ปริญญา โพสต์ขออภัย ปล่อยเวทีม็อบธรรมศาสตร์ ล่วงละเมิด จาบจ้วงเบื้องสูง

ถือเป็นประเด็นใหญ่ทางการเมือง หลังจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต   มีการปล่อยให้กลุ่มเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐบาลที่ใช้ชื่อว่า  กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม และ สหภาพนักเรียนนิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทย หรือ สนท. และกลุ่มแนวร่วมนิสิตมหาสารคามเพื่อประชาธิปไตย กลุ่มเสรีเทยพลัส ฯลฯ จัดกิจกรรมการชุมนุมในชื่อ “ธรรมศาสตร์จะไม่ทน” และสโลแกนการชุมนุมว่า “เราไม่ต้องการปฏิรูปแต่เราต้องการปฏิวัติ”

 

แต่นอกเหนือจะปรากฎภาพการขึ้นเวทีปราศรัยอย่างต่อเนื่องของนายอานนท์ นำภา แกนนำกลุ่มพลเมืองโต้กลับ และนายนายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือ ไมค์ ระยอง 2 ผู้ต้องหาคดีปลุกปั่นยุยง ตามหมายจับกระทำผิดมาตรา 116 และเพิ่งได้รับการอนุญาตประกันตัวก่อนหน้า ด้วยเงื่อนไขห้ามกระทำผิดซ้ำอีก  ยังมีการนำภาพและคลิปภาพบุคคลที่มีพฤติกรรมจาบจ้วง ล่วงละเมิด ให้ร้ายสถาบันพระมหากษัตริย์  มานำเสนอบนเวทีการปราศรัย พร้อมการแสดงถ้อยคำ  ก้าวล่วงเบื้องสูง  ในหลากหลายรูปแบบ  จนก่อเกิดให้กระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก ถึงพฤติกรรมการชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตย ที่แฝงเร้นเรื่องการโค่นล้มระบอบกษัตริย์อย่างชัดเจน  ทั้งถ้อยคำพูด และการจัดเวทีที่สื่อให้เห็นการล้อเลียนสถาบันพระมหากษัตริย์ อันเป็นที่เคารพรักของประชาชนคนไทย
 

ล่าสุด  ผศ.ดร. ปริญญา เทวานฤมิตรกุล   ได้โพสต์เฟซบุ๊กถึงประเด็นดังกล่าวว่า  #คำชี้แจงจากรองอธิการบดีฝ่ายความยั่งยืนและบริหารศูนย์รังสิต   เรื่องการชุมนุมที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต  ตามที่ได้มีการจัดชุมนุมที่ลานพญานาค มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม 2563 ที่ผ่านมา และปรากฎว่าในช่วงท้ายของการชุมนุมมีเนื้อหาบางส่วนที่ทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์เป็นอย่างมากต่อมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์นั้น

ในฐานะรองอธิการบดีฝ่ายความยั่งยืนและบริหารศูนย์รังสิต ที่รับผิดชอบเรื่องการอนุญาตให้ใช้สถานที่ ผมขอชี้แจงดังต่อไปนี้


1.นักศึกษาผู้จัดการชุมนุมได้ทำหนังสือลงวันที่ 31 กรกฎาคม 2563 ขออนุญาตใช้สถานที่โดยแจ้งว่า “เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลแก้ไขรัฐธรรมนูญ ยุบสภา และให้รัฐบาลหยุดคุกคามประชาชนทุกรูปแบบ” ไม่ได้มีการแจ้งว่าจะมีการปราศรัยหรือแสดงออกในประเด็นเรื่องอื่นแต่อย่างใด 

 

 

2.ผมได้รับหนังสือนี้ในวันที่ 5 สิงหาคม 2563 ผมจึงได้เชิญผู้ขออนุญาตใช้สถานที่ และเจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรอำเภอคลองหลวงมาหารือในวันศุกร์ที่ 7 สิงหาคม 2563 ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจยินดีที่จะอำนวยความสะดวกเรื่องมาตรการความปลอดภัย โดยได้ขอให้แสดงออกเป็นไปในขอบเขตของกฎหมายและหลีกเลี่ยงประเด็นที่ละเอียดอ่อน ซึ่งก็ได้ข้อสรุปว่า การชุมนุมจะอยู่ในขอบเขตของประเด็นทั้ง 3 ประเด็นที่ขอจัด โดยหากว่ามีคนที่ปราศรัยในประเด็นที่หมิ่นเหม่หรือผิดกฎหมาย คนพูดก็ต้องรับผิดชอบ และถ้าหากมีการกระทำที่ไม่เหมาะสมเกิดขึ้นไม่ว่าจะเป็นการพูดหรือการยกป้ายข้อความหรือการกระทำใดก็แล้วแต่ เจ้าหน้าที่ตำรวจจะใช้วิธีการพูดคุยเจรจา เมื่อได้ข้อสรุปตามแนวทางนี้ผมจึงอนุญาตให้ใช้สถานที่

 

3.ในขณะที่มีการชุมนุม ช่วงเวลาประมาณ 19 นาฬิกาถึง 20 นาฬิกา ผมได้ไปสังเกตุการณ์และไปเยี่ยมเจ้าหน้าหน้าที่ตำรวจที่ช่วยอำนวยการเรื่องมาตรการความปลอดภัย ซึ่งการชุมนุมเป็นไปด้วยความเรียบร้อย แต่หลังจากนั้นจึงได้ทราบว่ามีผู้ปราศัยบางคนโดยเฉพาะอย่างยิ่งเป็นผู้ที่ไม่ได้เป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์มีการปราศัยในทางที่จะเป็นปัญหาได้ดังที่ปรากฏ 

 

(ภาพโปรเจคเตอร์บนเวทีธรรมศาสตร์   แสดงภาพ  นายสมศักดิ์  เจียมธีรสกุล และนายปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์  2 ผู้ต้องหาหนีคดีม.112  และเลือกไปลี้ภัยในต่างประเทศ  พร้อมโจมตีสถาบันเบื้องสูงอย่างต่อเนื่อง)

 

 

 

 


ผมขอเรียนว่า แม้ว่ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์จะให้เสรีภาพในการแสดงออก แต่การแสดงออกควรต้องอยู่ในขอบเขตของรัฐธรรมนูญและกฎหมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งต้องพึงระวังในเรื่องละเอียดอ่อนและเรื่องที่อาจจะนำมาซึ่งความแตกแยกของผู้คนในสังคม และแม้ว่าเนื้อหาหลักของการชุมนุมจะเป็นไปตามขอบเขตดังกล่าว แต่เมื่อปรากฎเนื้อหาบางส่วนที่อาจจะเลยขอบเขตไป ผมในฐานะรองอธิการบดีผู้อนุญาตผมก็ไม่อาจปฏิเสธความรับผิดชอบได้ ในเบื้องต้นผมขออภัย และขอน้อมรับผิดในสิ่งที่เกิดขึ้น

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
กองบรรณาธิการข่าว

ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : อ.ปริญญา  สถาบันพระมหากษัตริย์  หมอเหรียญทอง  อานนท์ นำภา  ม.ธรรมศาสตร์  จาบจ้วง ล่วงละเมิด  ม.112 

ติดตามข่าวอื่นๆ