ครม.อนุมัติแล้ว จ่ายค่าตอบแทนพิเศษ อสม. 1.5 ล้านคน

ล่าสุดทาง คณะรัฐมนตรี ได้อนุมัติเห็นชอบจ่ายค่าตอบแทนพิเศษ อสม.จำนวน 1.5 ล้านคน ที่ปฏิบัติงานในช่วงเกิดโรคระบาด เดือนละ 500 บาท นางสาวไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุม ครม.ได้เห็นชอบโครงการส่งเสริมและสนับสนับการปฏิบัติงานของ อสม.ในการเฝ้าระวัง ป้องกันและควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสในชุมชน 
 

ตามที่กระทรวงสาธารณสุขเสนอ เพื่อเป็นค่าตอบแทนพิเศษให้กับ อสม.จำนวน 1 ล้าน 5 หมื่นคน เดือนละ 500 บาทเป็นระยะเวลา 7 เดือน ตั้งแต่ มี.ค.-ก.ย. 2563 วงเงินรวม 3,622 ล้านบาท โดยจะแบ่งจ่ายเป็น 2 ช่วง คือ รอบเดือน มี.ค.-มิ.ย. จะจ่ายรวมทีเดียว 4 เดือน จำนวน 2 พันบาทต่อคน และ รอบเดือน ก.ค.-ก.ย.จะจ่ายเดือนละ 500 บาทต่อคน
 


นางสาวไตรศุลี ระบุว่า เหตุผลที่ ครม.อนุมัติจ่าย 7 เดือนก่อนนั้น เพื่อให้เป็นบรรทัดฐานเดียวกับบุคลากรทางการแพทย์อื่นๆ ซึ่งในที่ประชุมนายกรัฐมนตรีได้ให้ความมั่นใจว่าจะดูแล อสม.อย่างเต็มที่ และหากสถานการณ์ยังไม่คลี่คลายก็จะพิจารณาค่าตอบแทนเพิ่มเติมในรอบต่อๆ ไป 

 

 

สำหรับกลุ่ม อสม.ในชุมชนที่ปฎิบัติงานในช่วงที่เกิดโรคระบาด ก็จะได้รับค่าตอบแทนพิเศษ ท่านละ 500 บาทต่อคนต่อเดือน ตั้งแต่เดือนมีนาคม 2563 จนถึง กันยายน 2564  เพื่อเป็นกำลังใจและช่วยเหลือค่าเดินทาง ค่าปฏิบัติงาน ให้อสม.ทุกคน ซึ่งเป็นจิตอาสาอยู่แล้ว สามารถทำงานป้องกันและควบคุมโรค ได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น  
 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
เจนจิรา หนองแสง

ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : อสม. 

ติดตามข่าวอื่นๆ