อุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี เผยภาพฝูงฉลามหูดำแหวกว่ายเต็มหาดเกาะห้อง ธรรมชาติกำลังฟื้นฟู

บนเฟซบุ๊ก ประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เผยแพร่คลิปวีดีโอพร้อมข้อความ ระบุว่า 17 สิงหาคม 2563 อุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี จ.กระบี่ เผยภาพฉลามหูดำแหวกว่ายบริเวณชายหาดเกาะห้องประมาณ 30 ตัว มีขนาดตั้งแต่ 50 ซม. จนถึงขนาดใหญ่ประมาณ 150 ซม. สะท้อนให้เห็นความอุดมสมบูรณ์ของทรัพยากรธรรมชาติ และความสวยงามของทัศนียภาพที่งดงามของธรรมชาติ

#ฉลามหูดำ #อุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี #กระบี่ #กรมอุทยาน #prdnp#dnp1362 #dnp

ฉลามหูดำสามารถพบได้ทั่วไปตามแถบชายฝั่งที่มีกระแสน้ำอุ่นทั่วโลก จึงมักพบมันอยู่ใกล้กับผู้คน เป็นสัตว์ที่ชอบอยู่ตามชายฝั่ง น้ำกร่อยแนวป่าชายเลน แนวปะการัง และชายฝั่งน้ำตื้นบริเวณปากแม่น้ำ ในช่วงฤดูร้อน ปลาฉลามหูดำบางตัวจะอพยพไปสู่กระแสน้ำที่เย็นกว่า ทั้งนี้มีรายงานว่าฉลามหูดำจะอาศัยอยู่เป็นฝูงแบบแยกเพศ ยกเว้นฤดูกาลผสมพันธุ์


แต่ในบางครั้งปลาฉลามหูดำพบได้เหนือผิวน้ำ โดยการกระโจนขึ้นเหนือผิวน้ำ แลัวพลิกตัวกลับลงสู่ผิวน้ำด้วยครีบหลัง การกระโจนเช่นนี้เป็นหนึ่งในกลยุทธ์การล่าเหยื่อที่อยู่ใกล้ๆ ผิวน้ำ ปลาฉลามหูดำมักจะโจมตีเหยื่อจากด้านล่างของเหยื่อ นอกจากฝูงปลาตามชายฝั่งแล้ว อาหารของปลาฉลามหูดำยังมีปลาโรนัน หมึก และครัสตาเชีย (กุ้ง กั้ง และปู) บางชนิด ฉลามหูดำเป็นปลาที่ชอบติดตามเรือประมงและคอยกินปลาที่ชาวประมงคัดทิ้งจากเรือ

 

 

 

 

ขอบคุณ ประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สินีนุช บรรเจิดธนากุล

ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : ฉลามหูดำ  เกาะห้อง  กรมอุทยานแห่งชาติ  กระบี่ 

ติดตามข่าวอื่นๆ