกระทั้งเวลา 09.00 น. ถึงจะเดินทางกลับวัด ซึ่งพฤติกรรมดังกล่าว ไม่เอื้อเฟื้อต่อพระธรรมวินัย 

 ก่อนหน้านี้ได้มีข้อร้องเรียนผ่านระบบการจัดการเรื่องราวร้องทุกข์ของสำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรีและสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ กรณีการบิณฑบาตของพระสงฆ์ ไม่เอื้อเฟื้อต่อพระธรรมวินัย เช่นการบิณฑบาตก่อนอรุณ การกลับวัดเกินเวลาที่กำหนด รับบิณฑบาตมากเกินความจำเป็น หรือถ่ายเทอาหารให้บุคคลภายนอก นั่งหรือยืนปักหลักบิณฑบาตบริเวณหน้าร้าน ตลอดจนนำอาหารที่ได้รับมาให้ร้านจำหน่ายต่อ รวมทั้งหวังงลาภสักการะเมื่อบิณฑบาตแล้ว อาหาร ดอกไม้ ธูปเทียนที่ไม่นำกลับวัดทิ้งไว้ข้างทางเป็นต้น เป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสมแก่สมณวิสัย ทำให้ผู้ที่ใส่บาตรและผู้ที่พบเห็นเสื่อมความศรัทธาเป็นเหตุให้เกิดความเสียหายแก่พระพุทธศาสนาและคณะสงฆ์ 

 

ซึ่งการกระทำของพระสงฆ์กลุ่มดังกล่าวจะเห็นอยู่เป็นประจำทุกวัน จึงขอฝากไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้เข้ามาตรวจสอบเรื่องดังกล่าว เพื่อให้เป็นไปตามพระวินัยสงฆ์ และเป็นการสร้างศรัทธาให้กับชาวพุทธที่พบเห็นต่อไป..

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ดลวรรธน์ โพธิชาธาร

ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : บาตรพระ  พระปลอม  บิณฑบาต  ร้องเรียน  พระสงฆ์  สำนักพระพุทธศาสนา 

ติดตามข่าวอื่นๆ