ฌอน ยกมือไหว้ขอโทษชาวเชียงใหม่ พร้อมนำเงินส่วนตัว 1.3 ล้านมอบผู้ว่าฯ แทนความรู้สึกผิด

สืบเนื่องจากที่ ฌอน บูรณะหิรัญ ไลฟ์โค้ช ออกมาโพสต์ชี้แจงเงินบริจาคช่วยดับไฟป่า จ.เชียงใหม่ แต่ยังมีอีกหลายประเด็นยังคลุมเครือ กระทั่ง นายบุญญฤทธิ์ นิปวณิชย์ ปลัดอำเภอแม่ริม จ.เชียงใหม่ สาวลึกตรวจสอบสเตทเมนต์บัญชีเปิดรับบริจาคช่วยดับไฟป่า พบหลักฐานละเอียดยิบ ฌอนถอนเงินออกจากบัญชี 8 ครั้ง โอนจ่ายชำระค่าบัตรเครดิต รวมทั้งโอนเงินเข้าบัญชีส่วนตัวไปอีกธนาคาร ขณะนี้ส่งหนังสือเชิญฌอนมาชี้แจงในวันที่ 17 ก.ค. หากพบความผิดจะแจ้งความดำเนินคดีทันที ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น
 

กระทั่ง ฌอน บูรณะหิรัญ นักพูดสร้างแรงบันดาลใจชื่อดัง พร้อมทนายความ เดินทางเข้าพบมาที่ สภ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี เพื่อเข้าให้ปากคำ หลังพนักงานสอบสวนออกหมายเรียกเป็นครั้งที่ 2 ในกรณีที่ นายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์ ทนายความ แจ้งความดำเนินคดีในข้อหา นำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จสู่ระบบคอมพิวเตอร์และพ.ร.บ.ควบคุมการเรี่ยไรโดยไม่ได้รับอนุญาต

 

 

อ่านข่าว - ฌอน บูรณะหิรัญ เลี่ยงโดนหมายจับ โผล่พบตร. หอบหลักฐานโต้แหลกครหา โกงเงินบริจาคสู้ไฟป่า


หลังจากสอบปากคำนานกว่า 6 ชั่วโมง ทางด้านทีมงานของ ฌอน ได้ชี้ส่วนประเด็นที่มีการนำเงินบริจาคสู้ไฟป่าไปใข้ในกิจกรรมอย่างอื่น ซึ่งทางทีมทนายความ  ชี้แจงว่า เนื่องจากทาง ฌอนเป็นนักกิจกรรมสังคม  จึงนำเงินที่ได้รับมาจากการบริจาคไปใช้ในกิจการสู้ไฟป่า  และ บางส่วนก็นำไปใช้ในกิจกรรมสู้โควิด-19  ซึ่งทั้งหมดถือเป็นกิจกรรมทางสังคม โดยยืนยันว่า ไม่มีการนำไปใช้ส่วนตัวใด ๆ  ทั้งสิ้น  ขณะที่เงินจำนวน 1.3 ล้านบาทที่จะมอบให้ผู้ว่าฯเชียงใหม่ ก็เป็นเงินส่วนตัวที่บริจาคเพิ่มเข้ามา ด้วยเสียใจที่มีคนเชียงใหม่เข้าใจผิดในสิ่งที่ทำไป

 

 

ช่วงท้าย ฌอน กล่าวถึงสาเหตุที่นำเงินบริจาคสู้ไฟป่าไปใช้ในกิจกรรมสู้โควิด - 19 ว่า  เนื่องมาจากในช่วงที่จัดหาเครื่องแรงดันควันไฟ  ก็ได้มีการสอบถามเกี่ยวกับหน้ากากป้องกันควันพิษ จึงเป็นที่มาของการขยายโครงการช่วยสังคม  เพราะคนขายอธิบายว่าสามารถจัดหาหน้ากาก N 95 ได้ด้วย  จึงตัดสินใจนำเงินบริจาคดังกล่าวไปซื้อหน้ากากมอบให้  21  โรงพยาบาล  กับอีก 1 โรงเรียน และ  1 สถานที่พักพิง  ก่อนจะมารู้ภายหลังว่าเป็นเรื่องไม่ถูกต้อง  แต่ยืนยันว่าสิ่งที่ทำไปทั้งหมดมีใบเสร็จเป็นหลักฐานชี้แจงได้

 


ส่วนเงินจำนวนกว่าแสนบาทที่มีการนำไปใช้เกี่ยวกับสื่อโซเชียลเฟซบุ๊ก ทางด้าน ฌอน และทีมทนาย ระบุว่าเป็นเงินที่นำไปใช้ในการสร้างสื่อเพื่อประชาสัมพันธ์ รณรงค์โครงการสู้ไฟป่า  ซึ่งข้อมูลต่างๆ ได้มีการให้ปากคำเจ้าหน้าที่ตำรวจไว้แล้ว  ว่าเป็นการใช้เงินบริจาคเพื่อการรณรงค์เรื่องไฟป่า ไม่ใช่การใช้เงินซื้อสื่อเพื่อประโยชน์ตัวเองอย่างที่เข้าใจกัน

 


ขณะที่คลิปสุดท้ายที่ถูกตั้งคำถามว่ามีความไม่ปกติ เนื่องจากมีการตัดต่อจนผิดสังเกต ฌอน  ระบุว่า เป็นผลมาจากความเครียดกับกระแสข่าวที่เกิดขึ้น ทำให้จิตใจไม่อยู่ในภาวะปกติ   คลิปที่ทำขึ้นจึงต้องมีการตัดต่อมากขนาดนั้น

 

"สำหรับประเด็นการฉ้อโกงประชาชน  ทางเรายืนยันว่าเป็นความเข้าใจผิด และไม่ได้มีวัตถุประสงค์จะนำเงินบริจาคไฟป่าไปใช้เพื่อประโยชน์อื่้นๆ แต่เป็นการใช้เงินบริจาคเพื่อกิจกรรมทางสังคม และเพื่อชาวเชียงใหม่เท่านั้น เช่นเดียวกับเอกสารใบเสร็จ ก็ไม่ได้มีเกี่ยวข้องกับประโยชน์ทางธุรกิจบริษัท แต่เป็นเพียงการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า และไม่ได้มีการนำเอกสารเหล่านั้นไปใช้อ้างอิงทางภาษีแต่อย่างใด" 

 

ทั้งนี้ ฌอน บูรณะหิรัญ ยังยืนยันว่าไม่ได้รู้จักกับพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ เป็นการส่วนตัว แต่ไปร่วมกิจกรรมที่เกี่ยวกับการสู้ไฟป่าเท่านั้น

 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สุลาลีวัลย์ หงษ์เวียงจันทร์

ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : ฌอน บูรณะหิรัญ  ไฟป่า  เชียงใหม่ 

ติดตามข่าวอื่นๆ