ลูกจ้างกว่า 800 คนแทบใจสลาย หลังเจอเลิกจ้างฟ้าผ่า พีคหนักเมื่อเห็นชะตากรรมของคนที่ได้อยู่ต่อ

เพจเฟซบุ๊ก แรงงานเพื่อสังคม ได้โพสต์ข้อความ ระบุถึงโรงงานชุดยูนิฟอร์มสีน้ำเงิน ในพื้นที่ จ.นครสวรรค์ ประกาศปิดกิจการชั่วคราว และเลิกจ้างลูกจ้างกว่า 800 คน ทั้งนี้ ยังไม่มีรายละเอียดว่าจะจ่ายค่าจ้างให้หรือไม่ กลายเป็นเหตุการณ์สุดชุลมุน เนื่องจากพนักงานจำนวนมากที่เดินทางมาทำงานตามปกติ แต่กลับเจอรั้วของโรงงานปิด พร้อมกับใบติดประกาศปิดกิจการแบบกะทันหัน โดยไม่บอก ไม่กล่าวมาก่อน 

 

โดยทางเพจระบุว่า "ประกาศเลิกจ้าง #เช้านี้ ที่นครสวรรค์ ครบกำหนดที่ นายจ้างใช้สิทธิปิดกิจการชั่วคราวแล้ว ลูกจ้างจึงมีหน้าที่ในการเดินทางไปทำงาน เมื่อลูกจ้างเดินทางไปถึงบริษัทฯ ประตูรั่วโรงงานปิดและมีใบปิดประกาศบอกเลิกจ้างลูกจ้างกว่า 800 คน ส่วนลูกจ้างที่ยังไม่ถูกเลิกจ้างจะมีเอกสารหนังสือแจ้ง การปิดกิจการชั่วคราวต่อเนื่องไปอีกแบบไม่มีกำหนด โดยไม่มีรายละเอียดว่าจะจ่ายค่าจ้างให้หรือไม่ในวันที่ให้ลูกจ้างหยุดงานอยู่กับบ้าน"

#เมื่อถูกเลิกจ้างแล้ว ไม่ว่านายจ้างจะอ้างเหตุอะไร ในการเลิกจ้าง ก็ตาม หากลูกจ้างไม่ได้รับเงินใดๆ ตามที่กฎหมายคุ้มครองแรงงานกำหนด

ให้ลูกจ้างไปยื่นคำร้องกับ #พนักงานตรวจแรงงาน ที่สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานฯ ในเขตพื้นที่ #ที่ลูกจ้างทำงานอยู่

 


โดยให้ใช้สิทธิ์ #ตามมาตรา ๑๒๓ เอกสารคำร้อง คร.๗ ยื่นคำร้องกับพนักงานตรวจแรงงาน เขียนขอเรียกรับ #สิทธิประโยชน์ต่างๆ ตามที่กฎหมายกำหนดเช่น
+ ค่าจ้างค้างจ่ายตามจำนวนที่นายจ้างค้างจ่ายจริง
+ ค่าบอกกล่าวล่วงหน้ามาตรา ๑๗ (ค่าตกใจ)
+ ค่าชดเชยตามมาตรา ๑๑๘ (ตามคุณสมบัติตามอายุงาน)
และหรือเงินอื่นๆที่บริษัทหักไว้หรือเก็บสะสมไว้ (ถ้ามี)

วันนี้พี่น้องผู้ใช้แรงงาน พื้นที่นครสวรรค์ได้รวมตัวกันไปยื่นคำร้องขอเรียกรับสิทธิ์ประโยชน์ตามที่กฎหมายกำหนดแล้ว หลังจากเมื่อช่วงเช้ารับทราบว่านายจ้างได้ประกาศเลิกจ้าง #เราแรงงานเพื่อสังคม ขอเป็นกำลังใจให้ทุกท่านครับ

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
จิรศักดิ์ ทิตตยานนท์

ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : เลิกจ้าง  โรงงาน  แรงงาน 

ติดตามข่าวอื่นๆ