รวบแล้ว 1 ใน 12 แก๊งต่างชาติหลอกร้าน จำนำทองปลอม

สืบเนื่องจากกรณีที่ นายกฤษ และนางอนัดดา เทียนใหม่ สองสามีภรรยาเจ้าของห้างทองนิตเทียน นำทองปลอมกว่า 376 บาท พร้อมหลักฐานจากวงจรปิด มาแจ้งความที่สถานีตำรวจภูธรหนองปรือ จ.ชลบุรี หลังจากในช่วงที่ราคาทองขึ้น ได้มีกลุ่มมิจฉาชีพนำทองปลอมชุบเงินแบบหนาสลับเปลี่ยนกันมาจำนำที่ร้านทองนิตเทียน เป็นเวลากว่า 1 เดือน มูลค่าความเสียหายเงินกว่า 9 ล้านบาท

โดย นางอนัดดา เปิดเผยว่า มีลูกค้าเอาทองเข้ามาจำนำที่ร้าน ซึ่งเป็นทองที่ชุบไส้เงิน แต่ส่วนตะขอสร้อยทองเป็นทองจริงเข้ามาจำนำทองในร้าน ซึ่งทำเป็นขบวนการ ซึ่งเป็นพวกกันหมดเลยจำนวน 12 คน ทำต่อเนื่องเป็นระยะเวลากว่า 5 สัปดาห์ ส่วนพฤติกรรมของกลุ่มมิจฉาชีพกลุ่มนี้จะเข้ามาชวนคุย และบอกว่าทำงานรับเหมาก่อสร้าง ต้องเอาเงินไปจ่ายค่าแรงคนงานก่อน โดยปกติการจำนำทอง ทางร้านไม่สามารถจะทำการกรีดทองลูกค้า เพื่อดูเนื้อข้างในได้
 
ตอนแรกที่เข้ามาจำนำทองจะเป็นลุงแก่ เดินเข้ามาจำนำ โดยนำทองเส้นละ 4 บาท บาทละ 24,000 บาท พอจำนำได้ ก็จะมีอีกคนเดินเข้ามาจำนำต่อๆ กัน ซึ่งมีทั้งคนไทยและคนลาว แต่แกล้งทำเป็นเหมือนไม่รู้จักกัน ซึ่งทุกคนจะมียอดจำนวน 72,000 บาท 96,000 บาท 120,000 บาท จะเป็นยอดเดิมๆ ลายเดิมๆ น้ำหนักทองเท่าเดิม แบบนี้ตลอด


กระทั่งมารู้ตัวอีกครั้งในวันที่ 14 สิงหาคม 2563 ซึ่งสังเกตว่าทองเป็นลายเดิม น้ำหนักเดิม และยังเป็นกลุ่มลูกค้าหน้าเดิมๆ วนเวียนนำทองมาจำนำ ตอนหลังเริ่มสงสัย หลังจากนั้น จึงได้นำทองออกมากรีดจำนวน 1 เส้น ซึ่งคิดว่าถ้าเป็นทองจริง จะยอมชดใช้ให้กับลูกค้า แต่พอกรีดออกมากลายเป็นทองปลอมทั้งหมด ทำให้เชื่อว่าลูกค้ากลุ่มนี้ทำเป็นกระบวนการอย่างแน่นอน

 


ล่าสุด พ.ต.อ.ชิตเดชา สองห้อง ผกก.สภ.หนองปรือ ว่ากรณีดังกล่าว ชุดสืบสวน สภ.หนองปรือ ได้ร่วมกันจับกุมนายสัน อุลธานน สัญชาติ ลาว อายุ 43 ปี เบื้องต้นในข้อหา เป็นบุคคลต่างด้าวเข้ามาในราชอาณาจักรไทยโดยไม่ได้รับอนุญาต พร้อมตรวจยึดสร้อยคอโลหะสีเหลือง (ทองคำปลอม )หนัก 2 บาท จำนวน 1 เส้น


ส่วนพฤติกรรมคือเมื่อวันที่ 15 ส.ค.2563 เวลาประมาณ 11.00 นได้รับแจ้งจากนายกฤษ เทียนใหม่ ซึ่งเป็นเจ้าของร้านทองนิตเทียน ถนนชัยพฤกษ์ 2 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ว่าได้มีชายนำสร้อยคอทองคำปลอม หนัก 2 บาท มาจำนำที่ร้าน ซึ่งทางร้านได้ถูกคนร้ายนำสร้อยคอทองคำปลอมมาจำนำแล้วจำนวนหลายครั้ง จึงเชื่อว่าน่าจะเป็นขบวนการเดียวกัน เมื่อได้รับแจ้งจึงร่วมกันไปตรวจสอบ พบชายคนดังกล่าวพร้อมสร้อยคอทองคำปลอม 1 เส้น สอบถามรับว่าได้นำสร้อยปลอมมาจำนำที่ร้านดังกล่าวแล้ว 3 ครั้ง โดยมีพวกร่วมขบวนการ 3-4 คน ขับรถยนต์มาจาก กทม. จากนั้นได้จอดรถริมถนนให้ตนเองนำสร้อยมาจำนำ แต่ครั้งนี้ถูกทางร้านจับได้ และรับว่าเป็นคนสัญชาติลาว หลบหนีเข้าเมืองมาโดยผิดกฎหมายจึงแจ้งข้อกล่าวหา และตรวจยึดสร้อยคอทองคำปลอม ส่งพนักงานสอบสวน สภ.หนองปรือ

ต่อมาพนักงานสอบสวนได้สอบปากคำผู้เสียหายทราบว่ากลุ่มผู้ต้องหาได้มากระทำความผิดหลายครั้งรวมจำนวนทองที่รับจำนำไว้ 376 บาทรวมความเสียหายประมาณ 9 ล้านบาทและได้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมให้กับผู้ต้องหาว่า ร่วมกันฉ้อโกงและพยายามร่วมกันฉ้อโกง และจะทำการขยายผลจับกุมผู้ร่วมกระทำความผิดต่อไป

อย่างไรก็ตาม พ.ต.อ.ชิตเดชา สองห้อง ผกก.สภ.หนองปรือ ยังเปิดเผยเพิ่มเติมอีกว่า ส่วนผู้ร่วมขบวนการนั้นในเบื้องต้นจากการสอบสวนแล้วซึ่งสามารถระบุได้ 2 คน แต่ต้องรอตรวจสอบชื่อและสอบปากคำเพิ่มเติมของผู้เสียหายก่อน และให้ผู้เสียหายยืนยันรูปภาพหลังจากนั้นก็จะขออนุมัติหมายจับ ส่วนรายละเอียดนั้นของยังไม่เปิดเผยเพราะอยู่ในสำนวนคดี

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สุลาลีวัลย์ หงษ์เวียงจันทร์

ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : ร้านทอง  ชาวลาว  ทองปลอม 

ติดตามข่าวอื่นๆ