เปิดโฉมอดีตพลเมืองโต้กลับ ประท้วงอดอาหาร ยื่น 3 ข้อรัฐบาล ทำไม่ได้ออกไป

นอกเหนือจากกิจกรรมการชุมนุมทางการเมืองเพื่อขับไล่รัฐบาล   พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา  ของกลุ่มเยาวชนปลดแอก  ร่วมกับ  "สหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย" หรือ สนท.  แต่ดูเหมือนว่าโดยข้อเท็จจริงของการเคลื่อนไหว   ไม่ได้วางเป้าหมายอย่างที่มีการกล่าวอ้างใน  3 ประเด็น  หากแนวทางการเรียกร้อง โจมตี   ที่ปรากฎดูเหมือนว่าแนวคิดที่ถูกปลุกปั่นไปไกลถึงขั้นการสนับสนุน ให้เกิดการเปลี่ยนแปลงระบอบการปกครองในประเทศไปแล้ว

 


(คลิกอ่านข่าวประกอบ :   เปิดภาพป้าย แบนเนอร์ม็อบปลดแอก ไม่ใช่แค่โหมปลุกระดมไล่รัฐ ไล่ลุง )


ล่าสุดมีกลุ่มเคลื่อนไหวที่ใช้ชื่อ  แนวร่วมนวชีวิน New Life Network นำโดย นาย ภูมิวัฒน์ แรงกสิวิทย์  นักศึกษา มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช   และ  น.ส.ศิรัญญา ทองเชื้อ  เดินทางมายังบริเวณทำเนียบรัฐบาล   โดยระบุวัตถุประสงค์เพื่อร่วมทำกิจกรรมอดข้าว  ประท้วงการบริหารงานของรัฐบาล   ณ   บริเวณประตู 3 ทำเนียบรัฐบาล ถนนพิษณุโลก  โดยมีนายสมยศ พฤกษาเกษมสุข  อดีตนักโทษคดีอาญามาตรา 112  หมิ่นสถาบันเบื้องสูง  เดินทางมาให้กำลังใจ

 


จากนั้นนายภูมิวัฒน์   อ่านแถลงการณ์  เหตุผลของการจัดกิจกรรมอดข้าว   เพื่อสะท้อนให้เห็นว่าพวกเรากำลังจะอดตาย   ด้วยนับตั้งแต่  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา  นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม  และคณะเข้ามาบริหารประเทศ  ดูเหมือนว่าสภาวการณ์ด้านเศรษฐกิจของประเทศได้ตกต่ำลงเรื่อย ๆ   จนเกิดสภาพความเหลื่อมล้ำระหว่างคนจนกับคนรวย และภาพความเหลื่อมล้ำชัดเจนมาก  ทางแนวร่วมนวชีวินจึงรวมตัวเพื่อแสดงจุดยืน   ไม่ยอมรับการบริหารประเทศของรัฐบาลชุดนี้ 
 


พร้อมยื่นข้อเสนอให้รัฐบาล 3 ข้อ ประกอบด้วย  1.รัฐบาลจะต้องแก้ไขปัญหาปากท้องและสวัสดิการให้ทุกคนทันที  2.ภาครัฐและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้องมีมาตรการรองรับและช่วยเหลือผู้ที่ตกงานในขณะนี้ ซึ่งมีเป็นจำนวนมากอาจจะมากขึ้นไปอีก และ  3.ให้มีมาตรการทบทวนและตรวจสอบนโยบายการบริหารของรัฐบาลชุดปัจจุบัน  โดยให้ภาคประชาชนและฝ่ายต่อต้านรัฐบาลมีส่วนร่วมในการตรวจสอบ หากรัฐบาลทำไม่ได้ตามข้อเรียกร้องขอให้ออกไปซะ เพราะพวกคนจะอดตายเพราะมีรัฐบาลที่ไร้ประสิทธิภาพในการบริหารประเทศ 

 


อย่างไรก็ตามแนวทางการอดอาหารประท้วงรัฐบาลดังกล่าวนั้น  มีการเปิดเผยว่า นายภูมิวัฒน์จะเป็นผู้เริ่มต้นด้วยการกินอาหารมื้อเดียว  ในช่วง  4 วันแรก  โดยมีเพื่อนสลับเวรในช่วงกลางคืน    ก่อนจะเปลี่ยนเป็นการงดอาหาร และทานน้ำอย่างเดียว  แต่ถ้ารัฐบาลยังไม่มีปฏิกริยาใดๆ   ตนและคณะจะอดทั้งน้ำและอาหาร พร้อมค้างคืนอยู่ที่หน้าทำเนียบรัฐบาล  โดยมีการตรียมกระเป๋าสัมภาระมา2 ใบ ภายในประกอบด้วยอุปกรณ์ของใช้ส่วนตัว เช่น อุปกรณ์อาบน้ำ และกะละมังซักเสื้อผ้าใบเล็กนอกจากนี้ยังมีโน๊ตบุ๊ค กระดาษโน้ต และหนังสืออ่านเล่น ฯ มาด้วย

 

 

 

ต่อมา  พ.ต.อ.วิวัฒนชัย บุญญานุพงศ์ ผกก. สน.ดุสิต และ นายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี  ได้เดินทางมาเจรจากับกลุ่มจัดกิจกรรม โดยมีนายสมยศ พฤกษาเกษมสุข เข้าร่วมรับฟังด้วย 

 

 

ทั้งนี้จากข้อมูลพบว่า  นายภูมิวัฒน์ แรงกสิวิทย์   เคยเป็นหนึ่งผู้เข้าร่วมกับกลุ่มพลเมืองโต้กลับ  ร่วมกิจกรรมรำลึกหนึ่งปีรัฐประหาร  บริเวณด้านหน้าหอศิลป์ กทม. และถูกจับกุม เมื่อวันที่ 22 พ.ค. 2558   นอกจากนั้นยังเคยร่วมกิจกรรมทางการเมืองฝ่ายตรงข้ามรัฐบาลคสช. มาโดยตลอด ทั้งในนามของ กลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตย ,  กลุ่มตัวแทนประชาชนผู้ไม่ยอมนิ่งเฉย   เป็นต้น

 

 

 


 


ติดตามข่าวสารทาง Lineติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
กองบรรณาธิการข่าว

ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : คนอยากเลือกตั้ง  สมยศ พฤกษาเกษมสุข  ม็อบ 

ติดตามข่าวอื่นๆ