ระทึกกลางแม่น้ำเจ้าพระยา"เรือท่องเที่ยว"ล่ม บรรทุกผู้โดยสาร 75 ชีวิต

เมื่อวันที่ 2 สิงหาคม. พ.ต.ต.ธีรวัฒน์ เกิดจงรักษ์ สว.(สอบสวน) สน.ปากคลองสาน รับแจ้งเหตุเรือล่องแม่น้ำเจ้าพระยาอับปางบริเวณท่าเทียบเรือหลังบ้านพักเลขที่ 171 ซอยสมเด็จเจ้าพระยา 1 แขวงสมเด็จเจ้าพระยา เขตคลองสาน กทม.จึงรุดไปตรวจสอบ
 

 

ที่เกิดเหตุพบเรือบริการนักท่องเที่ยวชื่อเรือไฮซีซั่น 1สูง 3 ชั้น ตกแต่งด้วยระเบียงทำจากวัสดุไม้ฉลุ อับปางจมลงแม่น้ำเจ้าพระยาทั้งลำ จากการสอบถาม นายจักรี ศรีรักษา อายุ 31 ปี เจ้าหน้าที่ อปพร.เขตคลองสาน ซึ่งเดินทางมาถึงจุดเกิดเหตุคนแรกเล่าว่า เมื่อมาถึงเรือยังไม่จมลงน้ำไปทั้งลำ แต่จากการสอบถามเจ้าหน้าที่บนเรือให้ข้อมูลว่า ช่วงเย็นรับผู้โดยสารชาวไทยและต่างประเทศ รวม 75 ชีวิต มาจากท่าเทียบเรือของโรงแรมแห่งหนึ่งย่านถนนพระราม 3 ก่อนพาล่องดูทิวทัศน์ริมแม่น้ำเจ้าพระยาจนถึงสะพานพระปกเกล้าแล้วจะวนเรือกลับ 
 

 

 


ระหว่างนั้นเริ่มสังเกตุเห็นความปกติที่ตัวเรือเอียงขวา ทำให้กัปตันตัดสินใจขอนำเรือเทียบเข้าท่าเรือส่วนตัวของบ้านหลังดังกล่าวเพื่ออพยพผู้โดยสารทั้ง 75 ชีวิตขึ้นฝั่งได้อย่างปลอดภัย ซึ่งเจ้าหน้าที่แจ้งว่าน่าจะมีรอยรั่วที่ท้องเรือซีกขวา ทำให้น้ำเข้าและเรือเกิดเอียงขึ้นดังกล่าว ทั้งนี้ จากการตรวจสอบเบื้องต้นทราบว่าเรือลำดังกล่าวเป็นของ บจก.ไฮซีซั่นรีสอร์ท อยู่ที่เกาะกูด จ.ตราด ขณะนี้พนักงานสอบได้เชิญตัวกัปตันเรือไปสอบปากคำที่โรงพักเพื่อดำเนินการแจ้งข้อหาตามกฎหมายต่อไป

ต่อมาทางด้านพล.ต.ต. สัมฤทธิ์ ตงเต๊า ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 8 (ผบก.น.8) เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าเรือลำดังกล่าวเป็นเรือของโรงแรมแห่งหนึ่ง ใช้พานักเที่ยวมาทานอาหารบนเรือ ซึ่งเรือลำนี้มีผู้โดยสารทั้งหมด 50-60 ราย มีทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ โดยเฉพาะชาวจีน โดยเรือได้ขับออกจากท่าเรือได้ไม่นาน ทางคนขับสังเกตว่าเรือมีการรั่ว จึงพยายามที่จะกลับลำเรือเพื่อที่จะนำผู้โดยสารมาส่งที่โป๊ะเรืออย่างปลอดภัย

เบื้องต้นได้มีการประสานทางกรมเจ้าท่า เพื่อที่จะเรียกเจ้าของเรือมาชี้แจง และเตรียมที่จะกู้ซากเรือขึ้น แต่จากการตรวจสอบพบว่าเรือที่จมลงไปนั้นอยู่ในที่ที่ไม่อันตรายต่อคนที่สัญจรทางเรือแน่นอน

 

 

ด้าน นายวิทยา ยาม่วง อธิบดีกรมเจ้าท่า เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งอุบัติเหตุเรือจมหน้าท่าเทียบเรือ สวนสมเด็จ ฝั่งธนบุรีด้านใต้สะพานสะพานพระปกเกล้า โดยเรือที่จม “ไฮ ซีซั่น 1” หมายเลขทะเบียนเรือ 576405778 ประเภทเรือกลลำน้ำ วัสดุตัวเรือนเป็นไม้ประเภทการใช้บรรทุกคนโดยสารและบริการอาหาร ขนาดบรรทุก 93 ตันกรอส จำนวนบรรทุกคนโดยสาร 60 คน คนประจำเรือ 10 คน ใบอนุญาตใช้เรือหมดอายุ 7 มิถุนายน 2564 โดยเรือที่เกิดอุบัติเหตุเป็นเรือโดยสารและภัตตาคาร ขณะให้บริการนักท่องเที่ยวล่องแม่น้ำเจ้าพระยารับผู้โดยสารจากโรงแรมรามาดา เวลาประมาณ 17.00 น. ผ่านเลยผ่านหน้ากรมเจ้าท่า ตัวเรือมีอาการเอียง จึงวิ่งเข้าเทียบท่าเรือสวนสมเด็จ ฝั่งธนบุรี ก่อนถึงสะพาน เวลา 18.30 น. นายทัศนัย กำแพงจีน ผู้ควบคุมเรือได้ให้ผู้โดยสารรีบขึ้นจากเรือทุกคนปลอดภัยไม่มีผู้บาดเจ็บและเรือจมทั้งลำเวลาประมาณ 19.00 น.เบื้องต้นจากการสอบสวนพบว่า ปั๊มน้ำไม่ทำงาน จึงสูบน้ำไม่ทัน และได้สั่งการเพื่อสอบสวนเรื่องดังกล่าวแล้ว ว่าเป็นการประมาทเลินเล่อหรือไม่ และสั่งการให้พักใบอนุญาตการใช้เรือเพราะตอนนี้เรือเพิ่งออกมาหลังจากโควิด-19 และไม่ได้มีการเดินเรือเลย คาดว่าเรือจอดนานปั๊มน้ำในเรือ อาจไม่อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน โดยหลังจากนี้จะต้องสอบสวนหาข้อเท็จจริงต่อไป

 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นายลัทธภพ แก้วโย

ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : เรือล่มเจ้าพระยา  เรือล่ม 

ติดตามข่าวอื่นๆ