สาธิต เซกัล นักธุรกิจอินเดียหัวใจไทย เคลื่อนไหวขอคุย บิ๊กแดง ยอมไม่ได้ให้ใครดูหมิ่นสถาบันฯ

ถือเป็นประเด็นการเมืองที่คนไทยให้ความสำคัญ  เพราะจากจุดเริ่มต้นของการปลุกระดมให้ผู้คนรุ่นใหม่ออกมาขับไล่รัฐบาล  โดย "กลุ่มเยาวชนปลดแอก - Free YOUTH"   ที่แปรสภาพมาจาก  "สหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย" หรือ สนท. โดยการนำขอ ง เพนกวิน  หรือ  นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ ,   นางสาวจุฑาทิพย์ ศิริขันธ์  และนายชนินทร์ วงษ์ศรี   แต่วันนี้กลับปรากฎข้อมูลอีกด้านว่ากิจกรรมที่เกิดขึ้น มีเป้าหมายของการชักชวน  ผู้คนให้คิดไกลไปถึงการเปลี่ยนระบอบการปกครอง ผ่านหลักฐานต่าง ๆ ที่แสดงเจตนาจาบจ้วง ล่วงละเมิด สถาบันเบื้องสูง

 

 


(คลิกอ่านข่าวประกอบ :  เปิดภาพป้าย แบนเนอร์ม็อบปลดแอก ไม่ใช่แค่โหมปลุกระดมไล่รัฐ ไล่ลุง

กระทั่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา  นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ต้องออกมาเตือนให้ระมัดระวัง  เพราะสิ่งที่กระทำของหมู่ม็อบการชุมนุม "กลุ่มเยาวชนปลดแอก - Free YOUTH"  ในประเด็นว่าด้วยการล่วงเกินสถาบันฯ  ไม่ควรเกิดขึ้นในประเทศไทย  และ  คนไทยคงไม่อาจยอมให้เกิดกาารเหยียบย่ำซ้ำๆไม่ได้  

 

(คลิกอ่านข่าวประกอบ : บิ๊กตู่ ห่วงม็อบปลดแอก ระวังก้าวล่วงสถาบันฯ เชื่อคนไทยไม่ยอมให้เกิดซ้ำ

 
ประเด็นน่าสนใจกับข้อคำถามถึงกลุ่มบุคคลผู้อยู่เบื้องหลัง  "กลุ่มเยาวชนปลดแอก - Free YOUTH" และ "สหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย" หรือ สนท." ยังคงเล่นบทเดิม ๆ โดยการสนับสนุนทุกรูปแบบ แต่ไม่ยอมรับว่ามีความเกี่ยวข้องโดยตรง  หรือ ห้ามปรามในสิ่งที่กลุ่มผู้ชุมนุมกระทำผิดกฎหมาย โดยอ้างแต่เรื่องสิทธิ เสรีภาพ ประชาชน  

 

(คลิกอ่านข่าวประกอบ  :   อนค.แขวะศาลรธน.ยุบพรรค หยันสุดๆแยกร่างไม่มีวันสูญสลาย จับตารุกล้มรัฐ ธนาธร หนุนเต็มสูบ ยุเมินขู่ละเมิดสถาบันฯ


ล่าสุดในเพจเฟซบุ๊ก  "สาธิต เซกัล"    นักธุรกิจชาวอินเดียที่มีหัวใจรักชาติและจงรักภักดี  ต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ไทย   ได้โพสต์แสดงความเห็นต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้น  "ถึงเวลาแล้วที่จะปรับทุกข์กับท่าน ผู้บัญชาการทหารบก เรื่องการ ดูหมิ่นสถาบันพระมหากษัตริย์ วันศุกร์ที่ 24 เวลาบ่ายโมงที่ กองบัญชาการทหารบก"

 

 

หลังจากได้โพสต์แสดงความเป็นห่วง ต่อการกระทำของกลุ่มบุคคลที่อ้างรวมตัวชุมนุมทางการเมืองเพื่อประชาธิปไตย   แต่เนื้อหาการปราศรัยกลับถูกวิพากษ์วิจารณ์ และตั้งคำถามว่ามีลักษณะอ้างอิงถึงระบอบสาธารณรัฐ  หรือไม่  พร้อม ๆ กับภาพปรากฎการถือป้ายโจมตีสถาบันเบื้องสูงอย่างชัดเจน  ว่า     "จะรักหรือไม่ก็สุดแต่ แต่อย่ามา จาบจ้วงสถาบัน ที่พวกผมรักและเคารพ"  และ  "ราชอาณาจักรไทย อยู่รอดมาได้ เพราะสถาบันพระมหากษัตริย์"

 

 


ก่อนหน้านั้น "สนข.ทีนิวส์"  ได้นำเสนอข้อมูลข่าวการใช้ชีวิตของนักธุรกิจเศรษฐีอินเดียหัวใจไทย  ที่ชื่อ "สาธิต เซกัล"  หลังจากที่มีชาวเน็ตไปเจอภาพ ลุงใจดี ยืนแจกแบงค์ 20 ให้เด็กๆย่านสีลม แต่หลายคนไม่รู้ คนนี้แหละ สาธิต เซกัล  

 


"เชื่อว่าหลายๆ คนอาจจะยังจำ นายสาธิต เซกัล นักธุรกิจสิ่งพิมพ์ชาวอินเดียที่อาศัยอยู่ในประเทศไทย ซึ่งก่อนหน้านี้เขาได้เข้าร่วมการชุมนุมกับคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข(กปปส.) ซึ่งตกเป็นจำเลยในข้อหากบฏหลังศาลประทับรับฟ้องตามคำร้องของอัยการเมื่อวันที่ 24 ม.ค. 2561

 

 


โดยเมื่อช่วงเดือนกุมภาพันธ์ 2557 นายสาธิต ถูกคำสั่งศูนย์รักษาความสงบ(ศอศ.)เพิกถอนถิ่นที่อยู่ในราชอาณาจักร และให้ออกนอกราชอาณาจักรเนื่องจากได้ร่วมชุมนุม กปปส.ปิดสถานที่ราชการ ต่อมานายสาธิต ได้เป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี , ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง อดีตผอ.ศรส. และคณะกรรมการพิจารณาคนเข้าเมือง เป็นจำเลยที่ 1-3 ฐานละเมิด และศาลแพ่งมีคำสั่งให้เพิกถอนคำสั่ง ศรส.


นายสาธิต กล่าวภายหลังศาลแพ่งมีคำสั่งว่าว่า ขอขอบคุณศาลที่ให้ความเป็นธรรม ซึ่งตนเชื่อมั่นในระบบศาลมาตั้งแต่อยู่ในแผ่นดินไทย ตลอดเวลาที่อยู่ในประเทศไทยก็คิดแต่เพียงว่าจะทำอย่างไรเพื่อตอบแทนบุญคุณในหลวงและแผ่นดินไทย การกระทำของตนไม่มีนอกมีใน ตนไม่ใช่แกนนำกลุ่มกปปส. แต่สิ่งที่กระทำเพื่อให้คนไทยภูมิใจและเทิดทูนสถาบัน ครั้งแรกที่มีคำสั่งและถูกกล่าวหาว่าเป็นภัยต่อสังคมและชาติรู้สึกงง ทั้งที่ทำกิจกรรมเพื่อสังคมมาตลอดและยังเคยได้รับเกียรติให้เป็นที่ปรึกษารัฐมนตรีด้วย 1 สมัย

 


ขณะที่เจ้าของเฟซบุ๊ก แม่โชกุน แม่โมกุน ได้โพสต์ภาพ ชายชราคนหนึ่งพร้อมข้อความระบุว่า “ลุงสาธิต เซกัล แลกแบงค์ยี่สิบปึกใหญ่ยืนแจกเด็กๆ ที่ผ่านไปมาถนนคนเดินสีลม บางคนระแวงว่าเป็นมิจฉาชีพ ไม่รู้ว่าแกคือ ปธ.หอการค้าไทย-อินเดีย ที่เคยถูกรัฐบาลยิ่งลักษณ์สั่งเนรเทศเพราะเป็น กปปส. แต่แกฟ้องศาลสู้จนชนะคดี


คนดีก็คือคนดี คนนี้สำหรับเราเป็นคนดีจริง…ตอนที่แกออกมาชุมนุมกับ กปปส.แกออกมาเพราะแกรักในหลวง.ร9 แกรักมาก แกออกมาแสดงพลังเพื่อปกป้อง ตอนนั้นมันมีคนที่อยู่ข้างรัฐบาลปูจาบจ้วงพระองค์ท่าน ไม่ได้ใส่ร้ายแต่มีจริงๆ หลังจากคสช.ยึดอำนาจ อดีต รมต.สส.ใน รบ.ปู หนีคดี112ไปอยู่ต่างประเทศก็หลายคน…..”

 


ก่อนหน้านั้น นายสาธิต เซกัล ได้เปิดเผยว่า ครอบครัวผมอพยพมาจากอินเดียเมื่อปี ค.ศ.1932 สมัยนั้นอินเดียยังเป็นเมืองขึ้นของอังกฤษ คุณลุงของผมตัดสินใจเดินทางมาด้วยคำชวนของเพื่อนที่ว่า ไปทำงานหากินที่ประเทศสยามดีกว่า “กษัตริย์ท่านใจบุญ ทรงดูแลประชาชนอย่างดี และต้อนรับชาวต่างชาติ” คุณลุงเริ่มทำงานรับจ้างได้เงินเดือน 200 บาท จนสามารถสร้างฐานะเป็นพ่อค้าผ้าชาวอินเดียรายใหญ่ติดอันดับ 1 ใน 5 จึงชวนพ่อแม่ ผม และน้องชาย มาอยู่ประเทศสยามในปี ค.ศ.1947

 

ฉะนั้นคุณลุงกับคุณพ่อจะสอนผมเสมอว่า ต้องไม่ลืมบุญคุณแผ่นดินไทยและบุญคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ที่พวกเราไม่ลำบากและเหน็ดเหนื่อยเหมือนตอนอยู่ที่อินเดียก็เพราะพระองค์คนส่วนใหญ่คิดว่าผมเป็นอัครเศรษฐี แต่ชีวิตผมที่อยู่กับคุณแม่สองคน ไม่ต้องการอะไรมากมาย อยู่แบบง่ายๆ สบายๆ ไม่เที่ยว ไม่ชอบสังคมหรูหรา ติดดิน รถของผมใช้มา 22 ปีแล้ว เพราะผมน้อมนำพระบรมราโชวาทเศรษฐกิจพอเพียงมาปฏิบัติ ถ้าสังคมไทยนำเศรษฐกิจพอเพียงของท่านมาใช้ ปัญหาครึ่งหนึ่งจะหายไป  ซึ่งปัญหาใหญ่ที่สุดคือ ความยากจนของประชาชน วันนี้ชาวบ้านส่วนหนึ่งแทนที่จะนำคำสอนนี้ไปปฏิบัติ กลับหลงในสิ่งผิด นำเงินไปซื้อสิ่งที่ไม่มีความจำเป็นในชีวิต


"ผมทำกิจกรรมเทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์ เริ่มจากซื้อพระบรมฉายาลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 สั่งทำสติ๊กเกอร์ “เรารักในหลวง” เป็นหมื่นๆ ใบ แล้วเดินแจกตามสถานที่ที่มีการชุมนุม ผมทำคนเดียวเงียบๆ ไม่ต้องการดังหรือมีชื่อเสียง แต่สิ่งที่ผมได้รับคือความภูมิใจที่มีส่วนในการจุดประกายความรัก เคารพ และเทิดทูนสถาบันที่มีอยู่ในจิตใจของคนไทยส่วนใหญ่แต่ไม่แสดงออก "


ถ้าเราไม่บอกหรือแสดงออกกับพ่อแม่ว่าเรารัก แล้วท่านจะรู้ไหม ผมมาจากประเทศอินเดียที่มีกษัตริย์เป็นร้อยๆพระองค์ ผมศึกษาประวัติของกษัตริย์ทั่วโลกทั้งอดีตและปัจจุบัน ทำให้ผมรู้ซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณของ”พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร” รัชกาลที่ 9 เพราะทรงมีแต่ให้ ตั้งแต่เสด็จขึ้นครองราชย์ทรงเหน็ดเหนื่อยกับประชาชนไทยมาตลอด เสด็จพระราชดำเนินไปช่วยเหลือประชาชนทั้งเหนือ อีสาน ใต้ แล้วเสด็จแปรพระราชฐานเป็นเดือนๆเพื่อหาทางสร้างอาชีพให้ชาวบ้านมีรายได้  สิ่งเหล่านี้ทำให้ผมรู้สึกเสมอว่า ไม่มีกษัตริย์ไหนในโลกนี้ที่ดีเท่ากับ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ 9″

 

 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
กองบรรณาธิการข่าว

ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : นายสาธิต เซกัล  บิ๊กแดง  จาบจ้วงสถาบัน 

ติดตามข่าวอื่นๆ