เปิดวาร์ป "ลูกเม่น ณริศรา" สาวงามที่มารายงานตัวขอผ่อนผัน

หากคุณต้องเตรียมตัวไปปฏิบัติภารกิจระดับชาติ แต่กำลังมีความสับสนกับเพศสภาพของตัวเอง ไม่รู้จะหันหน้าไปพึ่งข้อมูลจากใคร ทีมงานมีเกร็ดความรู้แนวทางปฏิบัติมาฝาก โดยเฉพาะสาวประเภทสอง และคนข้ามเพศต้องไปเกณฑ์ทหาร โดยปีนี้จัดขึ้นทั่วประเทศตั้งแต่วันที่ 23 กรกฎาคม 2563 สำหรับใครที่ผ่านการเกณฑ์ทหารไปแล้วคงจะพอทราบขั้นตอนอยู่บ้าง ส่วนใครที่ไม่เคยรู้มาก่อน เราได้เอาข้อกฎหมายและการเตรียมตัวทั้งหมดมารวบรวมไว้ให้ได้หาข้อมูลกัน

อันดับแรกรู้ไว้เลยว่า เราต้องพร้อมที่จะไปเข้ารับการเกณฑ์ทหาร ไม่ว่ากรณีใดๆ ต้องไปเข้าร่วมและไปให้ตรงเวลา และแต่งกายให้เหมาะสม ไม่โป๊เปลือยจนกลายเป็นที่สะดุดตาน่าเกลียด และถ้าเป็นนักศึกษาใส่ชุดนักศึกษาไป และต้องสำรวมกิริยามารยาทให้เหมาะสมเมื่อต้องติดต่องานกับหน่วยงานทางราชการ ที่สำคัญที่สุด ไม่ควรทำร้ายตัวเองเพียงเพราะไม่อยากเป็นทหาร เช่น ฉีดน้ำเกลือเข้าหน้าอกตัวเอง, เอานมข้นหวานหยอดหูเพื่อหลอกว่าเป็นหูน้ำหนวก หรือตัดนิ้วชี้ตัวเองให้เกิดความพิการ และอื่นๆ ที่ตบตาเจ้าหน้าที่หวังเพื่อยกเว้นหลักเกณฑ์ 

 

 

นอกจากนี้ ใจต้องพร้อมมากที่สุด "เป็นตัวของตัวเอง" ปกป้องสิทธิของตัวเองหากถูกบังคับในสิ่งที่เราไม่อยากทำ อดทนอดกลั้นต่อสายตากองเชียร์ เสียงแซวต่างๆที่อาจเกิดขึ้น ไม่หวั่นไหวหรือคิดมากน้อยใจใดๆ ต้องเตรียมตัวไปเผชิญกับสถานการณ์ที่คนไม่เคยพบเจอมาก่อน ซึ่งว่าไปแล้วมันอาจจะเป็นเรื่องเล็กๆ จิ๊บๆสำหรับคุณไปเลยก็ได้

ต้องรู้ด้วยว่า ศาลปกครองได้มีคำพิพากษาให้แก้ไขข้อความว่า “เป็นโรคจิตถาวร” เป็น “ภาวะเพศสภาพไม่ตรงกับเพศกำเนิด” ในใบเอกสารสำคัญต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการเกณฑ์ทหาร และต้องรู้ทักษะการต่อรองหากถูกสั่งให้ถอดเสื้อต่อหน้าคนจำนวนมาก สังเกตและประเมินสถานการณ์เบื้องหน้าเพื่อประเมินว่าจะโดนปฏิบัติอย่างไรและเตรียมพร้อมรับมือในสถานการณ์นั้น 
 

 

สถานการณ์คนข้ามเพศในกระบวนการเกณฑ์ทหาร ที่อาจจะต้องเจอ  
- อาจถูกสั่งให้ถอดเสื้อ ในกรณีนี้ถ้าใส่เสื้อที่มีกระดุมอยู่แล้ว สามารถปลดกระดุมได้ 2-3 เม็ดเพียงเท่านี้ก็ทราบได้ว่ามีนมหรือไม่ แต่ถ้าไม่ได้ใส่เสื้อเชิ้ตไปควรเจรจากับเจ้าหน้าที่ว่าขอไปทำในที่มิดชิด บริเวณใกล้เคียงที่ไม่ไกลจากสายตาผู้คนมากนัก ทั้งนี้เพื่อป้องกันการถูกล่วงละเมิดด้วย ถ้าเรายังถูกบังคับ ให้ร้องเรียนต่อประธานกรรมการการตรวจเลือกฯ ได้

- ถูกชวนเชื่อต่างๆ เช่น ถ้าไปเป็นทหารจะไม่ให้ฝึก จะให้ไปทำงานสบายๆ ในครัวหรือในสำนักงาน ถ้าเจอเหตุการณ์นี้ไม่ควรหลงเชื่อคำชักจูงใดๆ เพราะคนที่มีอำนาจตัดสินใจว่าเราจะได้จับใบดำใบแดงหรือไม่คือเจ้าหน้าที่ที่ตรวจร่างกายเราไม่ใช่เจ้าหน้าที่ทหารระดับปฏิบัติการที่เดินอยู่ในบริเวณนั้น

- ถูกชวนไปมีเพศสัมพันธ์ เราไม่ควรมีพฤติกรรมเชิงชู้สาวกับเจ้าหน้าที่เพื่อป้องกันการหาผลประโยชน์ของเจ้าหน้าที่เพราะกะเทยส่วนมากจะถูกล่วงละเมิดในเรื่องนี้ค่อนข้างมาก ในบางครั้งเจ้าหน้าที่ก็จะมาชวนเชื่อต่างๆ นานาก็ไม่ควรหลงเชื่อ ควรจะเคารพตนเอง เคารพสถานที่ จึงไม่แนะนำให้มีพฤติกรรมเชิงชู้สาวในสถานการณ์นี้

 

 

- ถูกสั่งหรือขอให้ไปช่วยเสิร์ฟน้ำ บีบนวดเจ้าหน้าที่ หรือเข้าร่วมการประกวดเพื่อสร้างบรรยากาศ เราควรหลีกเลี่ยงการเข้าร่วมกิจกรรมเหล่านี้ถึงแม้ว่าสถานการณ์ดังกล่าว เป็นสถานการณ์ที่เราอาจจะไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ ใครสั่งอะไรก็ต้องทำด้วยความกลัว ซึ่งกิจกรรมเหล่านี้เป็นกิจกรรมที่ทำให้กะเทยถูกใช้เป็นเครื่องมือจากฐานคิด ที่ไม่ส่งเสริมการเคารพศักดิ์ศรีและความเท่าเทียมกันในสังคม ดังนั้นเราไม่ควรสนับสนุนวิธีปฏิบัติแบบนี้ และต้องหาวิธีการปฏิเสธที่เหมาะสม

- กรณีที่รูปร่างการแต่งกายยังไม่ดูเป็นผู้หญิงมากแต่จิตใจเป็นหญิงแล้ว เช่น ยังไม่มีหน้าอก ผมยังไม่ยาว เหล่านี้มีสิทธิที่จะผ่านการตรวจร่างกายสูงมาก ดังนั้น ถ้ามีเอกสารใดๆ เช่น ใบรับรองจากจิตแพทย์ เป็นต้น ให้รีบยื่นในขั้นตอนการตรวจร่างกายหรือร้องเรียนต่อประธานกรรมการการตรวจเลือกฯ ก่อนที่จะต้องจับฉลากเพื่อยันยันความเป็นตัวเอง


คุณโน๊ต เจษฎา แต้สมบัติ ผู้อำนวยการมูลนิธิเครือข่ายเพื่อนกะเทยเพื่อสิทธิมนุษยชน ให้ข้อมูลไว้ว่าในสายตาทหาร เขาแบ่งกะเทย หรือสาวประเภทสองออกเป็น 3 ประเภทด้วยกันคือ เห็นได้ด้วยตา หมายถึง เห็นได้จากภายนอก ความเปลี่ยนแปลงทางร่างกายชัดเจน เช่น หน้าอก แพทย์ในหน่วยตรวจเลือกสามารถวินิจฉัยได้ว่าเป็นภาวะเพศสภาพไม่ตรงกับเพศกำเนิด

ส่วนกะเทยหลายคนที่ไม่มีการปรับเปลี่ยนร่างกาย ไม่ได้ทำหน้าอก ไม่ได้แปลงเพศ เพราะบางคนอายุไม่ถึง 20 ปี หลายคนยังเรียนอยู่ หลายคนมีข้อจำกัดเรื่องเงินค่าผ่าตัด คนกลุ่มนี้ทหารก็อยากจะให้ไปขอใบรับรองแพทย์ กลุ่มสุดท้ายคือ ผู้ที่มีจิตใจเป็นผู้หญิง แต่ไม่สามารถใช้วิถีชีวิตเป็นผู้หญิงได้ ด้วยข้อจำกัดต่างๆ เช่น บางคนยึดอาชีพครู บางคนทางบ้านยังไม่ยอมรับ ไม่สามารถเปิดเผยตัวตนได้ 

 

 

และวันนี้เราจะพาไปเปิดวาร์ป "ลูกเม่น ณริศรา" สาวงามแห่งวัดโบสถ์ มารายงานตัวขอผ่อนผัน #เกณฑ์ทหารพิษณุโลก วันแรก สนามคัดเลือก อ.วัดโบสถ์

 

 

 

 

 

 

 

 

 


 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
เจนจิรา หนองแสง

ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : วาไรตี้  สาวสอง  ทหารเกณฑ์ 

ติดตามข่าวอื่นๆ