รศ.พิชิต แฉเบื้องหลังแดงนปช.พ่ายแพ้ เพราะคนชื่อ ทักษิณ ทรยศหักหลัง

ท่ามกลางการต่อสู้ทางการเมืองของแกนนำแดง นปช.  สิ่งที่พิสูจน์ได้ในทุกวันนี้  คือ การต้องรับผิดชอบในทุกการกระทำ  แต่คนที่อยู่เบื้องหลังอย่าง ทักษิณ และ ยิ่งลักษณ์  ชินวัตร  กลับเลือกจะทิ้งทุกอย่าง ไม่ว่านักการเมืองผู้ใกล้ชิดที่มีชะตากรรมต้องติดคุกตาราง   แล้วไปใช้ชีวิตอย่างสุขสบายในต่างแดน  

 

(คลิกอ่านข่าวประกอบ :  เปิดช็อตภาพอิสระสุดท้าย 5 แกนนำนปช.โดนศาลฎีกาสั่งจำคุก เดินแถวขึ้นรถขังเรือนจำ 2 ปี 8 เดือน )

ล่าสุด  รศ.ดร.พิชิต ลิขิตกิจสมบูรณ์ อดีตอาจารย์คณะเศรษฐศาสตร์  มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์   โพสต์แสดงความเห็นว่า " ขบวนเสื้อแดงเป็นการต่อสู้ที่กล้าหาญ รักประชาธิปไตยอย่างแน่นอน ผู้ที่ได้สัมผัสและเป็นพยานรู้เห็นย่อมไม่สงสัยใด ๆ การลดทอนความสำคัญหรือปฏิเสธความจริง   ตรงนี้ก็คือการตัดประวัติปชต.ทิ้งไปช่วงหนึ่ง เป็นการไม่เคารพต่อความเจ็บปวดและสูญเสียที่มวลชนหลายพันคนยังประสบอยู่จนถึงวันนี้

 

แต่สิ่งที่เป็นอันตรายต่อความทรงจำของคนเสื้อแดง  ไม่ใช่การโดนดูถูกหรือลดทอนจากคนที่ไม่ใช่เสื้อแดง แต่เป็นการเลือกเส้นทางเดินของคนเสื้อแดงในสถานการณ์วันนี้

 


มีความจริงอีกด้านที่ถึงปัจจุบันคนเสื้อแดงจำนวนมากยังไม่ยอมรับ ซึ่งก็คือ การสรุปบทเรียนความพ่ายแพ้ในอดีต ไม่ยอมรับความจริงว่า ความพ่ายแพ้ของตนไม่ใช่เพราะ "ศัตรูแข็ง เราอ่อน" เท่านั้น   แต่ยังมีสาเหตุสำคัญขั้นชี้ขาดอีกคือ การเหยียบเรือสองแคมและทรยศหักหลังของทักษิณ คนที่ทำลายขบวนเสื้อแดงก็คือทักษิณเอง ซึ่งเสื้อแดงจำนวนมากรู้อยู่แก่ใจแต่ปฏิเสธที่จะยอมรับ


กลัวเหรอว่า ความทรงจำของคนเสื้อแดงจะถูกลืมและลบทิ้งไปตลอดกาล? พวกคุณจะถูกลืมไปจนหมดสิ้นอย่างแน่นอนหรือที่แย่กว่านั้นคือ ถูกจดจำว่าเป็น "พวกเผาบ้านเผาเมือง" ไปตลอดกาลถ้าพวก

 

 

คุณยัง "แพ้" อยู่อย่างทุกวันนี้! ถ้าต้องการให้เป็นที่จดจำว่า เสื้อแดงเป็นนักสู้เพื่อปชต.ที่มาก่อนขบวนนศ.63 และได้รับการรำลึกถึงโดยคนรุ่นต่อ ๆ ไป พวกคุณต้อง "ชนะ" เท่านั้น "ผู้ชนะคือผู้เขียนประวัติศาสตร์"!

 

ทางเลือกข้างหน้าคือ จะจมอยู่แต่กับอดีตอันเจ็บปวด เกลียดชังเผด็จการไปจนวันตาย โกรธและด่าทุกคนที่ "ไม่เข้าใจคนเสื้อแดง" อยู่กับความเคียดแค้นและน้ำตาอย่างผู้แพ้ทุกวันแล้วถูกลืม หรือลุกขึ้นเดินหน้าสู้เพื่อปชต.ให้ชนะให้จงได้ #คนเสื้อแดง #เช็ดน้ำตาแล้วสู้ต่อไป

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
กองบรรณาธิการข่าว

ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : พิชิต ลิขิตกิจสมบูรณ์  ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ  ทักษิณ ชินวัตร  จตุพร พรหมพันธุ์  ระบอบทักษิณ  เสื้อแดง  นปช. 

ติดตามข่าวอื่นๆ