เปิดภาพป้าย แบนเนอร์ม็อบปลดแอก ไม่ใช่แค่โหมปลุกระดมไล่รัฐ ไล่ลุง

ถือเป็นกระแสการเมืองที่ทุกฝ่ายเฝ้าจับตา   จากจุดเริ่มด้วยการถือป้ายด่า  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา  นายกรัฐมนตรี   ขณะลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจประชาชนในจังหวัดระยอง   ก่อนจะขยายปมมาสู่การนัดชุมนุมประท้วงและยื่น 3 ข้อเสนอขับไล่รัฐบาล  โดย  กลุ่มเยาวชนปลดแอก - Free YOUTH     ที่แปรสภาพมาจาก  "สหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย" หรือ สนท. โดยการนำของ เพนกวิน หรือ นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ ,  นางสาวจุฑาทิพย์ ศิริขันธ์  และนายชนินทร์ วงษ์ศรี    พร้อม ๆ กับข้อมูลภาพปรากฎในโลกโซเชียลและกระแสวิพากษ์วิจารณ์เป็นข้อคำถามว่า ม็อบต่อต้านรัฐบาลดังกล่าว  มีนัยแฝงไปถึงความพยายามเรียกร้อง ให้มีการเปลี่ยนแปลงระบอบการปกครอง ผ่านการล้มล้างสถาบันเบื้องสูง  หรือไม่ อย่างไร    ไม่นับรวมรูปแบบการเคลื่อนไหวที่พยายาม สร้างกระแสยั่วยุให้ภาครัฐโต้ตอบด้วยวิธีการรุนแรง  จากทุกกิจกรรมที่จะเกิดขึ้นนับต่อจากนี้

 


(คลิกอ่านข่าวประกอบ :  อานนท์ นำภา สวนทาง ธนาธร ซูฮกชูป้ายด่านายกฯไอ้..ไม่หยาบ นัดชุมนุมทบ.ไม่พอใจ ผู้พันเจี๊ยบ

ขณะที่ อ.กิตติธัช  ชัยประสิทธิ์  นักวิชาการอิสระ และอาจารย์ด้านสถาปัตยกรรม สอนพิเศษด้าน ปรัชญาการเมือง  ซึ่งก่อนหน้าได้โพสต์แสดงความเห็นต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้น  ณ อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ว่ามีประเด็นคล้าย ๆ กับการก่อเกิดเหตุการณ์รุนแรงทางการเมืองในอดีต ว่า "#ดาวสยาม2020  ประชาธิปไตยแบบที่เริ่มต้น ด้วยการโกหกหลอกลวงมวลชน"   (คลิกอ่านข่าวประกอบ :  กิตติธัช เตือนระวังดาวสยาม 2020 เจตนาชัดใช้ม็อบปลดแอก ปลุกปั่นก่อเหตุรุนแรง )

 

 

 


ล่าสุด อ.กิตติธัช  มีการโพสต์ความเห็นเพิ่มเติม  จากข้อสังเกตุพฤติการณ์การชุมนุม  จากกลุ่มที่เรียกตัวเองว่า  "เยาวชนปลดแอก"  ภายใต้การประสานงานของ  "สหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย" หรือ สนท.  ว่า  "จากที่ดูป้ายเมื่อวาน (ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย)  กับวันนี้ (ที่ท่าแพ เชียงใหม่) รวมถึง Banner ที่แกนนำกลุ่ม Free Youth ทำออกมา   ทำให้ประชาชนทั่วไปอดสงสัยไม่ได้ว่าตกลงจะมา "ไล่รัฐบาล" หรือ "เปลี่ยนแปลงการปกครอง" กันแน่ครับ? แต่จริงๆ เปิดมาซะชัดขนาดนี้ ก็ไม่น่าจะต้องถามเพิ่มแล้วมั้งครับ"

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


โดยภาพบางส่วนที่ถูกผลิตขึ้นจาก   "สหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย" หรือ สนท.  และ  ภาพจากพื้นที่การชุมนุมบางส่วน   แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่า  แนวคิดของกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่นัดหมายออกมาเคลื่อนไหว ชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตย ไปไกลกว่าที่หลายคนคิด  และมีแนวโน้มว่าจะเข้าข่ายผิดข้อกฎหมายในหลายกรณี  ส่วนใครคือผู้อยู่เบื้องหลัง  เป็นภารกิจของฝ่ายความมั่นคงต้องดำเนินการตามกฎหมายอย่างเฉียบขาด ก่อนเหตุจะลุกลามบานปลาย ในกรณีอีกฝ่ายที่ต้องการพิทักษ์สถาบันเบื้องสูง ออกมาเคลื่อนไหวตอบโต้

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
กองบรรณาธิการข่าว

ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : อนาคตใหม่  ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ  ขบวนการหมิ่นสถาบันฯ  ปลุกม็อบพระ  หมิ่นสถาบัน 

ติดตามข่าวอื่นๆ