ชีวิตสาวอาข่าถูกหลอกมาทำงาน 30 ปี ตอนนี้ป่วยติดเตียง นายจ้างช่วยดูแลอย่างดีแต่จะมากไปกว่านี้ก็ไม่ได้แล้ว

นายจ้างโพสต์ขอความช่วยเหลือถึงผู้ใหญ่ที่มีอำนาจบริหารบ้านเมืองหลังกลุ้มใจเรื่องลูกจ้างของตนที่เป็นชาวอาข่า ถูกหลอกมาทำงานกว่า 30 ปี ตอนนี้ป่วยหนักติดต่อหาญาติให้ก็เจอแต่ญาติห่างๆประจวบกับช่วงโควิด-19 ระบาดทำให้ไม่สามารถเดินทางมารับได้ และเมื่อสถานการณ์คลี่คลายญาติก็ติดต่อมาว่าไม่สามารถรับไปอยู่ด้วยเพราะตอนนี้แม่ของญาติคนนั้นก็ป่วย ลูกหลานของหญิงรายนี้ ลูกสาวเสียชีวิต ลูกชายก็ติดคุกอยู่ที่ประเทศลาว ตนเป็นนายจ้างก็ดูแอย่างดีพาไปรักษาตัวและคอยไปเยี่ยม แต่จะรับมาดูแลมากไปกว่านี้ก็คงไม่ไหวแล้วเช่นกัน

ผู้หญิงคนนี้ เคยถูกล่อลวงมาทำงานร้านอาหาร..ประมาณ30ปีมาแล้ว...แกกลับบ้านไม่ถูกไม่สามารถจำ ชื่อหมู่บ้าน ตำบล อำเภอ จังหวัดได้ เลยไม่สามรถกลับบ้านถูก แกติดโรคร้ายด้วย...

พออายุมากขึ้น ทำงานร้านอาหาร ร้านนวดไม่ได้..ก็เลยต้องออกมารับจ้างรายวันทำงานตามไร่ผักทั่วไปเพื่อประทังชีวิต...ประมาณเดือนมีนา 63 ผมเลยโพสต์รูปแกลงเฟซกลุ่มอาข่าเพื่อติดตามญาติให้ ลงเฟซได้ 3 ชั่วโมงก็มีญาติห่างๆติดต่อมาจะมารับแต่ติดขัดว่าเป็นช่วงโควิดรถทัวร์ไม่วิ่ง

 

...ช่วงหลังๆมาแกทำงานไม่ค่อยไหว ไม่มีเงินให้ค่าเช่าห้อง เจ้าของห้องเช่าก็เลยมาล็อกห้องไม่ให้อยู่...แกเลยไม่มีที่อยู่ คนแถวๆนั้นเลยขอร้องผมให้แกไปพักที่ไร่ผมชั่วคราว..เพื่อรอให้หมดโควิดเผื่อญาติจะมารับจะได้ไปเจอหน้าลูกๆและญาติพี่น้อง เพราะตลอดมา 30 กว่าปีพี่น้องก็ตามหาตลอดจนคิดว่าคนๆนี้ได้ตายไปแล้ว 

 


พอแกมาพักที่ไร่ผมได้ไม่นานอาการแกก็หนักขึ้นจนเริ่มเดินไม่ได้กำลังจะเป็นผู้ป่วยติดเตียง ผมพาแกไปส่ง รพ. อู่ทอง ทางรพ.อู่ทองก็ดูแลแกเป็นอย่างดี...รพ.อู่ทองแจ้งว่า หมอนรองกระดูกสันหลังแกทรุดไปกดทับเส้นประสาท ทำให้กล้ามเนื้ออ่อนแรง ต้องไปเข้าอุโมงค์ตรวจเช็คค่าใช้จ่ายประมาณ10000+- ต้องให้ญาติจ่ายเพราะแกไม่มีบัตร แต่ญาติแกแถวๆสุพรรณไม่มีเลย ญาติเชียงใหม่ที่ติดต่อมาก็เป็นแค่ญาติห่างๆลูกสาวแกเสียชีวิตไปแล้ว ลูกชายติดคุกอยู่ประเทศลาว..

 

ทั้งเนื้อทั้งตัวแกยังมีเงินไม่ถึง100บาทเลยครับ ผมไปเยี่ยมแทบทุกวันให้เงินติดกระเป๋าไว้อีก 200 ทางรพ. แจ้งให้รับกลับบ้านเพราะไม่มีค่าสแกนอุโมงค์ ผมเองก็ไม่ใช่ญาติ เป็นแค่นายจ้างรายวัน(แกรับจ้างรายวันทั่วไป)ที่ให้พักอาศัยอยู่ก็แค่รอญาติมารับ แต่ตอนนี้ญาติแจ้งมาว่ามารับไม่ได้แล้ว เพราะเขาเป็นแค่ญาติห่างๆและแม่เขาก็กำลังป่วย...

ทางรพ.แจ้งให้ผมรับกลับ เท่ากับว่าผมจะต้องเอาผู้ป่วยHIVติดเตียงมาดูแลทั้งๆที่ผมเองก็ไม่ใช่ญาติเลย ...ผมจึงอยากจะขอวิงวอน..ท่านผู้ว่าราชการจังหวัดท่านส.ส. สรชัด สุจิตต์ หรือผู้ที่มีอำนาจดูแลเรื่องนี้ได้ ได้โปรดสั่งการช่วยเหลือด้วยครับ จะส่งกลับในสภาพติดเตียง ญาติห่างๆแกก็คงไม่เอา จะให้มานอนติดเตียงที่ไร่ผม ใครจะดูแล ญาติก็ไม่ใช่ หรือถ้ามีท่านผู้ใจบุญจะออกค่าctสแกนให้เพื่อหมอจะได้รักษาต่อไปให้แกเดินได้ แกจะได้กลับไปอยู่กับญาติและลูกได้ครับ ติดต่อรพ. อู่ทองนะครับ ชื่อนางไก่ ไม่มีนามสกุลครับ 0867951155 เบอร์ผมครับ ผมไม่รับบริจาคนะครับ ถ้าใครจะบริจาคติดต่อบริจากโดยตรงที่รพ.อู่ทองครับ

 

 

ขอบคุณ Swat Lanchakhon


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สินีนุช บรรเจิดธนากุล

ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : นายจ้าง  ชาวอาข่า  ลูกจ้าง 

ติดตามข่าวอื่นๆ