ชายแซ่หวังถูกก้างปลาตำนิ้ว ไม่สนใจปล่อยทิ้งไว้จนหายนะมาเยือนเกือบต้องตัดมือทิ้ง

หนังสือพิมพ์ กุ้ยหยาง อีฟนิง โพสต์  รายงานว่า ชายวัย 60 ปี ที่ได้รับการเปิดเผยนามสกุลว่า หวัง อาจจะต้องเสียมือข้างหนึ่ง หลังจากติดเชื้อแบคทีเรีย Vibrio vulnificus ที่มักพบในอาหารทะเล ในขณะล้างและแล่ปลากระพงญี่ปุ่นโดยไม่สวมถุงมือ 

โดยเมื่อ 17 ก.ค. ที่ผ่านมา ระหว่างที่เขากำลังแล่ปลาก็ถูกก้างปลาตำนิ้วกลางกับนิ้วก้อย นายหวังซึ่งชอบกินปลาโดยเฉพาะปลากระพง กล่าวว่า เขารู้สึกได้ว่าถูกก้างปลาตำ แต่ไม่มีเลือดและไม่เห็นแผล และเพราะเหตุแบบนี้เกิดขึ้นเป็นร้อยๆครั้งมาก่อนจึงไม่ได้ใส่ใจ  

 

กระทั่งเช้าวันรุ่งขึ้น  มือของเขาเริ่มบวม เขาก็ใช้น้ำมันยาหม่องทาแต่อาการแย่ลงในตอนบ่าย จึงยอมเดินทางไปหาหมอ ผ่านไปแค่ 3 วันเท่านั้น เขาถูกส่งเข้าห้องไอซียู ที่โรงพยาบาลประชาชนกุ้ยโจว เพราะโรคแบคทีเรียกินเนื้อหรือโรคเนื้อเน่า (necrotising fasciitis ) นายหวัง เล่าว่าในช่วง 2 วันแรก ปวดทรมานมากจนอยากตาย แต่หลังรักษาในห้องไอซียู เวลานี้ค่อยขยับมือได้บ้าง 


โดยภาพจากรพ. แสดงให้เห็นมือซ้ายของนายหวังที่บวมพองเป็นถุงน้ำ ฝ่ามือและนิ้วบวมและเปลี่ยนเป็นสีดำ 

นายแพทย์ ตง ที่รพ.กุยโจว กล่าวว่า นายหวังถูกส่งตัวมา เมื่อ 20 ก.ค. หลังรักษาที่รพ.ผิวหนังอีกแห่ง 2-3 วัน ตอนแรกแพทย์เข้าใจว่าเป็นความผิดปกติของผิวหนัง แต่เมื่ออาการแย่ลงและทราบว่าถูกก้างปลาทิ่มมาก่อน จึงสงสัยว่าน่าจะติดเชื้อ  Vibrio vulnificus ซึ่งมีอัตราการตายสูง 

 

อาการบวมที่มือซ้ายของนายหวังลามไปทั้งแขนแล้วขณะรับรักษา แพทย์ต้องให้ยาปฏิชีวนะเร่งด่วน หลังจากนั้นอาการดีขึ้นแต่อาการบวมและแผลพุพองบนมือยังไม่กระเตื้องจนเริ่มหมดความรู้สึก 

หมอให้การรักษาโดยเจาะเอาของเหลวออกจากฝ่ามือ และตอนนี้สามารถขยับนิ้วได้ แต่อาการยังไม่ทรงตัว และมีความเป็นไปได้ที่จะต้องตัดมือซ้ายหากการติดเชื้อยังลุกลาม หมอกล่าวว่า คนติดเชื้อแบคทีเรียชนิดนี้ มีอัตราการตาย 50-70% ใน 48 ชม. ผู้ป่วยจำนวนมากต้องตัดแขนหรือขา หรือเสียชีวิต กรณีของนายหวังยังนับว่าโชคดี 

 

 

ขอบคุณ คมชัดลึก

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สินีนุช บรรเจิดธนากุล

ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : ติดเชื้อแบคทีเรีย  ชาวจีน 

ติดตามข่าวอื่นๆ