ในหลวงโปรดเกล้าฯ ปธ.องคมนตรี เชิญสัญญาบัตร พัดยศ ผ้าไตร ถวายพระอาจารย์ชนยสาโร เกิดสิ่งอัศจรรย์

เป็นอีกหนึ่งเหตุการณ์ที่เหล่าพสกนิกรชาวไทยต่างปลาบปลื้มในพระมหากรุณาธิคุณล้นพ้นหาที่สุดมิได้ เมื่อ พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ พลเอก สุรยุทธ์ จุลานนท์ เป็นผู้แทนพระองค์ เชิญสัญญาบัตร พัดยศ และผ้าไตร ถวายแด่พระเทพพัชรญาณมุนี ในพิธี เกิดพระอาทิตย์ทรงกลด ในวันมงคลของศิษยานุศิษย์ในพระคุณเจ้า

โดย เพจ มูลนิธิแพทย์ชนบท Rural Doctor Foundation ได้โพสต์ภาพ พร้อมทั้งระบุข้อความว่า " วันศุกร์ที่ 31 กรกฎาคม 2563 พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ พลเอก สุรยุทธ์ จุลานนท์ ประธานองคมนตรี เป็นผู้แทนพระองค์ เชิญสัญญาบัตร พัดยศ และผ้าไตร ถวายแด่พระเทพพัชรญาณมุนี ณ สถานพำนักสงฆ์ บ้านไร่ทอสี อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา

 

 

ในพิธี เกิดพระอาทิตย์ทรงกลด ในวันมงคลของศิษยานุศิษย์ในพระคุณเจ้า "โอวาทในวันฉลองสมณศักดิ์ของท่านพระอาจารย์ชยสาโร ณ วัดป่านานาชาติ"

 


ท่านชยสาโรภิกขุ กล่าวว่า "สมณศักดิ์ก็มีแง่ดีที่เป็นเครื่องสะท้อนถึงความเกื้อกูลของสถาบันพระมหากษัตริย์ที่มีต่อพระพุทธศาสนา

แต่ท่านให้พระเณรพึงระวังมิให้เอาเรื่องสมณศักดิ์มาอยู่เหนือเรื่องอาวุโส พระถึงจะได้รับสมณศักดิ์ชั้นใดก็ต้องให้ความเคารพพระสงฆ์ที่มีอาวุโสมากกว่าตามหลักพระวินัย"

 

 

จากนั้นท่านกล่าวอย่างอ่อนน้อมถ่อมตนว่า "สมณศักดิ์อันเป็นเกียรติยศนี้ เป็นเหมือนแสงสว่างแห่งพระจันทร์ และความจริงคือพระจันทร์นั้นไม่มีแสงสว่างในตัวเอง เป็นเพียงแสงสะท้อนจากพระอาทิตย์ ฉันใดก็ฉันนั้น เกียรติยศเหล่านี้มาจากธรรมะและคุณความดีของครูบาอาจารย์คือหลวงพ่อชา อันเปรียบดังพระอาทิตย์"

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สุลาลีวัลย์ หงษ์เวียงจันทร์

ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว  ในหลวง 

ติดตามข่าวอื่นๆ