รองอัยการสูงสุด สั่งไม่ฟ้อง บอส อยู่วิทยา เป็นคนเดียวกัน เซ็นไม่อุทธรณ์คดี โอ๊ค พานทองแท้ ฟอกเงินกรุงไทย

ยังคงเป็นประเด็นที่ประชาชนให้ความสนใจและจับตาถึงความคืบหน้าทุกๆ นาที สำหรับกรณีของนายวรยุทธ อยูวิทยา หรือ บอส ที่ สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น (CNN) ได้ระบุถึงการที่เจ้าหน้าที่ตำรวจไทย ดำเนินการถอนหมายจับ นายวรยุทธ อยู่วิทยา แล้ว หลังจากอัยการได้วินิจฉัยสั่งไม่ฟ้อง ผู้ต้องหารายดังกล่าว ในความผิดฐานขับรถชน  ด.ต.วิเชียร กลั่นประเสริฐ  ตำรวจสายตรวจ สน.ทองหล่อ  จนเสียชีวิต  ก่อนจะได้นำส่งหนังสือแจ้งไปยังนายวรยุทธ ถึงบ้านพักในกรุงเทพฯ  โดยสำนักข่าวซีเอ็นเอ็น  อ้างบทสัมภาษณ์ของ  พ.ต.อ.สัมพันธ์ เหลืองสัจจกุล ผกก.สน. ทองหล่อ ว่า กระบวนการทั้งหมดเป็นไปตามขั้นตอน หลังจากได้รับทราบความเห็นของอัยการ เมื่อวันที่ 12 มิถุนายน 2563 ที่ผ่านมา  ก่อนนำไปสู่เอกสารเรื่อง แจ้งคำสั่งเด็ดขาดไม่ฟ้องคดี ลงวันที่ 18 มิถุนายน 2562  และการแจ้งถอนหมายจับก็ไม่ได้มีอะไรซับซ้อน จนกลายเป็นที่พูดถึงอย่างมากในสื่อสังคมออนไลน์ตามที่ได้นำเสนอไปแล้วนั้น 

 


อ่านข่าว - โลกโซเชียลแห่ถล่มยับ สตช.อัยการ งงหนักคำตอบอสส.ไม่ฟัอง บอส กระทิงแดง

 

ต่อมา เพจ Suriya pankerd police ได้โพสต์เกี่ยวกับคดีนี้ความว่า "#สรุปคดีกระทิงแดง ผกก.สน.ทองหล่อ ส่งสำนวนสั่งฟ้องส่งไปยังอัยการฝ่ายพิเศษคดีอาญากรุงเทพใต้ ตามปกติ #ต่อมา กระทิงแดง ไปร้องขอความเป็นธรรม ต่อ รอง อสส. อัยการจึงมีความเห็น #สั่งไม่ฟ้อง ส่งมายัง ตำรวจ ผู้ช่วย ผบ.ตร. #เห็นด้วย #คดีจึงยุติ #ไม่มีความเห็นแย้งให้อัยการสูงสุดชี้ขาด"

 


โดยในหนังสือระบุว่า ต่อมาผู้ต้องหาที่ 1 ร้องขอความเป็นธรรมต่ออัยการสูงสุด รองอัยการสูงสุด (นายเนตร นาคสุข อธิบดีอัยการสำนักงานคดีศาลสูง ขณะรักษาการในตำแหน่งรองอัยการสูงสุด) พิจารณาแล้วได้มีคำสั่งไม่ฟ้อง นายวรยุทธ อยู่วิทยา ผู้ต้องหาที่ 1 ฐานกระทำโดยประมาทและการกระทำนั้นเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 291 พระราชบัญญัติแก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายอาญา( ฉบับที่ 2 6) พ. ศ. 2560 มาตรา 4 และผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติโดยพลตำรวจโท เพิ่มพูน ชิดชอบ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ปฏิบัติราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ก็มีความเห็นไม่แย้งคำสั่งของพนักงานอัยการ

 

อ่านข่าว - เปิดชื่อรองอสส. เซ็นคำสั่งไม่ฟ้อง "บอส อยู่วิทยา" ผู้ช่วยผบ.ตร.คนไหนไม่แย้งอัยการ  ต้นเหตุฉาวคดีขับรถชนดต.วิเชียรเสียชีวิต


ทั้งนี้ชื่อของ นายเนตร นาคสุข  อาจเป็นที่คุ้นหูของใครหลายๆ คน เนื่องจากมีชื่อเป็นผู้ทำหน้าที่รักษาการรองอัยการสูงสุด พิจารณาสั่งไม่ฟ้อง นายวรยุทธ อยู่วิทยา  ผู้ต้องหาฐานกระทำโดยประมาทและการกระทำนั้นเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 291 พ.ร.บ.แก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายอาญา (ฉบับที่ 26) พ.ศ.2560 มาตรา 4 

 


ปรากฎว่าเป็นบุคคลเดียวกับที่ผู้ลงนามคำสั่งชี้ขาด ไม่อุทธรณ์คดีหมายเลขดำที่ อท.245/2561 ที่พนักงานอัยการสำนักงานคดีพิเศษ 4 เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายพานทองแท้  ชินวัตร    ในความผิดฐานร่วมกันฟอกเงิน และสมคบคบกันฟอกเงิน ตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ.2542 มาตรา 5 , 9 , 60 และ พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ฉบับที่ 5) พ.ศ.2558 มาตรา 10 ประกอบประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 83 ,91  จากกรณีตรวจพบหลักฐานว่า มีส่วนเกี่ยวข้องกับการฟอกเงิน   ทุจริตการปล่อยสินเชื่อธ.กรุงไทยฯ ให้ธุรกิจเครือกฤดามหานคร 

 

 

โดยอ้างว่าเป็นขั้นตอนการปฏิบัติหน้าที่ ของรองอัยการสูงสุด  คนที่ 1 ซึ่งอาวุโสสูงสุด  ทำหน้าที่รักษาราชการเเทนนายวงศ์สกุล กิตติพรหมวงศ์ อัยการสูงสุด (อสส.) ระหว่างเดินทางไปราชการในพื้นที่สำนักงานอัยการภาค 7 

 

(คลิกอ่านข่าวประกอบ :  วัชระ ยื่นร้องปปช.เอาผิดอสส. ทีมอัยการ ข้องใจหนักทำไมไม่อุทธรณ์คดีโอ๊คฟอกเงิน


ติดตามข่าวสารทาง Lineติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
กองบรรณาธิการข่าว

ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : โอ๊ค พานทองแท้ ชินวัตร  บอส กระทิงแดง  ชนตำรวจ  ฟอกเงิน 

ติดตามข่าวอื่นๆ